|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nông sản rớt giá thê thảm, nông dân đứng ngồi không yên

16:05 | 25/07/2021
Chia sẻ
Hơn 1.300 tấn nhãn xuồng cơm vàng của nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến kỳ thu hoạch, chờ người mua đến hái. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội khiến vận chuyển hàng hóa khó khăn, nông sản rớt giá thê thảm, nông dân đứng ngồi không yên.

Theo báo Bà Rịa – Vũng Tàu, dịch bệnh COVID-19 khiến hàng nghìn tấn nông sản đang vào vụ thu hoạch nhưng không có người mua, thậm chí phải đổ bỏ. UBND huyện Xuyên Mộc vừa gửi văn bản đề nghị các ngành chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ, kết nối tiêu thụ số trái cây.

Ông Dương Tấn Linh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc cho biết hiện địa phương có khoảng 450 ha trồng nhãn, sản lượng hàng năm ước tính 3.000 tấn. Thời điểm này, nhãn đang bước vào vụ thu hoạch với sản lượng gần 2.000 tấn.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, 19 tỉnh thành phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các thương lái ngưng mua khiến nhãn không tiêu thụ được. Nếu không thu hoạch, nhãn sẽ bị rụng và hư hỏng.

"Bình thường, giá nhãn xuồng cơm vàng bán tại vườn khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn 15.000 đồng/kg, giá nhãn quế ở mức 8.000 đồng/kg", ông Linh cho biết.

Ông Phạm Thế Hoành, Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp dịch vụ Nhân Tâm cho biết cơ sở còn 70 tấn nhãn chưa tiêu thụ được. HTX đã nhận được một số đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh, song do việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn nên HTX không thể giao hàng được.

Không chỉ riêng Mộc Xuyên, huyện Đất Đỏ cũng còn hơn 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng VietGAP cũng đang tồn đọng khiến nông dân đứng ngồi không yên.

Ngoài ra, một số nông sản như nấm, rau xanh, thủy sản, gia cầm cũng đang rớt giá và quá lứa do không bán được. Trước đó là bơ, xoài… phải đổ bỏ do tắc nghẽn trong khâu tiêu thụ.

Trước thực trạng này, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu phối hợp với các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ tiêu thụ nhãn cho nông dân.

Đồng thời, Sở gửi văn bản tới Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) nhằm hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản có sản lượng lớn như nhãn, thanh long, chuối, nấm, rau, thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết tỉnh đã kết nối đưa nông sản lên sàn Voso.vn và tiêu thụ được 12 tấn rau, 1 tấn nhãn xuồng cơm vàng. 

Đồng thời, thông tin trên phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thủy sản tỉnh, các trang Inernet, Zalo, Facook kết nối tiêu thụ được khoảng 22 tấn nhãn, 2 tấn nấm.

"Sở Giao thông Vận tải vừa được cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR Code ưu tiên hoạt động trên các luồng xanh nếu phương tiện vận chuyển hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn.

Thẻ nhận diện đã được cấp sẽ tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa dễ dàng. Đây được xem là tín hiệu tích cực nhằm góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân", ông Cường nói thêm.

Hoàng Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.