Nhà đất

Chủ đầu tư chung cư Westa đem dự án đi thế chấp ngân hàng

07:00 | 11/06/2019

Chia sẻ

Được nhận bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay đã 5 năm, cư dân tòa nhà Westa (Hà Đông, Hà Nội) vẫn đang đòi chủ đầu tư trả sổ đỏ và 2% quỹ bảo trì chung cư.
Chủ đầu tư chung cư Westa đem dự án đi thế chấp ngân hàng - Ảnh 1.

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông căng băng rôn phản đối chủ đầu tư (Ảnh: Cư dân cung cấp)

Mới đây, cư dân tòa nhà Westa Hà Đông (104 Trần Phú, Mộ Lao, Hà Đông) đã đồng loạt căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần COMA 18 về việc chậm bàn giao sổ đỏ và 2% quỹ bảo trì chung cư.

Cụ thể, chung cư Westa được đưa vào sử dụng từ năm 2014 và đến năm 2016 đã có hơn 80% căn hộ được bàn giao. Theo phản ánh của cư dân, đến nay đã có 275/300 căn hộ có người về ở. Tuy nhiên, sau 5 năm đưa vào sử dụng, cư dân vẫn chưa được trả 2% quỹ bảo trì và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. "Trong khi các hạng mục hạ tầng đã cũ kỹ, hỏng hóc và không được thay thế, chỉ sửa chữa chắp vá tạm bợ", chị Phượng – cư dân chung cư Westa cho biết.

Theo tính toán của cư dân, chung cư Westa có gần 300 căn hộ, mỗi căn hộ có giá trị trung bình khoảng từ 2 - 2,5 tỉ đồng, tương đương với khoảng hơn chục tỉ đồng phí bảo trì.

Đại diện cư dân cho biết, nếu không nhận được thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thì cư dân Westa cũng không hề hay biết chủ đầu tư đã đem dự án đi thế chấp tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của cư dân, tại cuộc họp giữa đại diện chủ đầu tư và cư dân Westa diễn ra vào ngày 5/6 mới đây, khi cư dân yêu cầu COMA 18 giải trình và đưa ra phương hướng giải quyết thì phía chủ đầu tư không có thiện chí ngồi lại. Thậm chí, theo cư dân, chủ đầu tư chỉ than lỗ và không có kế hoạch giải quyết thỏa đáng cho dân.

Trước đó, tháng 2/2018, tại Công văn của UBND TP Hà Nội về việc xem xét giải quyết đề nghị của ban quản trị chung cư Westa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo: "Giao UBND Quận Hà Đông kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư chung cư Westa thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, giải quyết dứt điểm quỹ bảo trì tòa nhà, báo cáo kết quả cho UBND Thành phố".

Tuy nhiên, đã hơn một năm từ sau chỉ đạo của UBND Thành phố, đến nay, Công ty CP Cơ khí xây dựng số 18 vẫn chưa có động thái hoàn thành chỉ đạo và giải quyết dứt điểm với cư dân.

Mới đây, tháng 5/2019, cư dân chung cư Westa lại gửi đơn lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong đơn, cư dân Westa đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan xem xét cấp giấy chứng chận cho cư dân. Đồng thời ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho ban quản trị chung cư.

Trả lời cư dân bằng văn bản, lãnh đạo COMA 18 cho biết, do việc sản xuất kinh doanh nhiều năm liền thua lỗ, không hiệu quả, công ty phải đối mặt với các khoản nợ ngân hàng, nhà thầu, nợ thuế, nợ lương,… nên Công ty không thể bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị theo đúng quy định. Ngoài ra, toàn bộ Dự án được thế chấp vay vốn tại ngân hàng từ năm 2011 nên cũng không đủ điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho cư dân.

Về vấn đề làm sổ đỏ, lãnh đạo COMA 18 cho biết, năm 2017, COMA 18 đã tập hợp hồ sơ và gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, cơ quan này trả lời hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết do lô đất của dự án đang được thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư cũng giải thích về việc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính. Khi triển khai dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA), do Bộ Xây dựng quản lý. Từ tháng 5/2016, COMA đã thoái toàn bộ vốn nhà nước tại dự án. Bởi vậy, COMA 18 là doanh nghiệp cổ phần có 100% vốn tư nhân.

Tuy nhiên, trước khi nhóm cổ đông mới tham gia, đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, mất kiểm soát tài chính. Sau khi thay đổi về cơ cấu cổ đông, ban lãnh đạo mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như nợ ngân hàng chưa có khả năng thanh toán, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội... và khôi phục hoạt động kinh doanh. Do đó, mặc dù rất quyết tâm nhưng ban lãnh đạo mới của công ty không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà phải có quá trình và giải quyết từng phần một.

"Hiện nay, Công ty cổ phần COMA 18 vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, hệ thống trang thiết bị toà nhà. Đồng thời, ban lãnh đạo mới đang xây dựng tiến độ và lộ trình bàn giao từng phần hàng tháng và theo giai đoạn để hoàn thiện việc thanh toán phí bảo trì với Ban quản trị", đại diện chủ đầu tư cho hay.

Mới đây, Coma 18 thông báo kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục không khả quan. Cụ thể, quý I/2019, Coma 18 lỗ 81,5 triệu đồng sau thuế. Theo phản ánh của báo chí, nguyên nhân được Coma 18 lý giải là do doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động xây lắp, cơ khí và nhà hàng do hoạt động kém hiệu quả. Toàn bộ nhân lực tập trung vào dự án khai thác hạ tầng khu công nghiệp. Dự án chưa phát sinh doanh thu, nhưng Công ty vẫn phải trả lương nhân viên.

Tòa nhà cao cấp Westa là một tổ hợp hợp công trình bao gồm 02 khối 21 & 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội, do Công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 18 (Coma 18) làm chủ đầu tư với mức đầu tư lên đến 1000 tỷ đồng.

Dự án Tòa nhà cao cấp Westa được khởi công vào năm 2009, đến năm 2014 thì được bàn giao cho cư dân nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì cho cư dân.

COMA 18 là một doanh nghiệp trước đây thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) – Bộ Xây dựng, được chuyển thành Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 theo Quyết định số 2102/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Ngày 23/12/2010, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần COMA 18.

Thu Hà