|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Năng lượng tái tạo bùng nổ cũng không thể làm lu mở sức mạnh của than đá ở Đông Nam Á

16:29 | 01/11/2019
Chia sẻ
Đông Nam Á không thể ngừng sử dụng than đá. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vốn đầu tư rót vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời tăng cũng không đủ để làm lung lay ưu thế của nhiên liệu hóa thạch trên toàn khu vực trong nhiều thập kỉ tới.
0

Vốn đầu tư vào năng lượng tái tạo tăng cũng không làm lu mờ triển vọng của than đá ở Đông Nam Á. (Ảnh: Getty Images)

Trong bản báo cáo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á công bố hôm 30/10, IEA cho biết nhu cầu than đá trong khu vực dự kiến tăng gấp đôi lên gần 400 triệu tấn/năm vào năm 2040.

Theo Bloomberg, dự báo mới nhất cao hơn 2,5% so với con số IEA đưa ra hai năm trước, ngay cả khi năng lượng tái tạo dự kiến tăng hơn ba lần tính đến năm 2040.

"Nhu cầu than đá còn ổn định vì loại nhiên liệu hóa thạch này khá rẻ", ông Keisuke Sadamori, Giám đốc phụ trách bộ phận thị trường và an ninh năng lượng của IEA, cho biết. "Các nước Đông Nam Á khó có thể ngừng sử dụng than đá ngay lập tức được".

Nguyên nhân khiến than đá tiếp tục duy trì vai trò quan trọng trong khu vực xuất phát từ các dự đoán về tăng trưởng nhu cầu năng lượng chung khi dân số liên tục tăng và trở nên giàu có hơn.

1

Ảnh: Bloomberg

Mặc dù công suất năng lượng tái tạo mới được dự đoán tăng với tốc độ gấp đôi cho đến năm 2040, nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm khoảng 75% tổng nhu cầu năng lượng vào năm này, theo báo cáo của IEA.

Gần 100 GW công suất điện than sẽ được đưa vào hoạt động ở Đông Nam Á, mà chủ yếu là tại Indonesia, Việt Nam và Malaysia. Khoảng 30 GW khác hiện đang trong quá trình xây dựng.

Đông Nam Á cũng là nơi có nhà xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới, Indonesia. Trong khi ngành công nghiệp khai thác than giá rẻ góp phần giúp Indonesia tăng cường xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, một phần sản lượng than sẽ phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao trong nước.

Theo IEA, Nga sẽ vượt qua Indonesia về khối lượng than đá xuất khẩu vào năm 2040.

Ông Sadamori nhận định triển vọng có thể thay đổi nếu chính phủ các nước áp dụng chính sách thân thiện với năng lượng tái tạo hơn.

Là một khởi đầu tốt đẹp, các dự án điện mặt trời và điện gió đã được phê chuẩn sẽ lần đầu tiên vượt qua than đá trong năm nay. Điều này cho thấy một sự thay đổi trong nhu cầu năng lượng của khu vực Đông Nam Á.

"Chúng tôi đang nhìn thấy một số dấu hiệu tích cực và hi vọng đây không phải chỉ là một đốm sáng nhỏ nhoi", giám đốc IEA cho hay.

Khả Nhân