|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Những doanh nghiệp đầu tiên đăng ký giao dịch trái phiếu trên sàn

16:19 | 19/07/2023
Chia sẻ
Ngay trong ngày khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu của HNX, Tracodi là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch với mã TCD12101, tổng mệnh giá 500 tỷ đồng được đáo hạn vào cuối 2024.

 Ảnh: Tracodi.

Ngày 19/7, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tại thời điểm mở cửa, thị trường có 19 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được chấp thuận đăng ký giao dịch và đưa vào giao dịch ngay từ phiên đầu tiên, bao gồm 15 mã trái phiếu của Ngân hàng thương mại Ngoại thương Việt Nam, 3 mã trái phiếu của CTCP Sản xuất và kinh doanh Vinfast và 1 mã trái phiếu của CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi - Mã: TCD). Trong đó Tracodi là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch. 

Trái phiếu đăng ký giao dịch của Tracodi có mã TCD12101, tổng mệnh giá 500 tỷ đồng, là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp.

Trái phiếu được phát hành ngày 28/12/2021, đáo hạn ngày 28/12/2024 do CTCP Chứng khoán Sài gòn - Hà Nội (SHS) là tổ chức đăng ký lưu ký và thanh toán, đồng thời là tổ chức quản lý tài sản bảo đảm. Số tiền 500 tỷ đồng huy động được sẽ dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của Tracodi.

Tham dự tại sự kiện, ông Phạm Đăng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị cho biết, việc đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch chính là một bước tiến lớn cho thị trường. Hoạt động kê khai tập trung sẽ góp phần cải thiện minh bạch thông tin cho thị trường, giúp nhà đầu tư yên tâm khi tham gia vào kênh dẫn vốn này, làm cơ sở cho nhà đầu tư trong việc ra quyết định về khoản đầu tư của mình, góp phần đưa kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. 

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhìn nhận về việc mở sàn giao dịch trái phiếu "Trái phiếu có chất lượng được giao dịch sẽ thu hút các nhà đầu tư tham gia, như vậy sẽ khơi thông cho dòng vốn bất động sản nói riêng cũng như doanh nghiệp nói chung".

Với sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, bất kỳ ai cũng có thể được bán trái phiếu doanh nghiệp của mình công khai, bất cứ lúc nào, thay vì như trước đây phải chờ đến khi đáo hạn, hay phụ thuộc hoàn vào việc doanh nghiệp phát hành, hay công ty chứng khoán có mua lại hay không. 

"Kể cả tổ chức phát hành không mua lại thì đã có các nhà đầu tư thứ cấp khác sẵn sàng mua các loại trái phiếu đó. Chúng ta tăng được tính thanh khoản và rõ ràng lợi cho cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành, giảm áp lực đáo hạn trái phiếu ngắn hạn", ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết đánh giá. 

Trở lại với Tracodi, giá trị xây lắp chưa thực hiện (backlog) tính tới thời điểm cuối quý II/2023 vào khoảng 9.000 tỷ đồng, trong đó Tracodi đang tập trung cho các dự án đầu tư công như thi công đường lăn sân bay Phan Thiết, đường quốc lộ 3 Đông Anh...

Thị trường bất động sản ấm lên cũng được kỳ vọng là động lực thúc đẩy các dự án bất động sản mà công ty làm tổng thầu như Malibu Hội An, King Crown Infinity.... đẩy nhanh tiến độ thi công. Với giá trị hợp đồng như vậy, ban lãnh đạo công ty tự tin hoàn thành kế hoạch sản lượng năm 2023.

Với mảng đá xây dựng, Tracodi cho biết, mỏ Antraco - do Tracodi nắm chi phối 51%, dự kiến doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt mức 393 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 57% kế hoạch năm 2023. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng khoảng 54 tỷ đồng, tăng 74% và bằng 73% kế hoạch năm.

Minh Hằng

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.