Những món ăn lí tưởng cho Sài Gòn mùa 'lạnh'
Vào nửa cuối tháng 11, thời tiết TP HCM bắt đầu trở lạnh. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất cho việc la cà hàng quán và thưởng thức đồ ăn nóng hổi. Với sự hoà trộn thú vị của ẩm thực đa vùng miền, Sài Gòn được dịp đổi gió với nhiều món ăn mới lạ.
Khoai, bắp, bánh tráng nướng
Nhưng trong nhiều năm gần đây, khoai, bắp và bánh tráng nướng (vốn được biết đến như đặc sản Đà Lạt) dường như không còn xa lạ với người yêu ẩm thực đường phố Sài Gòn.
Khoai, bắp ngon nhất khi được nướng. Vị ngọt lừ, béo ngậy của khoai hay hương thơm dẻo, bùi bùi của bắp đều tạo nên cảm giác thích thú cho thực khách. Bánh tráng nướng kĩ với nhiều loại nguyên liệu như trứng, xúc xích ăn liền, hành lá, bò khô, phô mai, tương ớt, mayonnaise,...làm nên vị giòn tan, vừa miệng.
Tất cả các món ăn luôn được phục vụ nhanh chóng ngay khi còn nóng với mức giá bình dân dao động từ 5.000 đồng - 20.000 đồng.
Lẩu bò nồi đất
Lẩu luôn là món ăn được ưa thích vào mùa lạnh. Tuy nhiên, món ăn này đặc biệt ở chỗ, lẩu bò được đựng trong nồi đất và nấu bằng bếp than. Nồi đất khiến nhiệt độ của nước lèo được duy trì lau hơn. Giúp thực khách yên tâm thưởng thức món ăn mà không sợ nguội.
Ngoài các nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, khoai môn, đậu hủ non hay tàu hủ ky, một số quán còn cho thêm đậu bắp, nấm bào ngư để tăng độ thơm ngon của nước dùng. Luôn luôn có rau tươi và các loại mì ăn kèm đảm bảo dinh dưỡng cho thực khách. Lẩu bò nồi đất sẽ là lựa chọn phù hợp cho những buổi họp mặt cùng gia đình, bạn bè.
Mức giá trung bình cho một phần lẩu dành cho 4 người nằm trong khoảng 160.000 đồng - 250.000 đồng.
Mì cay
Mì cay Hàn Quốc thâm nhập vào Việt Nam từ năm 2016 và nhanh chóng gây sốt trong giới trẻ. Chắc chắn món ăn này sẽ tiếp tục tạo nên sức nóng vào mùa lạnh.
Mì cay nổi bật với hương vị chua chua cay cay tương của kim chi, hoà cùng vị ngọt của bạch tuộc, tôm đồng, mực, thịt bò, xúc xích, bò viên, cá viên và các loại rau ăn kèm. Khi thưởng thức mì cay, cảm giác tê nóng nơi đầu lưỡi sẽ giúp giảm bớt sự lạnh lẽo.
Tại các cửa hàng nổi tiếng, một phần mì cay có giá trung bình là 45.000 đồng.
Sủi cảo
Sủi cảo khô sốt xì dầu, sủi cảo nước,... luôn là lựa chọn hàng đầu của các thực khách yêu món ăn Trung Quốc. Một phần sủi cảo thập cẩm thường có rau cải xanh, cá viên, da heo khô, mực khô và tôm thịt,...Ngoài ra, sủi cảo khô nhân thịt sốt xì dầu kèm nước súp rau cải ngọt ăn cùng tương ớt, sa tế và giấm chua cũng tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Một phần sủi cảo có giá tầm 60.000 đồng - mức giá khá cao so với chi tiêu của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây sẽ là một lựa chọn tốt đối với những ai đang muốn thay đổi khẩu vị trong mùa lạnh.
Bánh bao 8 trứng muối
Thời gian gần nay, giới trẻ Sài Gòn vô cùng thích thú với món bánh bao 8 trứng muối. Bánh bao này có vẻ ngoài khá giống với một chiếc bánh thông thường. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ sẽ thấy vỏ bánh có phần mỏng hơn và khuôn bánh to hơn để tiện cho việc chứa lượng nhân lớn bên trong.
Ngoài trứng, bánh vẫn sẽ có nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương để giữ được hương vị cơ bản. Ở một số nơi, nhân bánh bao sẽ được biến tấu đôi chút thành 7 trứng cút và 1 trứng muối. Chỉ với 30.000 đồng - 45.000 đồng bạn đã có thể dùng thử loại bánh này.
Bánh bò nướng tứ vị
Một fan của bánh bò nướng không thể nào bỏ qua món ăn này. Nâng cấp khẩu vị của người tiêu dùng bằng cách sáng tạo nên lớp topping đa dạng, người làm nên bánh bò nướng tứ vị vẫn giữ được mùi vị truyền thống.
Bên cạnh việc thưởng thức phần bánh mềm và thơm, bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy khẩu vị. Từ vị dừa, ca dé, socola, phô mai, dứa, đến sầu riêng,... cứ hoà chung 4 vị vào cùng 1 bánh, chiếc bánh bò nướng tứ vị theo phong cách của bạn sẽ ra lò. Ngoài ra còn có bánh bò nướng trứng muối.
Tuy nhiên phải mất đến 30 phút, người mua mới nhận được sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường một phần bánh loại này có giá 80.000 đồng.