|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 437 tỷ USD

08:01 | 17/08/2022
Chia sẻ
Tổng thống Biden vừa ký thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, đánh đấu thắng lợi lớn cho Nhà Trắng và Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP). 

Sau hơn một năm tranh cãi về vấn đề chi phí, thuế suất và các quy định, Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối cùng cũng đã ký thông qua gói chi tiêu lớn cho lĩnh vực thuế, y tế và khí hậu có tên Đạo luật Giảm lạm phát. Đạo luật có quy mô 437 tỷ USD, là phiên bản rút gọn của kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn (Build Back Better) trị giá 1.750 tỷ USD mà ông Biden nỗ lực thúc đẩy từ năm ngoái.

Ông Biden ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát bên cạnh lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Joe Manchin, Hạ nghị sĩ Jim Clyburn và Hạ nghị sĩ Kathy Castor. Trước khi đặt bút ký, ông Biden tuyên bố: “Với đạo luật này, người dân Mỹ đã chiến thắng và những kẻ nắm đặc quyền đã thua cuộc”.  

Đạo luật mới bao gồm 369 tỷ USD đầu tư cho các chính sách khí hậu và năng lượng, 64 tỷ USD để gia hạn một chính sách dưới Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Affordable Care Act) nhằm giảm chi phí bảo hiểm y tế, và đánh thuế suất tối thiểu 15% nhắm vào các công ty kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Dự kiến Đạo luật Giảm lạm phát sẽ tạo ra nguồn thu 737 tỷ USD cho chính phủ trong 10 năm tới, phần lớn đến từ việc giảm giá thuốc cho những người tham gia chương trình bảo hiểm Medicare và tăng thuế cho doanh nghiệp.

Khoảng 124 tỷ USD được kỳ vọng sẽ đến từ việc hỗ trợ Sở Thuế vụ, giảm hiện tượng thất thu thuế từ người giàu. Đạo luật được dự báo là sẽ giúp thâm hụt ngân sách giảm hơn 300 tỷ USD trong hơn một thập kỷ.

Để đạt được thỏa thuận, ông Biden đã phải từ bỏ một số nội dung của dự luật ban đầu, bao gồm kế hoạch chăm sóc trẻ em và giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Ông cũng bỏ qua việc khép lại một lỗ hổng thuế cho phép các nhà quản lý quỹ trả thuế suất thấp hơn hầu hết người bình thường.

Ông Schumer, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện cảm ơn Thượng nghị sĩ Machin, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhân viên Nhà Trắng “đã cống hiến hết mình để hoàn thiện dự luật”.

Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 7/8 với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Không một thành viên Đảng Cộng hòa nào ủng hộ dự luật. Phó Tổng thống Kamala Harris là người bỏ lá phiếu quan trọng giúp các thành viên Đảng Dân chủ đạt được thắng lợi.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật hôm 12/8 với 220 phiếu thuận và 207 phiếu chống. Ông Biden chỉ ra rằng toàn bộ nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã phản đối dự luật.

Ông tuyên bố: “Trong giây phút lịch sử này, các thanh viên Đảng Dân chủ đã đứng về phía người Mỹ. Mọi thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đứng về phe những kẻ được hưởng đặc quyền trong lần bỏ phiếu này. Tất cả bọn họ”.

Giang

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.