Kinh doanh

Những tỷ phú được và mất nhiều tiền nhất năm 2018 đều thuộc giới công nghệ

01:41 | 02/01/2019

Chia sẻ

Jeff Bezos, Jun Lei là hai tỷ phú chứng kiến tài sản cá nhân tăng mạnh nhất trong năm 2018, còn ông chủ Facebook và Chủ tịch Alibaba thuộc nhóm mất nhiều tiền nhất.

Sự phổ biến khó tin của Fortnite, trò chơi khiến hàng nghìn người phải cai nghiện game, mang tới cho Tim Sweeney, người sáng lập công ty Epic Games, 7,2 tỷ USD trong năm 2018.

Autry Stephens, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty năng lượng Endeavour Energy Resources, bỏ túi 11,4 tỷ USD sau khi công ty của ông thu hút vốn từ nhiều nhà đầu tư. Họ định giá công ty ông tới 15 tỷ USD.

nhung ty phu duoc va mat nhieu tien nhat nam 2018 deu thuoc gioi cong nghe
Ông Tim Sweeney, người sáng lập công ty Epic Games. Ảnh: The Business Journals.

“2018 là năm thuận lợi đối với hoạt động tích lũy tài sản. Đó là năm khó khăn đối với các thị trường tài chính, song với những ngươi tạo ra tài sản thông qua doanh nghiệp, nền kinh tế vẫn phát triển mạnh”, Michael Zeuner, đối tác quản lý của quỹ WE Family Office, bình luận.

Sweeney và Stephens chỉ là hai trong số 31 người vừa lọt vào danh sách tỷ phú USD của Bloomberg trong năm 2018, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và xu hướng lao dốc liên tục của các thị trường khiến các tỷ phú mất khoảng 500 tỷ USD trong năm ngoái.

Denise Coates, công dân mang quốc tịch Anh sáng lập và điều hành công ty cá cược trực tuyến Bet365 Group, là một người mới lọt vào danh sách tỷ phú USD của Bloomberg. Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của Coates lớn gấp gần 10 lần tài sản của Nữ hoàng Elizabeth.

Biến động tiêu cực của thị trường trong năm ngoái khiến nhiều tỷ phú mất tài sản. 500 người giàu nhất hành tinh mất 451 tỷ USD trong năm 2018. Ngược lại, trong năm 2017, tài sản của họ tăng khoảng 1.000 tỷ USD.

Nhóm tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong năm ngoái thuộc giới công nghệ

Các tỷ phú Singapore kiếm thêm tổng cộng 2,5 tỷ USD trong năm ngoái, khiến tổng tài sản của họ tăng lên mức 38 tỷ USD.

Jeff Bezos, người sáng lập và điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon, là người kiếm nhiều tiền nhất trong năm thứ hai liên tiếp, dù ông mất hàng chục tỷ USD trong nửa cuối năm. Giá trị tài sản của người giàu nhất thế giới tăng thêm 24 tỷ USD và đạt 123 tỷ USD. Khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc liên tục trong nửa cuối năm 2018, tài sản của ông giảm 45 tỷ USD so với thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ đạt đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái.

nhung ty phu duoc va mat nhieu tien nhat nam 2018 deu thuoc gioi cong nghe
Tài sản của Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon, tăng thêm 24 tỷ USD trong năm ngoái. Ảnh: geekwire.com

Mặc dù các tỷ phú Trung Quốc mất gần 76 tỷ USD trong năm nay, tài sản của một số người giàu nhất vẫn tăng. Một trong số họ là Lei Jun, người sáng lập kiêm tổng giám đốc tập đoàn điện thoại Xiaomi. Ông Lei chỉ thua tỷ phú Jeff Bezos trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm 2018. Tài sản của ông tăng thêm 8,6 tỷ USD.

Nhóm tỷ phú mất nhiều tiền nhất cũng thuộc giới công nghệ

Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ giảm mạnh nhất trong năm nay. Do “cơn bĩ cực” của thị trường chứng khoán trong tháng 12, họ mất tổng cộng 76 tỷ USD.

Mark Zuckerberg mất nhiều tiền nhất trong năm do Facebook gặp khủng hoảng liên tục. Tài sản của anh giảm gần 20 tỷ USD, khiến doanh nhân 35 tuổi còn khối tài sản 53 tỷ USD.

Vương Kiện Lâm - Chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt, Jack Ma - Chủ tịch tập đoàn Alibaba, và Mã Hóa Đằng - chủ tịch tập đoàn Tencent, là 3 trong số 10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm ngoái.

nhung ty phu duoc va mat nhieu tien nhat nam 2018 deu thuoc gioi cong nghe
Ông Mã Hóa Đằng, Chủ tịch tập đoàn Tencent, là một trong 10 người mất nhiều tiền nhất năm ngoái. Ảnh: Pepple's Daily

50 người rời khỏi danh sách tỷ phú của Bloomberg, bao gồm 11 người ở Trung Quốc hoặc Hong Kog, 9 người ở Mỹ và 4 người ở Nga.

13 tỷ phú trong danh sách qua đời trong năm ngoái - bao gồm Paul Allen (người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft), trùm bất động sản Walter Kwok Ping-sheung ở Hong Kong và Vichai Srivaddhanaprabha (vị doanh nhân Thái Lan sở hữu câu lạc bộ bóng đá Leicester City ở Anh).

Xem thêm

Luân Thường