|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ông lớn ngân hàng Mỹ đưa ra dự báo sốc về giá dầu thô

18:11 | 22/01/2022
Chia sẻ
Giá dầu thô thậm chí chưa đạt 100 USD/thùng nhưng các chuyên gia tại JPMorgan đã dự báo giá của nhiên liệu thô này sẽ tăng vọt lên 150 USD/thùng ngay trong quý I năm nay.

Hiện tại, giá dầu thô thế giới vẫn chưa leo lên mốc 100 USD/thùng, thế nhưng điều đó cũng không thể ngăn các chuyên gia kinh tế tại JPMorgan đưa ra dự báo giá dầu sẽ nhảy vọt lên mức gây sốc trong nửa đầu năm.

Cụ thể, trong một báo cáo mới công bố hôm 21/1, hai nhà kinh tế Joseph Lupton và Bruce Kasman của JPMorgan dự đoán giá dầu thô có thể phi mã lên 150 USD/thùng ngay trong quý I.

Nếu cú sốc giá nhiên liệu này xảy ra, hai vị chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể tụt hơn ba phần tư xuống còn 0,9% trong nửa đầu năm, trong khi dự báo tăng trưởng hiện tại là khoảng 4,1%.

Lạm phát toàn cầu cũng sẽ tăng hơn hai lần lên 7,2%, thay vì 3% như dự kiến, Bloomberg cho hay. Các chuyên gia của JPMorgan nói, kịch bản này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải siết chặt chính sách nhanh hơn nữa.

"Các cú sốc giá dầu trong lịch sử đều dẫn đến các chu kỳ suy thoái kéo dài", nhóm chuyên gia cảnh báo. "Căng thẳng địa chính trị mới nhất giữa Nga và Ukraine có thể làm tăng nguy cơ giá dầu nhảy vọt trong quý I".

Ông lớn ngân hàng Mỹ đưa ra dự báo sốc về giá dầu thô - Ảnh 1.

Ông lớn ngân hàng Mỹ JPMorgan đưa ra dự báo sốc về giá dầu thô. (Ảnh minh họa: iStock).

Đầu tuần này, giá dầu thô đã leo lên đỉnh 7 năm sau khi phiến quân Houthi tấn công vào thủ đô Abu Dhabi của UAE, khiến ít nhất ba dân thường thiệt mạng.

Bên cạnh căng thẳng giữa Moscow và Kiev, vụ tấn công mới nhất ở Trung Đông cũng nêu bật lên rủi ro cho nguồn cung dầu thô. Nếu xung đột leo thang, giá dầu có cơ sở để tăng cao hơn nữa.

Ghi nhận tại thời điểm 17h50 ngày 22/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent chuẩn quốc tế đã lui về khoảng 87,89 USD/thùng, còn giá dầu WTI neo quanh mức 85,14 USD/thùng.

Trước JPMorgan, một số chuyên gia và ngân hàng lớn của Mỹ cũng đã đưa ra các dự báo lạc quan về giá dầu thô. Họ nhận thấy, do OPEC+ vẫn còn siết chặt nguồn cung và tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí đang trên đà đi xuống, giá dầu có thể lên 90 USD/thùng hoặc thậm chí trên 100 USD/thùng.

Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán giá dầu Brent chuẩn quốc tế sẽ đạt khoảng 90 USD/thùng trong quý III năm nay. Theo Morgan Stanley, trong kịch bản tồn kho dầu thô cạn kiệt, công suất dự phòng thấp vào nửa cuối năm 2022 cũng như đầu tư vào lĩnh vực dầu khí quá hạn chế, thị trường khó có thể tìm thấy một mức giá phải chăng.

Dự đoán mạnh bạo hơn, ông Jeffrey Halley - nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn OANDA, cho biết: "Giả sử nền kinh tế Trung Quốc không lao dốc, biến chủng Omicron không quá nghiêm trọng và OPEC+ vẫn tăng sản lượng khiêm tốn, rõ ràng có cơ sở để tin giá dầu Brent có thể tăng lên 100 USD/thùng trong quý I".

Song, có một số tín hiệu chứng tỏ OPEC+ không hề muốn giá dầu tăng quá cao. Đơn cử, trong cuộc phỏng vấn cùng Bloomberg, Bộ trường Bộ Năng lượng Oman Mohammed Al Rumhi bày tỏ OPEC+ không muốn giá dầu tăng lên trên mốc 100 USD/thùng. "Thế giới chưa sẵn sàng cho điều đó", ông Al Rumhi nhấn mạnh.

Yên Khê

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.