|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu năng lượng tăng, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô, than đá trong 10 tháng đầu năm

14:15 | 13/11/2019
Chia sẻ
Reuters dẫn số liệu chính thức công bố hôm 12/11 cho thấy nhập khẩu than đá và dầu thô của Việt Nam đã tăng mạnh trong 10 tháng đầu năm nay, chứng tỏ nước ta đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu để hỗ trợ nền kinh tế nội địa tăng trưởng nhanh chóng.
1

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh và thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài.

Trong năm nay, Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế nằm trong phạm vi mục tiêu của chính phủ là 6,6% - 6,8%, bởi Việt Nam là một trong các nước hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ - Trung.

Mức tăng trưởng lớn đã thúc đẩy nhu cầu than đá của Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu than đá, chủ yếu đến từ Australia và Indonesia, đã tăng hơn gấp đôi lên 36,8 triệu tấn (trị giá 3,25 tỉ USD) so với cùng kì năm ngoái, theo Tổng cục Hải quan.

Than đá nhập khẩu chủ yếu sẽ được dùng để sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than ngày càng lớn của Việt Nam. Điện than được cho là vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong nguồn cung điện của Việt Nam trong vài năm tới, kể cả khi chính phủ đang tích cực thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm tăng 80,6% so với cùng kì năm ngoái lên 6,8 triệu tấn.

Từng là nguồn thu xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, sản lượng dầu thô trong nước gần đây đã giảm do dự trữ tại các mỏ dầu hiện tại đi xuống và hoạt động thăm dò ngoài khơi bị cản trở.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng dầu thô trong 10 tháng đầu năm giảm 7,2% so với cùng kì năm ngoái xuống còn 9,3 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng than đá tăng 10,5% lên 37,9 triệu tấn.

Vào tháng 7, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 do nhu cầu vượt tốc độ xây dựng nhà máy mới. Theo đó, nhu cầu điện dự kiến sẽ vượt cung khoảng 6,6 tỉ kWh vào năm 2021 và 15 tỉ kWh năm 2023.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam sẽ cần trung bình 6,7 tỉ USD mỗi năm để mở rộng công suất phát điện hàng năm thêm 10% trong giai đoạn 2016 - 2030.

Dữ liệu hải quan công bố hôm 12/11 cũng cho thấy Việt Nam hiện ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 9,01 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm, tăng so với con số 7,24 tỉ USD cùng kì năm ngoái.

Khả Nhân

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.