Thời sự

Những điều ít biết về AMAX - Pháp nhân định giá hơn 16.500 tỉ đồng cho AVG có giám đốc vừa bị bắt

17:38 | 13/04/2019

Chia sẻ

Qua tay AMAX định giá, giá trị AVG đã được "thổi phồng" lên 16.565 tỉ đồng. Thực tế pháp nhân có vai trò định giá trong thương vụ này có vốn điều lệ rất khiêm tốn, chỉ 3,8 tỉ đồng, và ngành nghề hoạt động không liên quan đến truyền hình hay truyền thông kỹ thuật số.

Trong việc điều tra mở rộng các sai phạm trong thương vụ MobiFone mua lại AVG, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa phát đi thông báo cho biết, bên cạnh việc khởi tố, bắt giam đối với ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam, khám xét đối với ông Võ Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX và ông Hoàng Duy Quang, nhân viên Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Những điều ít biết về AMAX - Pháp nhân định giá hơn 16.500 tỉ đồng cho AVG có giám đốc vừa bị bắt  - Ảnh 1.

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư & Thẩm định giá AMAX (tên tiếng Anh: AMAX Valuation & Investment Consultancy Company Ltd; tên viết tắt: AMAX) được thành lập ngày 25/6/2010, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0310103206, do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp.

Công ty có mã số thuế là 0310103206, trụ sở chính tại 50-C9 đường 11, khu Miếu Nổi, P2, quận Phú Nhuận, TP HCM, vốn điều lệ là 3,8 tỉ đồng. Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Văn Mạnh, sinh năm 1976, chức vụ Giám đốc công ty.

Ngày 25/6/2010, công ty này được đăng ký lần đầu với tên gọi Công ty TNHH Thẩm định giá Việt Nhất, địa chỉ 139 Calmettle, P.Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM.

Ngày 20/6/2013, đăng ký lần thứ 7 và đổi tên thành Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thẩm định giá AMAX, địa chỉ dời về 50-C9 Đường số 11, Khu Miếu Nổi, P.2, Quận Phú Nhuận, TP HCM.

Ngày 2/6/2015, đăng ký lần thứ 8 và tăng vốn điều lệ lên 3,8 tỉ đồng.

Các lĩnh vực hoạt động của công ty gồm thẩm định giá, thẩm tra dự toán, quyết toán công trình, tư vấn dự án đầu tư, tư vấn doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, thông tin bất động sản và đấu giá tài sản. Công ty có trụ sở chính tại TP HCM và 8 chi nhánh, văn phòng tại các địa phương như Hà Nội, Huế, Hải Phòng…

Theo giới thiệu trên website công ty, AMAX cho biết doanh nghiệp được đánh giá là đơn vị có thế mạnh về tư vấn dự án đầu tư, thậm định giá tài sản và tư vấn doanh nghiệp..., hiện thuộc TOP 10 doanh nghiệp ngành thẩm định giá có trên 10 thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp đăng ký hành nghề. Website công ty cũng nêu tên một số đối tác lớn của công ty như Vietcombank, SCB, Saigon Tourist, Tập đoàn Hoàn Cầu, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Nguyễn Hoàng…

Tuy nhiên, với số vốn điều lệ ít ỏi và ngành nghề hoạt động không liên quan tới công nghệ truyền hình, việc AMAX được Mobifone lựa chọn để định giá AVG là điều khiến nhiều người phải đặt nghi vấn.

Theo kết luận thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua AVG của Thanh tra Chính phủ công bố trước đó, AMAX là một trong các công ty tư vấn định giá tài sản trong thương vụ Mobifone mua lại AVG.

Khi lựa chọn AMAX, Mobifone chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong 3 đơn vị tư vấn, không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu, vi phạm quy định tại Điều 55 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, AMAX định giá AVG 16.565 tỉ đồng, thấp nhất trong các công ty và được Mobifone lựa chọn.

Thanh tra Chính phủ cho biết, kết quả thẩm định giá trị AVG của đơn vị tư vấn không khách quan, không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy; vi phạm quy định các tiêu chuẩn thẩm định giá; giới hạn không đúng nhiều nội dung quan trọng, nhất là về cơ sở, tính khả thi của nguồn số liệu kế hoạch giai đoạn 2015 - 2020 của AVG mà đơn vị tư vấn đã sử dụng để xác định giá trị AVG.

Đáng chú ý là AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào bất hợp pháp, không có cơ sở để tính "giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán"; sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do VCBS lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở; vi phạm các tiêu chuẩn thẩm định giá.

Dù vậy, Mobifone đã nghiệm thu kết quả thẩm định giá; nhận xét, đánh giá kết quả thẩm định giá của AMAX "tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam", thể hiện thiếu trách nhiệm.

Khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỷ đồng để đàm phám giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỷ đồng, riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỷ đồng; AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "Giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán là 13.448 tỷ đồng".

Tổng số tiền theo hợp đồng mà Mobifone đã ký với AMAX và một công ty tư vấn khác là 3,19 tỷ đồng; đã chi số tiền 1,54 tỷ đồng.

Khánh Hà