|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN: Tỷ lệ nợ xấu có thể lên 8,2% cuối 2021 và có thể cao hơn nếu dịch diễn biến phức tạp

07:20 | 29/12/2021
Chia sẻ
Phó Thống đốc NHNN cho biết tỷ lệ nợ xấu nếu tính toán đầy đủ có thể lên đến 8,2% và thậm chí có thể cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp. Đây là thử thách lớn mà ngành ngân hàng phải đối mặt trong năm 2022.
Tỷ lệ nợ xấu dự báo tăng lên 8,2%, NHNN sẽ siết chặt tín dụng chảy vào bất động sản, chứng khoán - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022. (Ảnh: Phương Nga).

Tỷ lệ nợ xấu có thể lên 8,2% cuối 2021

Tại họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 ngày 28/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết NHNN đặt ra mục tiêu duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỷ lệ nợ xấu nội bảng tính đến nay là 1,9%, tăng khoảng 0,21% so với mức cuối năm 2020 là 1,69%.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ bán cho VAMC tăng lên mức 3,9%. Còn trong trường hợp thận trọng và tính toán một cách đầy đủ hơn, tỷ lệ nợ xấu dự báo có thể lên đến 8,2% và thậm chí có thể cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Do đó, Phó Thống đốc khẳng định NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền tập trung cho những lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nhanh chóng khôi phục nền kinh tế. Song cũng tiếp tục kiểm soát dòng tiền đưa vào lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản, lĩnh vực chứng khoán hoặc tham gia vào việc phát hành trái phiếu của những doanh nghiệp không đảm bảo.

Trong năm 2022, NHNN xác định nợ xấu là thử thách cần phải đối mặt. Song, ngành ngân hàng cũng đã có những giải pháp, trước hết phải bảo đảm được các an toàn tài chính cho các TCTD trong vấn đề nợ xấu tăng.

Theo đó, NHNN đã và đang xác định quy mô mức độ nợ xấu có thể diễn ra trong năm 2022 và những năm tới. Từ đó có những giải pháp thích hợp trên cơ sở vừa ngăn chặn, vừa kiểm soát vấn đề nợ xấu tăng, nhưng cũng phải có những biện pháp cụ thể cả về hành lang pháp lý, thẩm quyền xử lý, trình quốc hội nâng nghị quyết 42 trở thành luật xử lý nợ xấu.

Trước áp lực lạm phát, duy trì mặt bằng lãi suất là một điều khó khăn

Về điều hành lãi suất năm 2022, Phó vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết mặt bằng lãi suất giảm khoảng gần 1% trong năm 2020; trong năm 2021 giảm khoảng 0,7% và đến tháng 11/2021 là 0,82%.

Trong năm 2021, lãi suất điều hành vẫn đang duy trì ở mức phù hợp, tạo điều kiện cho các ngân hàng hạ lãi suất.

Riêng với 5 lĩnh vực ưu tiên, trần lãi suất cho vay do NHNN quy định là 4,5%. Tuy nhiên lãi suất thực mà các TCTD cho vay hiện nay theo thống kê của nhnn là 4,3%, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các nước ASEAN.

Theo ông Tuấn Anh, dưới áp lực lạm phát hiện hữu, để duy trì mặt bằng lãi suất không thay đổi là một áp lực rất lớn với ngành ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều thực hiện thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ và bắt đầu tăng lãi suất trở lại.

Dù vậy, trong điều kiện cho phép, NHNN sẽ điều hành ổn định mặt bằng lãi suất và chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế. 

Liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế 2022 – 2023, Phó vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết Uỷ ban Thường Vụ, Uỷ ban Kinh tế sẽ họp và thẩm định chương trình kinh tế và cho Chính phủ trình sang vào chiều ngày 28/12.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 23 - 27/5: VN-Index cần tích lũy thêm quanh vùng 1.240 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường phiên cuối tuần gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1.240. Do đó, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1.240 này.