|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng CEO Anthony Tan bốc hơi gần 300 triệu USD chỉ vài giờ sau khi Grab lên sàn chứng khoán Mỹ

11:07 | 03/12/2021
Chia sẻ
Niềm vui ngắn chẳng tày gang đối với nhà đồng sáng lập, CEO Grab, Anthony Tan.

Tối ngày 2/12 (giờ Việt Nam), Grab Holdings Ltd. đã chính thức lên sàn giao dịch Nasdaq sau nghi thức rung chuông được diễn ra tại Singapore, sự kiện lần đầu được tổ chức tại Đông Nam Á. Ngay sau sự kiện niêm yết tại Mỹ, tài sản ròng của nhà đồng sáng lập, CEO Grab, Anthony Tan đã chạm mốc 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chỉ vài giờ sau, giá cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 21% trong ngày đầu lên sàn, theo Bloomberg. "Giá cổ phiếu sẽ có lúc lên và xuống", CEO Grab, Anthony Tan nói.

Và cú trượt giá này đã thổi bay 17 tỷ USD giá trị vốn hóa của công ty, điều này đồng nghĩa với sự sụt giảm giá trị tài sản ròng của Anthony Tan. Sau vài giờ có được vị trí tỷ phú USD, tài ròng của nhà đồng sáng lập Grab chỉ còn 725 triệu USD.

CEO Grab trở lại làm triệu phú sau vài giờ tài sản chạm mốc tỷ đô khi Grab lên sàn Nasdaq - Ảnh 1.

CEO Grab, Anthony Tan. (Ảnh: Bloomberg).

Thông qua thương vụ SPAC với Altimeter Growth Corp., Grab đã chính thức lên sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ. Tuy vậy, thời gian IPO này thực sự không thể gọi là hoàn hảo đối với kỳ lân Đông Nam Á này. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh doanh của Grab và biến thể omicron mới cũng đang gây ra nhiều lo lắng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hơn một thập kỷ trước, Anthony Tan được truyền cảm hứng từ ông cố của mình - một tài xế taxi, để thành lập Grab. Khi đó, ông Tan đang theo học tại trường Kinh doanh Harvard. Từ bỏ điều hành công việc kinh doanh của gia đình tại một trong những nhà phân phối ô tô lớn nhất Malaysia, Anthony Tan đã cùng bạn học là Hooi Ling Tan bắt đầu khởi nghiệp với dịch vụ gọi taxi, MyTeksi - tiền thân của Grab.

Do cấu trúc cổ phần của Grab, Anthony Tan có 60,4% quyền biểu quyết mặc dù ông chỉ sở hữu 2,2% công ty. Nếu ông thực hiện đầy đủ các quyền chọn cổ phiếu của mình, quyền biểu quyết của anh ta sẽ tăng lên 66,11%, theo Bloomberg

Sau sự kiện Grab ra mắt công chúng lần đầu tại Mỹ, ngoài ông Tan, đồng sáng lập Grab Hooi Ling Tan và Chủ tịch Ming Maa hiện cũng có tổng tài sản lần lượt là 224 triệu USD và 126 triệu USD. 

SoftBank Group Corp., đã rót khoảng 3 tỷ USD vào Grab từ năm 2014 và hiện số 18,6% cổ phần do quỹ đầu tư này nắm giữ có giá trị 6,1 tỷ USD.  Trong khi đó, các hãng như Uber Technologies Inc. và Didi Chuxing Technology Co. có số cổ phần lần lượt trị giá 4,7 tỷ USD và 2,5 tỷ USD. 

Đại dịch khiến Grab vấp phải nhiều khó khăn khi các quy đinh hạn chế tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Bên cạnh đó, công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng sau khi đối thủ đến từ Indonesia, Gojek, ứng dụng đã sáp nhập với nhà cung cấp thương mại điện tử PT Tokopedia. GoTo, kết quả của sự sáp nhập này cũng đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở trong nước và ở Mỹ vào năm tới. 

"Chúng tôi tự tin về công việc kinh doanh của mình. Công việc kinh doanh đang tiến triển tốt,"  CEO Anthony Tan cho biết về việc đáp ứng mục tiêu năm nay về tổng giá trị hàng hóa từ 15 tỷ đến 15,5 tỷ USD.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.