Hàng hóa

Nhu cầu từ châu Phi kéo giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng cao nhất hai tháng

11:19 | 11/10/2019

Chia sẻ

Tuần này, giá gạo xuất khẩu Việt Nam lên cao nhất trong hai tháng nhờ nhu cầu từ người mua châu Phi tăng, trong khi giá tại nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ giảm xuống thấp nhất trong 4 tháng vì nhu cầu suy yếu.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ 330 - 340 USD/tấn trong tuần trước lên 350 USD/tấn, tương đương mức cao nhất hồi đầu tháng 8. 

"Nhu cầu dường như đang phục hồi với nhiều chuyến hàng chờ được tải lên tàu tại các cảng TP HCM", một thương nhân có trụ sở tại tỉnh An Giang cho biết. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy ít nhất 70.600 tấn gạo dự kiến được tải lên tàu đậu tại các cảng của TP HCM trong giai đoạn ngày 1 - 20/10, với hầu hết sẽ được xuất khẩu sang Tây Phi và Malaysia. 

Nhu cầu đối với gạo jasmine Việt Nam của châu Phi đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây, theo một thương nhân tại TP HCM. 

Mặc dù vậy, mới đây Bộ Công Thương cảnh báo các doanh nghiệp cần đề phòng nhiều công ty ma tại Benin (Tây Phi) với các mánh khóe lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, sau khi Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc nhận được nhiều đề nghị điều tra, xác minh danh tính các đối tác thương mại tại Benin.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, một số mánh khóe lừa đảo thường gặp như yêu cầu nhà xuất khẩu chuyển trước vào tài khoản bất kì một khoản tiền.

Dữ liệu hải quan công bố hôm 10/10 chỉ ra xuất khẩu gạo từ Việt Nam đã giảm 20,4% so với tháng 8 xuống 479.363 tấn trong tháng 9. 

Tuy nhiên, xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm vẫn tăng 3,7% so với năm trước lên 5,06 triệu tấn. 

pixta_12409505_M

Nhu cầu từ châu Phi kéo giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng cao nhất hai tháng.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, Thái Lan đồng loạt giảm trong tuần này

Ngược lại, nhu cầu yếu từ các quốc gia châu Phi đối với gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã khiến giá kéo dài chuỗi giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng ở 368 - 372 USD/tấn so với mức 369 - 373 USD/tấn của tuần trước. 

"Các quốc gia châu Phi có khối lượng tồn kho khổng lồ. Họ không sôi động tại thị trường Ấn Độ ở thời điểm hiện tại", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm 29% so với năm ngoái xuống 644.249 tấn trong tháng 8, dữ liệu chính phủ cho thấy. 

Trên thị trường Thái Lan, nhu cầu yếu cũng gây áp lực khiến giá gạo chuẩn 5% tấm giảm từ 396 - 417  USD/tấn của tuần trước xuống 396 - 400 USD trong tuần này. 

"Dường như sẽ không có nhu cầu mới đối với gạo Thái trong ngắn hạn, ngay cả trong tháng tới", một thương nhân tại Bangkok nói. 

Baht, đồng tiền tốt nhất của châu Á trong năm nay, là một trong những nguyên nhân chính khiến giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

"Thị trường dự báo nguồn cung mới sau khi kết thúc mùa mưa trong tháng này", một thương nhân khác cho hay. 

Tại thị trường khác, sản lượng gạo Bangladesh từ vụ mùa hè, hay còn được biết đến là Boro, đã đạt kỉ lục 20,4 triệu tấn, vượt mục tiêu là 19,5 triệu tấn nhờ diện tích gieo trồng lớn hơn, theo Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Phát triển Nông nghiệp Bangladesh. 

Tuy nhiên, vụ mùa bội thu đã không thể khiến người nông dân vui mừng khi đang phải đối mặt với thiệt hại lớn trong năm nay vì chi phí sản xuất cao và giá lúa, gạo trong nước ở mức thấp. 

Vụ Boro thường đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của Bangladesh là khoảng 35 triệu tấn. 


Lyly Cao