|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim

07:46 | 01/12/2021
Chia sẻ
Dù canh việc bận rộn nhưng vị CEO Grab Anthony Tan vẫn cố gắng dành thời gian nhiều nhất cho gia đình và các con.

Tốt nghiệp Đại học Harvard và là con trai một chủ tập đoàn ô tô người Malaysia, anh Anthony Tan bắt đầu khởi nghiệp xây dựng Grab với việc cung cấp các dịch vụ thay thế những chiếc taxi tại Malaysi – nơi từng được xếp hạng là quốc gia có dịch vụ taxi tồi tệ nhất thế giới.

Cuối năm 2018, ứng dụng gọi xe Grab đã phát triển ngang ngửa so với Uber ở Đông Nam Á và bắt đầu mở rộng ra các thị trường khác. Hiện công ty đặt trụ sở chính tại Singapore đang nuôi mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng cung cấp mọi thứ, từ bảo hiểm, giao hàng tạp hóa đến chuyển phát nhanh.

Grab cho biết họ có gần 25 triệu người dùng mỗi tháng và khoảng 7.000 nhân viên. Anthony Tan, 39 tuổi, người nắm quyền lãnh đạo công ty nói rằng Grab đang muốn niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với mức định giá 40 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Anthony Tan nổi tiếng với việc tối ưu hóa lịch trình của mình để đạt hiệu quả tối đa. Chẳng hạn như việc anh thường nhận điện thoại ngay trên máy chạy bộ và không có cả thời gian để xem phim.

Từ 6h đến 8h sáng: Tan có thói quen thức dậy sớm, đọc kinh thánh, cầu nguyện và kiểm tra các mail được gửi từ đêm hôm trước. Sau đó anh dành thời gian chơi đùa với 4 đứa con.

"Chúng vẫn còn đang trong giai đoạn mà cha mẹ vẫn là anh hùng trong mắt chúng. Vì vậy tôi cố gắng dành thời gian cho các con", CEO Grab nói. Vào 7h sáng, anh ấy đến phòng tập, đôi khi đi cùng vợ - Chloe.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 1.

Chơi với các con vào mỗi sáng. (Ảnh: Anthony Tan).

8h đến 9h sáng: Anh bắt đầu công việc tại nhà với ly sữa lúa mạch do vợ làm. "Khoảng thời gian trước khi COVID-19 diễn ra, mỗi ngày tôi sẽ bay qua vài quốc gia Đông Nam Á như Indonesia hay Thái Lan để làm việc", anh nhớ lại. Hiện, anh đang sống cùng gia đình ở Singapore – nơi đang dần nới lỏng các hạn chế.

Anh nói rằng làm việc tại nhà thời dịch bệnh cho phép anh dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, nhưng cũng đồng nghĩa với việc các lịch trình họp trực tuyến dày đặc hơn. Anh làm việc trên chiếc bàn đứng cạnh phòng chơi của các con. Nó cũng đối diện phòng khách và được bố trí một máy tập thể dục nhỏ. Bố trí không gian làm việc như vậy có chủ đích bởi anh muốn có thể nhìn thấy các con của mình khi làm việc.

Anh ấy nói rằng bản thân không e ngại việc lũ trẻ gây ồn ào trong các cuộc họp trực tuyến. "Các đồng nghiệp của tôi đã quá quen với việc này", Tan nói.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 2.

Uống một ly sữa mạch vợ làm trước khi bắt đầ công việc. (Ảnh: Anthony Tan).

9h đến 10h sáng: Tham dự đào tạo trực tuyến. Vị CEO nói rằng tất cả mọi người làm việc tại Grab, bao gồm cả đội ngũ lãnh đạo đều cam kết dành thời gian để tham dự các buổi hội thảo, đào tạo.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 3.

Tham dự hội thảo. (Ảnh: Anthony Tan).

11h sáng đến trưa: Anh gọi điện cho các đơn vị vận hành tại mỗi quốc gia, lắng nghe các vấn đề của cộng đồng Grab và thảo luận về những thay đổi liên quan đến đại dịch. Tan và nhóm của anh bàn về những thay đổi trong hoạt động của Grab khi các quốc gia khác nhau trong khu vực thay đổi các hạn chế di chuyển cá nhân.

"Chúng tôi thường thực hiện thảo luận những vấn đề này trong cuộc họp đánh giá kinh doanh mỗi tháng. Tuy nhiên, kể từ khi biến thể Delta xuất hiện, các cuộc họp phải tổ chức thường xuyên hơn vì chúng tôi cần đáp ứng ngay lập tức các thay đổi trong khu vực", CEO  Grab chia sẻ.

Trưa đến 1h30 chiều: Anh dùng bữa với Teng Wen Wee, người sáng lập Lo & Behold Group, công ty sở hữu nhiều nhà hàng sử dụng dịch vụ giao đồ ăn của Grab.

Anh ấy dùng bữa trưa để lắng nghe những phản hồi của Wee về dịch vụ giao đồ ăn của Grab. Tan thích dùng bữa trưa để trao đổi công việc, cho dù là với đối tác kinh doanh hay nhân viên của mình, bởi theo anh "không gì có thể gắn kết với nhau hơn các  ăn".

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 4.

Dùng bữa trưa với đối tác hoặc nhân viên. (Ảnh: Anthony Tan).

1h30 đến 2h30 chiều: Anh bắt đầu cuộc gọi với một bạn học tại Harvard, người đang làm việc trong một lĩnh vực khác và cho anh ta lời khuyên. "Hành trình khởi nghiệp đã giúp tôi có được nhiều mối quan hệ với những nhà lãnh đạo, những người mà tôi ngưỡng mộ. Họ cho tôi những lời khuyên tận tình trong suốt nhiều năm, và giờ đến lượt tôi. Tôi tin tưởng vào việc chia sẻ kiến thức để giúp những người khác cũng phát triển và thành công", Tan nói.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 5.

Gọi điện tư vấn cho bạn. (Ảnh: Anthony Tan).

2h30 đến 3h30 chiều: Tan có cuộc họp qua Zoom với các thành viên Hội đồng quản trị Grab và một công ty viễn thanh địa phương. Anh cho biết Grab đã hợp tác với công ty viễn thông Singapore Singtel để phát triển ngân hàng kỹ thuật số và HĐQT đã thảo luận về kế hoạch giúp dự án phù hợp với các quy định của chính phủ.

"Các cuộc họp HĐQT không có bầu khanh khí ngột ngạt như những gì người ta thường thấy trên TV. Những cuộc họp của Grab thường có năng lượng tốt và chúng tôi bàn về rất nhiều lĩnh vực trong mỗi phiên họp, chẳng hạn như chiến lược, quản trị, ngân sách, nhân sự và tiếp thị", anh nói.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 6.

Họp HĐQT. (Ảnh: Anthony Tan).

3h30 đến 3h45: Gọi một món ăn nhẹ và trò chuyện với người giao hàng. Tan uống một chút cà phê và bánh ngọt để nghỉ ngơi. Anh ấy cũng đặt một số món cơm và món ăn cho gia đình, tất nhiên là thông qua Grab.

Tân nói rằng anh xuất thân từ một gia đình gốc Hoa truyền thống, thích các món canh nóng và thịnh soạn nhưng anh cũng đang thử các loại ẩm thực khác nhau.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 7.

Gọi đồ ăn nhẹ. (Ảnh: Anthony Tan).

4h đến 6h chiều: Kết thúc các cuộc họp và ghé thăm một trong những địa điểm vận hành dịch vụ GrabKitchen – Bếp trên mây (bếp thương mại chỉ dành cho các dịch vụ bán mang đi).

Nhà bếp trên mây của Grab nằm tại phía Đông Singapore, chuyên cung cấp các món ăn như thịt bò, đồ Nhật,… Tan thảo luận một số dự án kinh doanh với nhóm của mình chẳng hạn như dịch vụ giao đồ ăn ưu tiên người dùng có thể trả thêm tiền để được giao nhanh hơn. Nếu đồ ăn của họ đến muộn, họ sẽ nhận được phiếu thưởng. Tan cho biết việc này giống như một sự bảo đảm về dịch vụ giao đồ ăn của Grab.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 8.

Thăm bếp trên mây. (Ảnh: Anthony Tan).

6h đến 7h tối: Kết thúc công việc lúc 6h, và gia đình anh dành một giờ mỗi ngày để ăn tối cùng nhau. "Vợ chồng tôi được biết đến là những người luôn ăn tối sớm nhất", anh nói.

7h đến 8h30 tối: Chuẩn bị cho các con đi ngủ và đọc cho chúng nghe một câu chuyện. "Dù ngày hôm đó có căng thẳng thế nào, có bao nhiêu quyết định và các cuộc thảo luận có khó khăn đến đâu, tôi chỉ cần ngồi với bọn trẻ 5 phút và lắng nghe những câu chuyện vui nhộn của chúng để reset lại bản thân mình", Tan nói.

Cuộc sống với tư cách là một CEO có nghĩa là Tan sẽ dành ít thời gian cho gia đình hơn những gì anh ấy muốn. Tuy nhiên, một điều may mắn là anh ấy được ở nhà nhiều hơn trong đại dịch.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 9.

Đọc sách cho các con. (Ảnh: Anthony Tan).

8h30 đến 11h: Sau bữa tối, anh quay trở lại công việc và nhận một số cuộc gọi từ những đối tác có múi giờ khác nhau. Một trong những cuộc gọi đó là với Giám đốc điều hành của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, là đối tác của Grab và là cố vấn không chính thức cho Tan cũng như canh ty anh ấy.

"Không gian yên tĩnh hơn cho phép tôi tập trung và làm một số việc quan trọng", Tan nói.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 10.

Họp trực tuyến và tham vấn cố vấn. (Ảnh: Anthony Tan).

11h30 đêm: Anh có khoảng thời gian cuối ngày để đọc sách và sau đó đi ngủ. Anh đang đọc cuốn "Principles" của Ray Dalio, là một trong những cuốn sách yêu thích gần đây của anh. Cuối ngày, khi ngôi nhà vắng lặng, anh dành một vài phút để đọc sách và sau đó đi ngủ.

Một ngày bình thường của CEO Grab: Nghe điện thoại ngay trên máy chạy bộ, không có cả thời gian xem phim - Ảnh 11.

Đọc sách cuối ngày và đi ngủ. (Ảnh: Anthony Tan).

Thiên Trường