Tài chính

Ông lớn công nghệ Trung Quốc Tencent đã ra mắt tiền số trước Facebook 15 năm

15:14 | 12/07/2019

Chia sẻ

Đồng tiền ảo Tencent từng phát triển mang tên gọi QQ Coin với mục đích ban đầu để thanh toán trong hệ sinh thái của công ty này.

Tháng trước, Facebook công bố thông tin hãng này sẽ phát hành đồng tiền số mang tên gọi Libra. Được kì vọng ra mắt năm 2020 với giá trị được neo giữ bởi các tài sản thực,  Libra được nhiều người tin rằng có thể sẽ thay đổi nền kinh tế thế giới. 

Tuy nhiên, không ít quan ngại cho rằng nó có thể phá vỡ sự ổn định của tài chính toàn cầu.

Kế hoạch mà Facebook đặt ra cho Libra là cực kì tham vọng. Thế nhưng, ý nghĩa của đồng tiền này không khác với những ý tưởng trước đó quá nhiều. Thậm chí, công bằng mà nói, Facebook đã nhập cuộc khá trễ.

tencent

CEO Tencent đứng cạnh linh vật của QQ.com, dịch vụ nhắn tin nhanh của công ty này. (Ảnh: Reuters)

Tencent, ông lớn công nghệ Trung Quốc với các sản phẩm như WeChat hay QQ đã ra mắt đồng tiền ảo của mình mang tên QQ Coin từ năm 2005. QQ Coins có giá 1 Nhân dân tệ mỗi đồng và ban đầu được thiết kế cho mục đích thanh toán các dịch vụ và trò chơi trực tuyến trong hệ sinh thái Tencent.

Khi người dùng đã mua đồng tiền này, nó không thể hoàn trả lại được tiền pháp định, theo QZ.

Một thời gian ngắn sau khi Tencent ra mắt tiền ảo của mình, QQ Coin nhanh chóng thoát ra khỏi sự kiểm soát. 

Năm 2006, một năm sau ngày ra mắt, "nhiều trò chơi không thuộc quản lý của Tencent cũng chấp nhận đồng QQ Coin như một phương thức thanh toán. Đồng tiền này tỏ ra là một lựa chọn an toàn và hữu ích hơn để thực hiện mua sắm trực tuyến trong bối cảnh thẻ tín dụng chưa phổ biến", WSJ viết.

Đến tháng 1/ 2007, ngân hàng trung ương Trung Quốc ban bố lệnh cấm QQ Coin với quan ngại về việc nó có thể thúc đẩy rửa tiền. Thế nhưng, càng bị cấm, giá trị đồng tiền này càng tăng. Có thời điểm, giá trị của nó tăng tới 70% trong vài tuần.

Taobao, chợ điện tử nổi tiếng Trung Quốc, cũng quyết định cho phép mua sắm bằng tiền ảo trong tháng 4 năm đó mặc cho sự lo lắng của chính phủ và việc bị Tencent kiện do bán QQ Coin.

Đến năm 2009, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra lệnh rằng tiền ảo sẽ chỉ được dùng để mua đồ ảo và việc rút QQ Coin với giá trị cao hơn giá trị mua nó sẽ bị cấm.

Vili Lehdonvirta, giáo sư tại Viện Internet Oxford, và Edward Castronova, giáo sư truyền thông thuộc Đại học Indiana nhận định QQ Coin là câu chuyện thể hiện những thách thức về một nền kinh tế ảo.

"Lực đẩy từ sự quan tâm của người dùng có thể khiến hệ thống đi chệch hướng so với mục đích ban đầu", các nhà nghiên cứu nói. Hiểu đơn giản, tiền số có thể có những hậu quả không thể lường trước được.

Mặc dù Bộ Thương mại Trung Quốc đã "giết chết" QQ Coin bằng cách rút giấy phép của Tencent, Libra, đồng tiền của một công ty đa quốc gia, sẽ mang đến nhiều tính chất phức tạp hơn.

Tương tự QQ Coin, nếu tiền số của Facebook thành công, nó sẽ được dùng không chỉ trong hệ sinh thái của mạng xã hội này.

Thực tế, nhiều công ty cũng được khuyến khích mở ví điện tử, sàn giao dịch, trò chơi và một nền tảng hoàn toàn mới cho người dùng Libra. Vì thế, một khi đồng tiền này được tung ra, sẽ rất khó để cất nó lại vào chiếc hộp của mình.

Thế nhưng, Libra cũng có những điểm khác biệt so với QQ Coin nằm ở việc có thể rút được và vận hành dựa trên công nghệ chuỗi khỗi.

Trong một bài đăng trên WeChat, CEO Tencent Pony Ma nói: "Công nghệ này đã bão hoà, nó không thực sự khó", ông nói. "Nó phụ thuộc nhiều hơn vào các đơn vị điều hành".

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng