|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Nhà đầu tư quá thận trọng sẽ dễ đánh mất cơ hội'

07:08 | 16/10/2021
Chia sẻ
Đó là nhận định của ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa. Ông cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay trong nguy có cơ. Các nhà đầu tư hãy tỉnh táo có thể xuống tiền mua những sản phẩm giá tốt.
Có 5% nhà đầu tư đang rao bán cắt lỗ, sản phẩm trên 20 tỷ rao bán nhiều - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản được đánh giá có nhiều điểm sáng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Văn Luận).

Gần hai năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành nghề, trong đó có bất động sản. Bên cạnh những nhà đầu tư đang gặp khó khăn do sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn cũng có không ít những người đang chờ đợi xuống tiền để mua được những bất động sản với giá hợp lý.

Tại Talkshow "Tìm kiếm bất động sản hot và lựa chọn chiến lược đầu tư sau đại dịch" do Cafeland tổ chức mới đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho biết, bất động sản tăng trưởng liên tục từ 2015 đến nay, các nhà đầu tư đã tích lũy một lượng tài sản tương đối khá lớn.

Do đó, khi dịch bệnh xảy ra đã xuất hiện hai tình huống. Một là nhà đầu tư bất động sản không chuyên đi vay ngân hàng hoặc lướt sóng gặp rất nhiều khó khăn. Hai là nhà đầu tư chuyên nghiệp có sự chuẩn bị nhất định và họ là những người vẫn còn ham muốn mua bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh.

"Theo đánh giá của tôi, hiện có khoảng 10 - 20% nhà đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn và muốn bán ra. Tuy nhiên, trên thị trường không có sản phẩm bán giảm giá, trừ khi người mua phải đi gặp trực tiếp, có thương lượng qua lại mới được giảm khoảng 3 - 5%", ông Quang nhận định.

Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho biết thêm, trong số những người đang gặp khó khăn, chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư sẵn sàng cắt lỗ trước áp lực trả lãi vay ngân hàng và các chi phí khác. Có những sản phẩm trên 20 tỷ đồng hiện đang rao bán rất nhiều.

Ở chiều ngược lại, theo ông Quang, có khoảng 80% nhà đầu tư có sự chuẩn bị, vượt qua được. Họ vẫn xem bất động sản là kênh đầu tư tốt, tuy nhiên, họ có cái nhìn thận trọng hơn.

"Theo tôi, thị trường bất động sản hiện nay trong nguy có cơ. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư thận trọng quá sẽ dễ mất đi cơ hội. Thay vào đó, hãy tỉnh táo để có thể xuống tiền mua những sản phẩm giá tốt", ông Quang nói.

Còn theo đánh giá của ông Trương Anh Tú, Phó Tổng Giám đốc CTCP PropertyX (thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh), giá bất động sản càng ngày càng tăng cao, không có giảm. Nguyên nhân thứ nhất là quỹ đất khan hiếm, thứ hai là tình trạng pháp lý phê duyệt dự án và cuối cùng là chi phí đầu vào nguyên vật liệu tăng cao. Thời gian qua, vật liệu xây dựng tăng 40 - 50%, có vài nguyên vật liệu tăng đến 80%.

Song, theo vị chuyên gia này, cơ hội đầu tư bất động sản vẫn có Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ việc giải ngân vốn đầu tư công để phát triển kinh tế nói chung, tạo điều kiện cho bất động sản phát triển tốt.

"Trong bối cảnh hiện nay và sắp tới, các chính sách hỗ trợ để mua bất động sản như miễn lãi, vốn gốc đến 3 năm, thậm chí 4 năm là những điều kiện rất tốt. Nhà đầu tư thận trọng cân nhắc nhưng hãy tỉnh táo để ra quyết định để sở hữu bất động sản", Phó Tổng Giám đốc CTCP PropertyX chia sẻ.

Trước đó, tại một tọa đàm do Báo Dân trí tổ chức, ông Quang chia sẻ, thời cơ phù hợp xuống tiền mua bất động sản tốt là khi nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng. Cụ thể, thứ nhất là khi thị trường sắp hết dịch. Thứ hai, lãi suất vẫn ưu đãi và thứ ba là khi mọi người đã sẵn sàng trở lại với công việc 100%.

"Nếu mọi thứ được diễn ra vào cuối năm nay thì đầu năm sau là cơ hội tốt để đầu tư bất động sản", ông Quang nhận định.

Văn Luận

Khối tự doanh mua ròng 400 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng phiên 27/5, EIB khởi sắc ngày đại hội

Khối tự doanh mua ròng 400 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng phiên 27/5, EIB khởi sắc ngày đại hội
Khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục gom 400 tỷ đồng cổ phiếu nhà băng trong phiên giao dịch hôm nay (27/5). Tâm điểm là ACB (89 tỷ đồng), TCB (80 tỷ đồng), VPB (70 tỷ đồng), MBB (61 tỷ đồng), TPB (32 tỷ đồng), MSB (27,5 tỷ đồng)...