Kinh doanh

Ông Đoàn Hiếu Minh kể chuyện bán xe Rolls Royce cho Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Là khởi đầu cho loạt xe thiết kế riêng sau này

14:15 | 29/11/2021

Chia sẻ

Ông Đoàn Hiếu Minh khẳng định ông Trịnh Văn Quyết không chỉ là khách hàng mà còn là người đã vô tình kích thích lòng hiếu thắng và sự sáng tạo của ông trước thử thách.
Ông Đoàn Hiếu Minh kể chuyện bán xe Rolls Royce cho Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Là khởi đầu cho loạt xe thiết kế riêng sau này - Ảnh 1.

Rolls-Royce Lửa Thiêng. (Ảnh: Zing News).

Ông Đoàn Hiếu Minh được biết đến là người đầu tiên đưa dòng xe sang Rolls-Royce vào thị trường Việt Nam từ những năm 2013. Thời điểm đó, hãng xe Anh đã công bố sự hiện diện chính thức của mình tại Việt Nam thông qua đại lý phân phối chính thức là CTCP ô tô Regal do ông Đoàn Hiếu Minh là chủ tịch.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Minh đã chia sẻ lại câu chuyện bán xe Rolls Royce phiên bản Lửa Thiêng cho Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Ông Minh kể rằng ngày đầu gặp mặt để chào bán xe, cả hai đều khách sáo và kết thúc không có kết quả vì hai bên không tìm thấy điểm chung.

Trở về, ông Hiếu Minh đã suy nghĩ cách để thể hiện tinh thần của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết trên chiếc Rolls-Royce mà không cần làm phiền đến khách hàng. Theo ông Minh, người ta biết đến tới ông Quyết là Chủ tịch FLC, người thay đổi diện mạo Sầm Sơn và ở Thanh Hóa (quê hương khởi nghiệp của FLC) nổi tiếng với văn hóa Đông Sơn.

Do đó, ông Minh đã cho ra đời chiếc Rolls-Royce Lửa Thiêng trong bộ sưu tập Đông Sơn. Cuối cùng, vị chủ tịch Regal đã bán được Rolls-Royce cho ông Quyết.

Ông Minh kể, từ khi cả hai tìm được điểm chung, ông Quyết bắt đầu thân tình với ông hơn, ông cũng "dám" trêu ông Quyết trên Facebook. Thậm chí, hai người có thể mua nhà, bán xe cho nhau chỉ bằng tin nhắn.

Trong mối quan hệ này, ông Minh cho biết ấn tượng nhất với vị Chủ tịch FLC là những cử chỉ chu đáo, ân cần. "Nhưng có một điều mà anh Quyết vẫn giữ cho đến tận bây giờ, đó là mỗi lần em đến đều cho người đón trước, em về đều tiễn em ra tận cửa và cho người tiễn về. Thật sự là rất chu đáo!".

Ông Đoàn Hiếu Minh khẳng định ông Quyết không chỉ là khách hàng mà còn là người đã vô tình kích thích lòng hiếu thắng và sự sáng tạo của ông trước thử thách. Chiếc xe mà ông Quyết đang đi "chính là sự khởi đầu cho một loạt các mẫu xe thiết kế riêng biệt cho thị trường sau này."

Về Regal, sau 7 năm đặt chân vào thị trường xe hơi hạng sang Việt Nam, ngày 14/10, Rolls-Royce Motorcars và CTCP ô tô Regal đã quyết định dừng hợp tác do hiệu quả kinh doanh của đại lý chưa đạt mức kỳ vọng của cả hai bên.

Trong khoảng thời gian đó, Rolls-Royce Motorcars Hanoi đã phân phối những mẫu xe Rolls-Royce đáng chú ý như Ghost, Ghost Black Badge, Ghost EWB, Wraith, Dawn, Dawn Black Badge, Phantom, Phantom EWB và mẫu SUV Cullinan,… tại Việt Nam với mức giá giao động từ 31,4 đến 54,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách thuế ô tô tại Việt Nam, đặc biệt là thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt vào tháng 7/2016, khiến Rolls-Royce gặp không ít khó khăn tại Việt Nam khi phân phối những dòng xe có dung tích động cơ lớn.

Việc thay đổi cách tính thuế đã khiến giá mỗi chiếc Rolls-Royce phân phối tại Việt Nam tăng từ 13 đến 30 tỷ đồng, điều đó dẫn đến việc dòng xe này gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng Việt.

Sau khi nói lời tạm biệt với Rolls Royce, ông Đoàn Hiếu Minh đã lấn sân sang ngành hàng sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ với việc thành lập công ty Ngũ Phúc Đường.

Tại thời điểm thành lập, ông Đoàn Hiếu Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, chiếm cổ phần đa số với tỷ lệ 46%. Tiếp theo là Tổng Giám đốc Trần Bình Dương với tỷ lệ cổ phần là 39%. Số cổ phần còn lại thuộc về CTCP Đầu tư Thương mại và Golden DNA (10%) và bà Hồ Thị Vinh Trang (5%).

Thiên Trường