Thời sự

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li

09:48 | 14/05/2020

Chia sẻ

Sau 28 ngày cách li, thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã được dỡ bỏ trong niềm vui vỡ oà của người dân.

Dỡ cách ly ổ dịch Covid-19 cuối cùng ở Hà Nội. 0h ngày 14/5, xóm Trên, thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) được dỡ cách ly. Người dân cho biết họ đã chờ đợi khoảnh khắc này từ rất lâu.
Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 1.

Ngày 13/5, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Quyết định về việc kết thúc thời gian cách ly y tế đối với xóm Trên (thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 2.

Thời gian thực hiện từ 0h ngày 14/5. Ổ dịch này có liên quan đến bệnh nhân số 266, người trước đó lên chăm sóc mẹ đẻ tại bệnh viện Bạch Mai và bị lây nhiễm. Xóm Trên với 399 hộ dân và 1.201 nhân khẩu đều được lấy mẫu xét nghiệm, rất may tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện người dân trong thôn có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 3.

Đúng 0h ngày 14/5, lực lượng chức năng chính thức dỡ hàng rào sắt tại các cửa ngõ vào thôn Đông Cứu. Ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết ngay sau khi kết thúc cách ly, cùng với khôi phục, tập trung đẩy mạnh sản xuất, xã Dũng Tiến tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch, không lơ là, chủ quan; thường xuyên vệ sinh môi trường, bảo đảm hiệu quả nhất công tác phòng, chống dịch.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 4.

Trong đêm 14/5, nhiều người dân Đông Cứu đổ ra đường ăn mừng khoảnh khắc cuộc sống trở lại bình thường.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Hụt (người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu) xúc động: "Những ngày qua chúng tôi rất lo lắng và buồn vì phải cách ly trong thời gian dài nhưng từ mai mọi người đã được tự do ra đồng để chăm sóc cây lúa".

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 6.

Nhiều thanh niên mang theo cờ Tổ quốc đổ ra đường ăn mừng.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Tưới (84 tuổi, người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu) vui mừng vì 28 ngày khó khăn nhất trong cuộc đời bà đã trôi qua. Háo hức không ngủ được, bà ra ngoài vỗ tay chào mừng khoảnh khắc này cùng bà con hàng xóm.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 8.

Có 6 người con và đang sinh sống với con trai cả, nhưng 28 ngày qua do lệnh cách ly, bà Tưới không thể đến thăm mọi người. "Sáng mai việc đầu tiên là tôi sẽ đến chơi thăm nhà các con, các cháu. Cả tháng vừa rồi tôi chăm được hai quả bí ngô và đôi chục quả cà chua để mai làm quà đi thăm chúng nó đây", bà Tưới xúc động.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 9.

Xe cộ bắt đầu được tự do ra vào thôn Đông Cứu sau 28 ngày cách ly.

Ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội được dỡ bỏ cách li - Ảnh 10.

Với việc gỡ bỏ lệnh cách ly thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Hà Nội hiện không còn ổ dịch nào liên quan đến COVID-19.

Việt Linh