Kinh doanh

Ông chủ công ty bảo mật trở thành tỉ phú một cách thần tốc vì COVID-19

08:16 | 30/08/2020

Chia sẻ

Người sáng lập một công ty điện toán đám mây ở Mỹ trở thành tỉ phú do phong trào làm việc từ xa bùng nổ trong đại dịch COVID-19 suốt mấy tháng qua.

Đại dịch COVID-19 đang gây nên thảm kịch về nhân mạng và kinh tế, song cũng tạo ra thời cơ ngàn năm có một đối với nhiều doanh nghiệp công nghệ. Giá trị của các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon, Facebook, Microsoft, Apple đều tăng vọt trong đại dịch.

Okta, một doanh nghiệp cung cấp phần mềm bảo mật có tuổi đời hơn một thập kỉ ở thành phố San Francisco (Mỹ) cũng hưởng lợi nhờ đại dịch. Phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây của công ty giúp các doanh nghiệp giám sát quá trình sử dụng Internet của nhân viên làm việc từ xa, bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp trên các thiết bị của nhân viên.

Sự bùng nổ của phong trào làm việc từ xa do khủng hoảng COVID-19 khiến nhu cầu đối với phần mềm của Okta tăng vọt. Giá cổ phiếu Okta tăng gấp đôi từ tháng 3 đến nay, và đã tăng gấp 10 lần từ khi công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2017.

Ông chủ công ty bảo mật trở thành tỉ phú một cách thần tốc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Frederick Otta, người sáng lập kiêm giám đốc vận hành công ty phần mềm Okta. (Ảnh: Silicon Angel).

Một số nhà đầu tư dự báo doanh thu của Okta sẽ tăng chóng mặt chừng nào COVID-19 còn lây lan.

"Thế giới đang bất ổn, nhưng điều tuyệt vời là chúng tôi có thể cung cấp một số giải pháp mà mọi người cần", ông Frederic Ferrest, giám đốc điều hành Okta, phát biểu.

Từ tháng 3 tới tháng 7, Identity Cloud, sản phẩm chính của Okta, đã tiếp nhận gần 16 tỉ lượt sử dụng để người dùng truy cập ứng dụng hay trang web. Công ty xác nhận lượt sử dụng trong giai đoạn tháng 3 - tháng 7 tăng gần gấp 3 lần so với cùng kì năm ngoái. 

"Lượt sử dụng đạt tới 145 triệu trong ngày kỉ lục", công ty tuyên bố.

Giới phân tích Phố Wall sửng sốt trước đà tăng của cổ phiếu Okta. Giá của nó đã tăng 102% từ ngày 12/3, khi Tổng thống Donald Trump áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người dân từ châu Âu. Giờ đây, với giá trị vốn hóa lên tới 27 tỉ USD, Okta sẽ phải gánh vác kì vọng lớn hơn của giới đầu tư.

"Chúng ta vẫn phải thận trọng về triển vọng trong phần còn lại của năm và các hậu quả kinh tế vĩ mô ở phía trước. Khó khăn đối với Okta trong nửa năm còn lại sẽ lớn hơn", ông Todd McKinnon, giám đốc điều hành Okta, bình luận.

Okta thua lỗ trong phần lớn thời gian tồn tại. Mặc dù vậy, các nhà đầu từ vẫn sẵn sàng nhìn xa tới tương lai khi đánh giá những dịch vụ trả phí dựa trên điện toán đám mây như Okta. 

Ông chủ công ty bảo mật trở thành tỉ phú một cách thần tốc vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Todd McKinnon, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Okta. Ảnh: Business Insider

Những doanh nghiệp như Okta phải chi rất nhiều tiền cho hoạt động bán hàng và tiếp thị nhằm thu hút khách hàng với tốc độ nhanh nhất có thể. Một khi số lượng người dùng đủ lớn, chi phí cho việc phát hành các phiên bản bổ sung của phần mềm sẽ rất thấp, và lợi nhuận sẽ tăng nhanh. Một ví dụ điển hình cho mô hình này là Saleforce.

Vì vậy, Okta phải tận dụng sự bùng nổ của phong trào làm việc từ xa để thu hút số lượng khách hàng lớn nhất có thể, rồi giữ họ khi người lao động quay trở lại chế độ làm việc truyền thống. 

Đà thăng hoa của Okta đã mang đến "trái ngọt" cho giám đốc điều hành Todd McKinnon. Trong 5 tháng qua, tài sản ròng của ông đã vượt mức 1 tỉ USD. Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Todd McKinnnon đã tăng từ mức khoảng 900 triệu USD hồi đầu năm lên 1,7 tỉ USD vào ngày 28/8. 

Nhạc Phong