|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế với hoạt động thương mại, đầu tư

20:01 | 07/06/2017
Chia sẻ
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo triển vọng kinh tế thế giới với dự đoán hoạt động thương mại và đầu tư gia tăng nhờ nhu cầu tăng cao tại châu Á.
oecd nang du bao trien vong kinh te voi hoat dong thuong mai dau tu
OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế với hoạt động thương mại, đầu tư. (Nguồn: OECD)

Theo OECD, kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,5% năm 2017 và 3,6% năm 2018 trong bối cảnh những tín hiệu về đà tăng trưởng được củng cố của nền kinh tế thế giới đã xuất hiện trong thời gian gần đây.

Hồi tháng Ba vừa qua OECD dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% năm 2017 và 3,6% năm 2018.

Đối với Nhật Bản, hoạt động xuất khẩu tăng mạnh sang các nước khác ở châu Á và tác động của gói kích cầu của nước này sẽ giúp nền kinh tế trong hai năm 2017 và 2018 tăng trưởng cao hơn so với ước tính trước đó.

Cụ thể, kinh tế Nhật Bản ước tính tăng trưởng 1,4% năm 2017 và 1% năm 2018, cao hơn các mức tăng tương ứng 1,2% và 0,8% đưa ra hồi tháng Ba vừa qua.

Cũng theo OECD, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,6% năm 2017 và 6,4% năm 2018.

Trong khi nâng triển vọng về kinh tế Trung Quốc, OECD hạ mức dự đoán đối với kinh tế Mỹ với dự kiến tăng trưởng 2,1% năm 2017 và 2,4% năm 2018, giảm từ mức 2,4% và 2,8% dự đoán hồi tháng ​Ba năm nay.

Riêng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), OECD ước tính kinh tế khu vực này sẽ tăng trưởng 1,8% trong cả hai năm 2017 và 2018.

Anh Quân

Chuyên gia: Ngân hàng cần ‘phanh’ lại khi tín dụng cho vay bất động sản đã tăng 24%
Tín dụng bất động sản đang tăng nhanh trở lại, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các chủ đầu tư, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu không được kiểm soát kịp thời, đà tăng tín dụng quá nhanh có thể khiến thị trường phát triển nóng, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng và lặp lại những hệ lụy của các chu kỳ trước.