Thời sự

Ông Biden cấm gọi COVID-19 là 'virus Trung Quốc'

16:14 | 27/01/2021

Chia sẻ

Nhằm chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc, ông Biden đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng cách gọi liên kết COVID-19 với Trung Quốc. Trước đây, ông Trump nhiều lần gọi tên virus theo cách này để đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch.
Ông Biden cấm gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc" - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Joe Biden cấm nhắc đến COVID-19 bằng vị trí địa lý sau khi những cách gọi như "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán" dẫn đến phân biệt chủng tộc.

Ông Biden nói trong thông báo được công bố ngày 26/1: "Những luận điệu mang tính kích động và bài ngoại đã khiến các cá nhân, gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương gặp rủi ro".

"Chính phủ liên bang phải thừa nhận đã đóng vai trò trong việc thúc đẩy tâm lý bài ngoại qua hành động của các lãnh đạo chính trị, bao gồm việc nhắc đến đại dịch COVID-19 bằng vị trí địa lý nơi nó bắt đầu".

"Những tuyên bố như vậy đã làm dấy lên nỗi sợ hãi vô căn cứ và sự kỳ thị dai dẳng về người Mỹ gốc Á và người dân vùng Đảo Thái Bình Dương, góp phần làm tăng các vụ bắt nạt, quấy rối và tội ác thù địch đối với người châu Á, người Mỹ gốc Á và người vùng Đảo Thái Bình Dương", tân Tổng thống Mỹ nói.

Văn bản này cho biết các cơ quan hành pháp sẽ đảm bảo rằng các hành động, tài liệu và tuyên bố chính thức "không thể hiện hoặc tham gia vào phân biệt chủng tộc, bài ngoại và từ chối chấp nhập người Mỹ gốc Á và người vùng Đảo Thái Bình Dương".

Ông Biden không nhắc đích danh bất kỳ nhà lãnh đạo chính trị nào, nhưng ông Trump đã nhiều lần sử dụng các cách gọi "virus Vũ Hán", "dịch bệnh Trung Quốc" và "kung flu" để mô tả căn bệnh virus SARS-CoV-2 gây ra.

Năm ngoái, một tuần sau khi dương tính với COVID-19, ông Trump khoe khoang rằng ông đã "đánh bại virus Trung Quốc điên rồ, khủng khiếp này". Trước đó ông cũng nói sẽ bắt Trung Quốc phải "trả giá đắt" vì đại dịch.

Nhiều người cho rằng những cách gọi liên kết COVID-19 với Trung Quốc khiến cho các vụ tấn công và lăng mạ các cộng đồng thiểu số ở Mỹ gia tăng.

Trong thông báo, ông Biden chỉ ra rằng có 2 triệu người Mỹ gốc Á và người vùng Đảo Thái Bình Dương làm việc với tư cách là nhân viên y tế hoặc các công việc hỗ trợ khác ở Mỹ, góp sức ngăn COVID-19 lan truyền.

Chỉ trong vài tháng năm ngoái, người Mỹ gốc Á đã báo cáo hơn 2.600 vụ phạm tội vì thù ghét, nhiều hơn hẳn so với con số vài trăm vụ việc trong hầu hết các năm kể từ 1999, ông Aryani Ong, nhà hoạt động vì quyền của người Mỹ gốc Á cho biết.

Cách ông Trump mô tả đại dịch khiến Trung Quốc cực kỳ phẫn nộ. Bắc Kinh kịch liệt phản đối cách gọi COVID-19 gắn với nước này, đồng thời bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng virus SARS-CoV-2 có thể được tạo ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng giả thuyết về COVID-19 của Washington – được đưa ra bởi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo – là "đầy ảo tưởng" và "điên rồ".

Theo South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc đang xây dựng câu chuyện khác về nguồn gốc COVID-19. Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng có thể đại dịch bị gây ra bởi các đợt bùng phát riêng biệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc truyền bá giả thuyết vô căn cứ liên kết virus SARS-CoV-2 với các vận động viên quân đội Mỹ. Trong khi đó, truyền thông nhà nước đưa tin virus có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Giang