|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ôm tiền chạy theo thông tin quy hoạch, nhà đầu tư rút chân không kịp

15:05 | 02/11/2021
Chia sẻ
Chạy theo những cơn sốt đất khi thông tin quy hoạch chưa rõ ràng, nhiều nhà đầu tư lâm vào tình cảnh thê thảm khi không bán được hàng, phải tìm cách “cắt lỗ”,...
Ôm tiền chạy theo thông tin quy hoạch, nhà đầu tư rút chân không kịp - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư ngậm trái đắng khi lao vào những cơn sốt đất ăn theo thông tin quy hoạch. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Thời gian vừa qua, Hà Nội cứ xuất hiện nhiều thông tin về quy hoạch như: Đề xuất quy hoạch ba huyện lên thành phố, thông tin quy hoạch các tuyến đường, quy hoạch các cây cầu bắc qua sông Hồng,... Kéo theo đó, giới đầu cơ, môi giới bất động sản lại có dịp “tạo sóng”, gây sốt đất ảo,...

Chia sẻ tại tọa đàm "Thị trường bất động sản nhìn từ thông tin quy hoạch" do Báo Tiền Phong tổ chức sáng nay (2/11), ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đánh giá, về bản chất, thông tin quy hoạch các thành phố vệ tinh hay quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội không mới vì đã được thể hiện trong Đồ án quy hoạch Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Do đó, những thông tin gần đây thực ra chỉ là hoạt động nhắc lại kế hoạch của chính quyền UBND và HĐND TP Hà Nội để tập trung đẩy nhanh tiến độ. Trước đó, khi có thông tin quy hoạch thì thị trường bất động sản các vùng như Thạch Thất, Mê Linh đã “sốt nóng” và tăng giá rất mạnh nhưng sau đó lại vụt tắt, rớt giá và thậm chí “âm” giá.

"Thực tế, bất động sản chỉ tạo ra giá trị thật khi có đầu tư thật, khi người dân về sinh sống ở thực nên các vùng ven, huyện ngoại thành muốn lên thành phố phải được đầu tư để tạo ra hệ thống hạ tầng là đô thị, là thành phố. 

Ít nhất các vùng phải có hệ thống đường xá, kỹ thuật, hạ tầng về văn hóa – xã hội, dịch vụ, thương mại, thể thao, vui chơi – giải trí,… thì lúc đó mới tạo ra giá trị bất động sản thực, đô thị thực. Tuy nhiên, hiện tại các vùng này chỉ có thông tin về một vài hoạt động đầu tư, một vài dự án", ông Đính cho hay.

Liên quan đến việc lợi dụng thông tin quy hoạch để "kích sóng" bất động sản, ông Đính đưa ra hai ví dụ. Đơn cử như khu vực Hoài Đức đã từng xuất hiện cơn sốt đất khi có thông tin lên quận nhưng cũng chỉ loanh quanh tại mấy khu dân cư nhỏ chứ chưa tạo ra khu vực có giá trị sống cao theo đúng nghĩa thành phố hiện đại, thông minh. 

Hay Mê Linh chỉ có ít khu đất đã san nền và cấy thêm vài con đường nhỏ, không có dân cư xung quanh nên không tạo ra được giá trị bất động sản.

Chủ tịch VARs cho rằng, những nhà đầu tư khi xuống tiền mua bất động sản ở những khu vực này trước đó đều muốn bán được hàng và có lãi nhưng cuối cùng không thanh khoản được, họ phải tìm cách “cắt lỗ” nên lâm vào tình cảnh khá thê thảm.

"Vì thế, khi có thông tin liên quan đến quy hoạch ở những khu vực này, một số đối tượng sẽ lợi dụng để tạo “sóng mới” trong khi bản chất là thông tin cũ. Chỉ có những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, chưa va vấp bị dính vào", ông Đính đánh giá.

Còn với thông tin đầu tư thật “ăn theo” việc xây cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo,… bắc qua sông Hồng, theo ông Đính, điều này sẽ góp phần làm tăng giá trị bất động sản ở những vùng đó lên.

Tuy nhiên, việc tăng giá này chỉ mang tính nhất thời vì thực tế cho thấy, khu vực nào có cầu đi qua sẽ tạo nên hệ thống hành lang, vành đai rồi những vùng đệm, vùng an toàn bảo vệ cầu nên chiếm mất không gian khiến việc kinh doanh, buôn bán không sầm uất. Do đó, sẽ khó tạo ra giá trị cho bất động sản.

Liên quan đến giải pháp để chặn hiện tượng "sốt đất" ăn theo thông tin quy hoạch, KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, chính quyền cần công khai thông tin quy hoạch một cách minh bạch với người dân và có định hướng thông tin để người dân biết. 

Vì nếu không, các cơn sốt đất sẽ xảy ra gây bất ổn kinh tế xã hội ở địa phương, và người bị thiệt hại nhất là người mua. Bởi sốt ảo nhưng tiền thật.

Về phía người dân, theo ông Tùng, cần hiểu rõ, đây chỉ là quy hoạch điều chỉnh, là chủ trương của Nhà nước. Còn khi triển khai thực hiện phải qua nhiều bước quy hoạch tiếp theo, như quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết,… 

Lúc đó mới biết nơi nào là dự án nhà ở, nơi nào là công viên, là đường, là trường học…, nơi nào phải giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án công cộng của thành phố,… 

"Vì thế, người dân phải tỉnh táo khi đầu tư vào nơi mà chưa biết hình hài cụ thể của đô thị ra sao trong mười, ba mươi năm nữa", vị này nói.

Hà Lê