|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những người nghèo nhất thế giới đã kiếm được bao nhiêu tiền trong năm qua?

10:50 | 09/12/2021
Chia sẻ
Những người giàu nhất thế giới đang nắm giữ 75% tổng số của cải toàn cầu, trong khi đó những người nghèo nhất chỉ sở hữu 2%.
Những người nghèo nhất thế giới đã kiếm được bao nhiêu tiền trong năm qua? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CGTN.

Năm 2021, trung bình một người trưởng thành trên thế giới kiếm được 23.380 USD và sở hũu khối tài sản ròng 102.600 USD. Trong đó, trung bình một người nằm trong top 10% người giàu nhất kiếm được 122.000 USD/năm. Con số này ở nửa nghèo nhất của thế giới là 3.920 USD/năm, theo Insider.

Số liệu trên xuất hiện trong báo cáo về Bất bình đẳng thế giới được công bố bởi nhóm các nhà kinh tế dẫn đầu là Lucas Chancel, Thomas Piketty, Emmanuel Saez và Gabriel Zucman. Báo cáo cho hay chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu ngày một tăng.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán các mức trung bình của đồng USD theo PPP hay sức mua tương đương, một lý thuyết kinh tế cho phép so sánh sức mua giữa các loại tiền tệ khác nhau.

Nhóm nhỏ người giàu sở hữu phần lớn thu nhập của thế giới trong khi nhóm nghèo nhất chỉ chiếm một phần khiêm tốn. Tính theo tỷ lệ phần trăm, số tài sản của 10% người giàu nhất thế giới đang vượt xa tài sản 50% người nghèo nhất, và chiếm hơn một nửa thu nhập toàn cầu. Một nửa nghèo nhất thế giới chỉ kiếm được 8% tổng thu nhập.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bất bình đẳng giàu nghèo thậm chí còn nghiêm trọng hơn. "Một dân số nghèo nhất toàn cầu không sở hữu bất kỳ của cải nào, chiếm 2% tổng số. Ngược lại, 10% dân số toàn cầu đang nắm giữ 76% của cải".

"50% tầng lớp dưới cùng xã hội gần như không có gì", báo cáo rút ra nhận xét. Nhóm nghiên cứu cho biết trong hai thập kỷ qua, khoảng cách thu nhập giữa 10% hàng đầu và nhóm người 50% dưới cùng đã tăng gần gấp đôi.

20 năm trước, những người giàu thuộc top đầu có mức thu nhập bình quân gấp 8,5 lần những người nghèo nhất. Tuy nhiên hiện tại, thu nhập của họ đã gấp 15 lần.

Cuối cùng, báo cáo nhận định rằng những bất bình đẳng này không phải là không có cách giải quyết. Mặc dù bất bình đẳng ở đâu cũng xảy ra, nhưng một số quốc gia, khoảng cách giàu nghèo lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác, đó là Mỹ, Nga và Ấn Độ.

Trong khi những quốc gia châu Âu và Trung Quốc, khoảng cách giàu nghèo lại tương đối nhỏ. Đơn cử, Mỹ đã chứng kiến sự bất bình đẳng gia tăng giữa tầng lớp giàu nhất và tầng lớp trung lưu do gánh nặng nợ nần, phần lớn là các khoản thế chấp và nợ sinh viên.

"Những khác biệt này cho thấy bất bình đẳng không phải là một điều không thể tránh khỏi và lựa chọn thể chế là một giải pháp", báo cáo viết.

Thiên Trường