|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu điều thô tăng cao

07:57 | 30/09/2020
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), nhu cầu mua điều thô rất cao, giá vẫn trên đà tăng. Nhu cầu chủ yếu đến từ các lò chẻ và các nhà máy nhỏ.

Các nhà máy lớn vẫn có nhu cầu mua nhưng do giá quá cao, không cân đối được với giá nhân nên họ chờ hoặc giảm công suất chế biến. 

Nhiều khách mua điều nhân đã chấp nhận mức giá cao hơn tuần trước; giao dịch sôi động hơn. Giá đã tăng khoảng 5 - 10 cent/pound so với 10 ngày trước và khá nhiều giao dịch thành công.

"Các nhà máy chào ra số lượng ít hơn hoặc chào cao hơn 5-10 cent/pound so với 1 tuần trước; có lẽ do họ thấy giá thô lên quá cao", Vinacas nhận định. 

Giá nội địa W320 khoảng 6,10 - 6,30 USD/kg; hầu như các nhà máy chào giá điều nhân W320 FOB ở mức 2,78 - 3,20 USD/pound (tùy loại nhà máy)

Nhu cầu của khách Trung Quốc cũng đang tăng nhưng lượng chào bán ít do họ yêu cầu chất lượng rất cao, khó đáp ứng; trong khi, nguồn hàng phù hợp ở Việt Nam không còn nhiều.

Một số chuyên gia đánh giá thị trường đang tăng giá trong giai đoạn ngắn do Việt Nam đang bị thiếu hụt điều thô cục bộ. 

Theo Vinacas, trong 1 - 2 tháng tới, giá có thể đảo chiều do lượng cung thô trên thế giới vẫn rất cao. Do vậy, các nhà máy nên thận trọng, mua điều thô thì bán điều nhân ngay, không nên đầu cơ điều thô với mức giá hiện nay nếu chưa có hợp đồng bán điều nhân.

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới giảm 30% sau tháng bùng nổ
Sau tháng 3 sôi động cả về điểm số lẫn thanh khoản, thị trường chứng khoán trong tháng 4/2026 có phần hạ nhiệt. Dòng tiền cá nhân trong nước vẫn là động lực chính khi nhà đầu tư gia tăng hơn 244.000 tài khoản giao dịch.