|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ông lớn năng lượng tái tạo thế giới mua lại hai dự án điện mặt trời Việt Nam

07:42 | 30/06/2022
Chia sẻ
Hai dự án điện mặt trời được mua lại nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4/2020 và có Hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN trong thời gian 20 năm với giá 93,5 USD/MWh.

Ngày 29/6, EDP Renewables (EDPR) - tập đoàn sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư trên thế giới đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện, một trong những nhà phát triển lớn tại Việt Nam để mua lại hai dự án điện mặt trời có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc), báo Công thương đưa tin.

Hai dự án này nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4/2020 và có Hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN trong thời gian 20 năm với giá 93,5 USD/MWh.

Giao dịch được kỳ vọng mang lại mối quan hệ hợp tác dài hạn giữa Tập đoàn Xuân Thiện và Tập đoàn EDPR để hai bên cùng nhau hợp tác thêm các cơ hội khác trong khu vực nhằm góp phần đẩy nhanh triển vọng tăng trưởng của EDPR trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giao dịch này sẽ tăng gấp đôi công suất đang vận hành của EDPR tại Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của tập đoàn trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Theo Năng lượng Việt Nam, EDPR đã hoàn thành việc mua lại Tập đoàn Sunseap với trị giá 1,1 tỷ đô la Singapore vào đầu năm nay, hình thành trung tâm năng lượng sạch cho khu vực châu Á -Thái Bình Dương với trụ sở chính tại Singapore. EDPR dự kiến sẽ đầu tư lên tới 10 tỷ đôla Singapore vào khu vực này đến năm 2030.

EDPR Sunseap là nhà phát triển, chủ sở hữu và là nhà vận hành hệ thống điện mặt trời đóng tại Singapore và khai thác các dự án năng lượng mặt trời trên khắp châu Á với danh mục dự án lên tới gần 10 GWac. 

Đại diện phát ngôn của Tập đoàn EDPR Sunseap tại châu Á - Thái Bình Dương (một công ty của EDP Renewables) cho biết, EDPR mong muốn trở thành tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi của khu vực hướng đến năng lượng sạch, việc này sẽ giúp các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà vẫn hạn chế được các vấn đề về ô nhiễm và khí thải carbon.

Như Huỳnh

Thị trường chứng khoán (30/9): Sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm tiếp hơn 19 điểm
Đà bán tiếp tục lan rộng ngay đầu phiên sáng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm nay là phiên chốt nav cuối tháng, cuối quý, đầu phiên sáng chỉ số vẫn điều chỉnh theo đà phiên chiều hôm qua và theo hiệu ứng Dow Jones đêm qua.