|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ công ty mẹ Shopee kiếm thêm gần 1 tỷ USD sau một đêm nhờ quý đầu tiên báo lãi

13:20 | 08/03/2023
Chia sẻ
Nhà sáng lập Sea - công ty mẹ sàn TMĐT Shopee, Forrest Li vừa chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm gần 1 tỷ USD sau khi Sea ghi nhận quý đầu tiên có lãi.

Khối tài sản ròng của tỷ phú Forrest Li đã tăng hơn 900 triệu USD sau khi Sea ghi nhận những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh, theo Bloomberg. Cụ thể, ông chủ công ty mẹ Shopee đã có thêm 919 triệu USD vào giá trị khối tài sản ròng chỉ sau một đêm khi giá cổ phiếu của Sea tăng trở lại nhờ báo cáo kinh doanh quý có lãi đầu tiên.

Điều này đồng nghĩ với việc khối tài sản ròng mà ông Forrest Li hiện có giá trị khoảng 5,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, đưa ông trở lại ngang hàng với các vị lãnh đạo doanh nghiệp khác như ông Brian Kim, nhà sáng lập của Kakao hay bà Gu Xiaoqing củ Shein Group.

Forrest Li là đồng sáng lập Sea cùng với Gang Ye và David Chen vào năm 2009, cùng năm với sự ra đời của nền tảng trò chơi trực tuyến Garena. 6 năm sau, Sea thành lập Shopee tại Singapore và từ đó trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử trong khu vực.  

 Nhà sáng lập Sea, Forrest Li. (Ảnh: Bloomberg).

Cuối ngày 7/3, Sea đã báo cáo rằng công ty đạt lợi nhuận ròng là 422,8 triệu USD trong quý IV/2022, đảo ngược khoản lỗ ròng một năm trước đó là 616,3 triệu USD. Tổng doanh thu của Sea đã cải thiện 7,1%, tăng lên 3,4 tỷ USD và nền tảng thương mại điện tử Shopee cũng ghi nhận lãi.

Những thông tin này như tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư - những người đã hy vọng gã khổng lồ về trò chơi và thương mại điện tử Đông Nam Á sẽ có khả năng đảo ngược tình thế. Theo Bloomberg, khối tài sản ròng của Forrest Li đã tăng hơn 1,8 tỷ USD trong năm nay sau khi Sea sa thải hàng nghìn người, cắt lương và cam kết kìm hãm việc đốt tiền.

Dẫu vậy, Sea vẫn phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh có nhiều tiền trong tất cả hoạt động kinh doanh chính, từ Lazada của Tập đoàn Alibaba Group Holding đến TikTok Shop cùng hàng loạt công ty mới nổi trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Doanh thu trong mảng trò chơi của Sea đã giảm 33% trong quý IV/2022, cho thấy người tiêu dùng vẫn không sẵn sàng chi tiêu cho giải trí trong khi chi phí sinh hoạt cơ bản tăng cao. Điểm sáng trong quý cuối năm 2022 của Sea có thể nhắc đến Shopee, công ty TMĐT đã tăng doanh thu 32%, tổng giá trị hàng hóa tăng hơn 7% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Một trong những động thái thắt lưng buộc bụng của Forrest Li là việc ông từ chối nhận lương cho tới khi công ty ổn định. Trong báo cáo vừa công bố hôm 7/3, ông Li vẫn dè chừng khi nói về tương lai. Nhà sáng lập Sea cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều u ám và Sea sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận của mình nếu cần.

Theo nhà phân tích Nathan Naidu, sự cải thiện nhanh hơn dự kiến ​​của Sea nhờ các biện pháp thắt chặt cũng như tín hiệu tích cực trong mảng thương mại điện tử và fintech có thể sẽ giúp công ty hòa vốn cho cả năm 2023.

Nhà phân tích này nhấn mạnh tỷ lệ chấp nhận của Shopee đạt kỷ lục mới, khi vị trí dẫn đầu thị trường của Shopee thúc đẩy nhiều người bán tham gia hơn vào các dịch vụ vận chuyển và quảng cáo. Điều này có tác dụng đối với fintech khi việc sử dụng SeaMoney tăng lên đối với người dùng Shopee.

Thùy Trang