|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu nào được Chứng khoán SSI đánh giá tích cực khi thị trường bị bán tháo vì lo sợ virus corona?

11:46 | 03/02/2020
Chia sẻ
Theo Chứng khoán SSI, giữa tâm bão của thị trường do những lo sợ dịch cúm do virus corona, một số ngành được đánh giá tích cực như Dược phẩm, Công nghệ thông tin, Điện, Nước.

CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) vừa công bố báo cáo nhanh đánh giá tác động của dịch cúm do virus corona đến các ngành. 

Theo đó, Chứng khoán SSI nhận định dịch cúm do virus corona gây ra tác động tiêu cực đến ngành Dệt may, Bán lẻ, Thủy sản, Bia, Dầu khí, Chứng khoán, Cảng biển và vận chuyển, Dịch vụ sân bay và Hàng không.

Tuy nhiên, báo cáo của Chứng khoán SSI cũng chỉ ra một số ngành được đánh giá tích cực như Dược phẩm, Công nghệ thông tin, Điện, Nước.

Cụ thể, về nhóm Dược phẩm, Chứng khoán SSI nhận định cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho rằng không thấy bất kì thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona.

Đối với nhóm Công nghệ thông tin, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án IT vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh của các công ty cũng như giúp cắt giảm chi phí, báo cáo của Chứng khoán BSC nêu.

Tại ngành Điện, trong quí I/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm (do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm) cũng như giá khí thấp hơn.  Trong tháng 1/2020, giá MFO bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu trong tháng 1/2019.

Với nhóm Nước, Chứng khoán SSI đánh giá dịch virus Corona không ảnh hưởng đến ngành nước. Nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% hàng năm, trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5%.

Tại báo cáo này, Chứng khoán SSI đánh giá trung lập đối với cổ phiếu các ngành Ngân hàng, Thép, Xi măng, Phân bón, Xây dựng, Bảo hiểm, Bất động sản khu công nghiệp, Sữa và Ô tô. 

Hoàng Linh

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.