Những món ăn nóng lên ngôi mùa đông 2020
Vào đông, các món ăn giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều năng lượng để chống chọi với cái lạnh luôn là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng. Nhưng, sự hấp dẫn và mới lạ trong những món ăn cũng là tiêu chí quan trọng.
Dưới đây là một số món ăn đặc biệt hấp dẫn người tiêu dùng trong mùa đông năm nay do người viết tổng hợp.
Súp cua trứng bắc thảo
Súp cua trứng bắc thảo. (Ảnh: Instagram)
Món súp cua trứng bắc thảo là một món ăn bình dân từng xuất hiện tại Sài Gòn cách đây khoảng chục năm và từ hồi năm ngoái du nhập vào thị trường Hà Nội. Một bát súp trên bao gồm các nguyên liệu như thịt cua, thịt gà xé, nấm hương, ngô ngọt, hai quả trứng cút và một nửa quả trứng vịt bắc thảo, thêm chút rau thơm để món ăn hấp dẫn hơn.
Điểm nhấn của món súp là trứng bắc thảo, có mùi hăng, dẻo và bùi. Ngoài ra nước súp trông sánh và mang vị ngọt tự nhiên của rau củ. Món ăn luôn được phục vụ nóng, rất phù hợp với thời tiết vào đông. Giá bán mỗi bát súp nhỏ từ 30.000 – 37.000 đồng/bát.
Bánh trôi tàu nhân vừng đen
Bánh trôi tàu nhân vừng đen. (Ảnh: eatmore.com)
Vào mùa đông lạnh, bánh trôi tàu luôn là món ăn cực kì đắt hàng. Bánh trôi tàu được phục vụ nóng, vỏ bánh mềm dẻo, vị ngọt vừa phải, tạo hình nhỏ nhắn, rất thích hợp để xua tan cái giá lạnh.
Theo trào lưu thực phẩm đen năm nay, món bánh trôi tàu cũng được biến tấu với màu đen của nhân bánh từ hạt vừng đen, kèm với nhân đậu xanh, dừa nạo, hạt lạc và nước đường. Món bánh trôi tàu nhân vừng đen có giá trên thị trường khoảng 15.000 đồng/bát, phù hợp với nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên cho tới người lớn tuổi.
Lẩu cháo chim bồ câu
Lẩu cháo chim bồ câu. (Ảnh: Instagram)
Các món lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi đông về bởi tính ấm nóng và sự đa dạng, dễ lựa chọn. Xuất hiện khoảng 1 – 2 năm gần đây, món lẩu cháo chim bồ câu là một trong những món lẩu đặc biệt thu hút người tiêu dùng mỗi buổi tụ tập cùng bạn bè, gia đình.
Thông thường, một set lẩu cháo chim bồ câu bao gồm các nguyên liệu như bồ câu, tràng trứng non, rau các loại và nấm. Đặc biệt, nồi lẩu cháo được nấu cùng đậu xanh, hạt sen, nhúng kèm thịt chim, rau xanh, hành, tía tô, rất giàu chất bổ dưỡng, vị ngọt đậm mà nóng hổi. Trên thị trường, một set lẩu cháo chim bồ câu có giá bán từ 325.000 đồng/set.
Bánh mì yêu nước
Bánh mì yêu nước. (Ảnh: Cyburger)
Bánh mì từ lâu đã là món ăn đường phố quen thuộc của người Việt với giá thành rẻ, phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng và có thể thưởng thức bất kì mùa nào. Trong năm nay, thị trường xuất hiện một món ăn biến tấu khác từ bánh mì đó là bánh mì yêu nước.
Lấy cảm hứng từ tình yêu nước và mong muốn mang lại diện mạo mới đầy tính dân tộc lên hình ảnh của bánh mì Việt Nam, một cửa hàng bánh mì trên phố Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng) đã sáng tạo ra những chiếc bánh mì với vỏ ngoài màu đỏ và sao vàng ở giữa tương trưng cho lá cờ tổ quốc.
Mặc dù ngoại hình khá đẹp và bắt mắt nhưng cửa hàng chỉ bán những chiếc bánh với giá 15.000 đồng/chiếc, với các loại nhân khác nhau là pate xúc xích đỏ truyền thống, tóp mỡ bao cấp chua ngọt, gà đổi mới mậu dịch, bò gừng phân phối và trứng chiên lướt hành. Mới mở bán khoảng 2 tháng nhưng món ăn này được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận.
Bánh Wellington
Bánh Wellington. (Ảnh: Bếp nhà Chill)
Là một món ăn hảo hạng đến từ châu Âu, bánh Wellington rất phù hợp để thưởng thức cho những ngày thời tiết mưa lạnh. Với vỏ bánh giòn thơm, nhân đẫm thịt và pho mai, bánh thường được thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món ăn này thường xuất hiện rất nhiều trong các tập của chương trình truyền hình nối tiếng thế giới Master Chef Mỹ.
Tại Việt Nam, có một số nhà hàng phục vụ món bánh Wellington với giá gần 1 triệu đồng/suất. Tuy nhiên một số cửa hàng đã biến tấu món ăn trên và thêm một số loại nhân khác như gà, bò và cá ngừ, với giá bán từ 250.000 đồng/suất.
Kem dừa Côn Đảo
Kem dừa Côn Đảo. (Ảnh: Instagram)
Không chỉ riêng các món ăn nóng, các món lạnh như kem cũng được người Hà Nội đặc biệt yêu thích khi vào mùa đông lạnh. Có nhiều ý kiến cho rằng thưởng thức một ly kem lạnh vào mùa đông là một trải nghiệm rất thú vị.
Mới du nhập vào Hà Nội từ tháng hè vừa rồi, món kem dừa trứ danh của đất Côn Đảo làm mưa làm gió trên thị trường và được rất nhiều người đón nhận.
Những trái dừa đất nhập trực tiếp từ mảnh đất Côn Đảo để chế biến thánh món kem tươi có kết cấu mềm mịn, không dăm đá lại ngọt thanh vị dừa, vừa miệng ăn và không bị ngấy. Giá bán món kem trên là 42.000 đồng/trái.