|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhờ hợp tác với Tesla, công ty con của LG trở trành nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới

10:18 | 21/07/2020
Chia sẻ
Xu hướng xe điện toàn cầu không những giúp giá cổ phiếu hãng xe điện nổi tiếng Tesla tăng gấp ba lần, mà còn giúp LG Chem Hàn Quốc trở thành công ty sản xuất pin EV lớn nhất thế giới.
Ăn theo Tesla, công ty con LG trở trành nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhờ đợt tăng giá của Tesla, LG Chem trở thành nhà sản xuất pin EV có thị phần lớn nhất toàn cầu,. (Ảnh: Bloomberg).

Cơn sốt xe điện giúp LG Chem bỏ xa Huyndai

Công ty con của Tập đoàn điện tử LG Hàn Quốc - LG Chem – chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 62% kể từ đầu năm. Với mức định giá khoảng 30 tỉ USD, LG Chem lọt top 6 cổ phiếu lớn nhất chỉ số KOSPI, bỏ xa nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor.

Dù hợp tác với nhiều hãng sản xuất ô tô lớn khác như Huyndai, LG Chem chỉ thực sự nổi lên sau thỏa thuận cung cấp pin EV cho nhà máy Tesla tai Trung Quốc.

Khoản trợ cấp mở rộng cho các dòng xe điện tại châu Âu cộng với đợt tăng giá chóng mặt của Tesla đã tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp liên quan bất chấp những lo ngại về kinh tế toàn cầu trước COVID-19.

Ăn theo Tesla, công ty con LG trở trành nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

(Ảnh: Bloomberg).

Cơn sốt xe điện "nóng" hơn bao giờ hết, bất kể các yếu tố bất ổn tại các công ty này, Tesla chỉ mới bắt đầu có lợi nhuận trong khi nhà sản xuất xe tải điện Nikola còn chưa sản xuất chiếc xe bán tải điện nào.

"Chúng tôi tin rằng LG Chem sẽ hưởng lợi nhiều nhất với thị phần lớn và vị thế cao tại thị trường châu Âu", ông Jae Lee - Giám đốc điều hành công ty đầu tư Timefolio Asset Management, nhận định. Theo CEO Timefolio Asset Management, công ty đầu tư có trụ sở tại Singapore này đang nắm giữ cổ phần tại LG Chem.

Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2020, LG Chem nắm giữ 24% thị phần pin EV toàn cầu. 

Ăn theo Tesla, công ty con LG trở trành nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

(Ảnh: Bloomberg).

Tác động của dịch COVID-19, tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, cùng quyết định thu hẹp các khoản trợ cấp của chính phủ tại thị trường quê nhà, đã khiến đối thủ Trung Quốc Contemporary Amperex Technology (CATL) tổn thương nặng nề. Tình trạng này xảy ra bất chấp việc gần đây công ty Trung Quốc kí thành công hợp đồng cung cấp riêng cho cơ sở nhà máy Tesla tại Thượng Hải.

Từ đầu năm 2020, LG Chem vẫn còn tồn đọng lượng đơn hàng pin trị giá 124 tỉ USD, đồng thời nhắm mục tiêu mở rộng công suất lên 100 GW/giờ đến cuối năm 2020, và 120 GW/giờ trong năm 2021.

"LG Chem hiện có công suất sản xuất pin EV lớn nhất thế giới và sẽ còn tăng nữa, trong khi các đối thủ lại không thực hiện việc này", ông Wooho Rho - nhà phân tích tại Meritz Securities - nhận định.

Ăn theo Tesla, công ty con LG trở trành nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

(Ảnh: Bloomberg).

Nhà phân tích Wooho Rho và 6 nhà phân tích khác tiết lộ đã tăng mục tiêu giá của họ cho LG Chem trong tháng, với Meritz dự kiến lợi nhuận hoạt động hợp nhất của nhà sản xuất pin EV là 535 tỉ won (tương đương 440 triệu USD) cho quí II.

Song, một số nhà phân tích còn tỏ ra e ngại với công ty con của LG. Thực tế giá cổ phiếu của LG Chem tiếp tục giảm 1,9% vào đầu tuần này, ngày 20/7 trên sàn chứng khoán Seoul, nới rộng mức giảm 2,5% trong tuần trước.

"Hiện tượng ấy khiến một số nhà đầu tư quan ngại trước sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà sản xuất pin xe điện, gây áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận của LG Chem", ông Hyunsoo Kim - nhà phân tích tại công ty đầu tư tài chính Hana Financial Investment – nhận xét.

Ngoài ra, khả năng Tesla thay đổi nhà cung cấp pin EV khác tại sự kiện "Battery Day" vào ngày 22/9 cũng là một yếu tố khiến cho thị trường thận trọng hơn với LG Chem, theo nhà phân tích Rho của Meritz. Tuy nhiên, ông nói thêm, khả năng này khó mà xảy ra vì những "tay chơi" mới sẽ phải đối mặt với những rào cản lớn của thị trường.

Điêu Quân