|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lo sợ virus corona, nhóm hàng không, thủy sản rớt thảm, xuất hiện cổ phiếu dược tăng hơn 30% chỉ trong hai phiên

10:36 | 03/02/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường lao dốc với hàng loạt các nhóm cổ phiếu giảm sàn như Hàng không, Thủy sản, Chứng khoán, các mã ngành Dược lại "nổi sóng" tăng mạnh.

HCM, HVN hiếm hoi lọt Top10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất HOSE

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua hai phiên khai xuân (30 - 31/1) giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử với những lo ngại về tác động của dịch bệnh do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV). 

Cụ thể, VN-Index giảm tổng cộng 54,84 điểm. Vốn hóa thị trường sàn HOSE "bốc hơi" 187.332 tỉ đồng (tương đương hơn 8 tỉ USD), xuống còn 3.201.710 tỉ đồng.

Trong bối cảnh thị trường lao dốc mạnh, xu hướng cổ phiếu giảm giá áp đảo trên cả hai sàn và thị trường UPCoM. Thống kê trên HOSE, số cổ phiếu giảm điểm áp đảo với 274 mã, trong khi có 33 mã đứng giá tham chiếu và 77 mã tăng giá.

sss - Ảnh 1.

Nguồn: Hoàng Linh, HOSE

Top10 cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HOSE trong hai phiên giao dịch đầu năm Canh Tý ghi nhận sự xuất hiện của hàng loạt cổ phiếu nhóm Thủy sản, Hàng không, Khu công nghiệp và Chứng khoán.

Cổ phiếu ANV của Nam Việt giảm sàn và mất 13,45% giá trị sau hai phiên. Cổ phiếu AGF của Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang tiếp tục giảm sàn, mất 13,28% giá trị. Theo Chứng khoán BSC, các cổ phiếu thủy sản không khả quan do giao thương hàng hóa giảm và nhu cầu với sản phẩm cá tra kém đi.

Tại nhóm Khu công nghiệp, cổ phiếu D2D của Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 giảm giá 13,28%, xuống còn 55.500 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu này 9 tháng trở lại đây.

Với cổ phiếu hàng không, mã HVN của Vietnam Airlines cũng giảm sàn hai phiên liên tiếp và mất 13,26% giá trị. Đóng cửa phiên 31/1, giá cổ phiếu HVN ở 28.450 đồng/cp. Bên cạnh HVN, hàng loạt cổ phiếu hàng không khác cũng giảm mạnh như VJC, AST, SCS.

Đánh giá của Chứng khoán BSC, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng không (HVN, VJC, AST, SCS) sẽ gặp bất lợi do khả năng lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam giảm khi Trung Quốc là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam với hơn 5,8 triệu lượt khách, chiếm 32,2% tổng lượt khách quốc tế năm 2019.

Trong diễn biến kém khởi sắc của thị trường, các cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng giảm sâu như SSI, VND, MBS... Đáng chú ý, cổ phiếu HCM của Chứng khoán HSC lọt Top10 mã giảm giá mạnh nhất trên sàn HOSE. Giá mã HCM giảm 13,29% sau hai phiên, xuống còn 19.250 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu GAB tiếp tục tăng trần. Với việc tăng giá 14,36% trong hai phiên, giá cổ phiếu này vượt ngưỡng 40.000 đồng/cp, đóng cửa phiên 31/1 ở 44.200 đồng/cp.

Trong bối cảnh những lo ngại về dịch cúm do virus corona gây ra, cổ phiếu ngành Dược nổi sóng trên thị trường. Đơn cử, mã JVC và DHG tăng giá mạnh, trên 13% chỉ trong hai phiên.

Ngoài ra, một số cổ phiếu penny khác cũng giao dịch tích cực trong hai phiên 30 - 31/1 là DIC, SJF và HHS.

Cổ phiếu dược nổi loạn trên HOSE và HNX

Trong hai phiên 30-31/1, sàn HNX ghi nhận 121 mã giảm giá, áp đảo so với con số 197 mã đứng giá tham chiếu và 58 mã tăng giá.

sss - Ảnh 2.

Nguồn: Hoàng Linh, HNX

Tương tự trên HOSE, cổ phiếu ngành dược nổi sóng trên sàn HNX. Cụ thể, giá cổ phiếu AMV của Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ và DNM của Tổng CTCP Y tế Danameco tăng trên 17% chỉ sau hai phiên giao dịch. Cổ phiếu DHT của Dược Hà Tây tăng 11,46% lên 53.500 đồng/cp.

Một số cổ phiếu khác cũng đi ngược thị trường như API, SMT, EVS, MCF và IVS. Ở chiều giảm giá, một số cổ phiếu thị giá nhỏ giảm giá mạnh như BII, ACM, KLF, VIG, ART, MPT và SPP.

Dược phẩm Trung ương Codupha tăng giá hơn 30% sau hai phiên 

Diễn biến tương tự, thị trường UPCoM ghi nhận 146 cổ phiếu giảm giá, trong khi 106 mã tăng giá trong hai phiên 30-31/1,

sss - Ảnh 3.

Nguồn: Hoàng Linh, HNX

Theo thống kê, cổ phiếu BLT của Lương thực Bình Định tăng 40%, dẫn đầu thị trường. Hai mã BDW và KSH tăng lần lượt 39,71% và 33,33%.

Đáng chú ý, cổ phếu CDP của Dược phẩm Trung ương Codupha tăng 30,43% chỉ sau hai phiên giao dịch. Đóng cửa phiên 31/1, giá cổ phiếu CDP ở 9.000 đồng/cp. Cùng với đó, cổ phiếu DVN của TCT Dược Việt Nam cũng tăng giá 25,57%.

Nói về diễn biến tích cực của cổ phiếu ngành Dược trong bối cảnh thị trường lao dốc, Chứng khoán BSC nhận định  các cổ phiếu hưởng lợi nhờ nhóm kháng sinh là DHG (với 38-40% doanh thu), DHT và IMP. Các cổ phiếu được hưởng lợi nhờ nhóm sát trùng là DBD và OPC.

Theo BSC, các doanh nghiệp bán hàng qua kênh OTC có tỉ trọng sản phẩm liên quan tới các nhóm trên sẽ được hưởng lợi khi nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng.

Hoàng Linh

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.