|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN tiếp tục hút thêm 20.000 tỷ đồng, động thái này sẽ tiếp diễn đến khi nào?

16:23 | 26/09/2023
Chia sẻ
Trong 4 phiên gần đây, NHNN đã hút gần 50.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Các chuyên gia cho rằng đây không phải là tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ và việc này sẽ dừng lại khi nào lãi suất liên ngân hàng nhích lên, góp phần giúp tỷ giá hạ nhiệt.

Trong ngày 26/9, tỷ giá USD ngân hàng bật tăng vượt ngưỡng 24.600 VND/USD và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục hút thêm 20.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,58%/năm. Ngày đáo hạn của lô tín phiếu trên là 24/10/2023. Như vậy, trong 4 phiên giao dịch liên tiếp, NHNN đã hút gần 50.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. 

Trước đó, nhà điều hành đã đấu thầu tổng cộng 29.995 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày trong ba phiên. Lãi suất lần lượt là 0,69% cho số tín phiếu trị giá 9.995 tỷ đồng vào ngày 21/9; 0,5%/năm cho số tín phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng vào ngày 22/9 và 0,49%/năm cho số tín phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng ngày 25/9. 

Mức lãi suất trúng thầu tín phiếu ngày 26/9 vẫn cao hơn lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm (đạt 0,17%/năm vào ngày 22/9).

Tuy nhiên, lãi suất trúng thầu hôm nay đã cao hơn so với ngày 25/9 và 22/9. Đồng thời, số lượng tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia đấu thầu là 11, số lượng trúng thầu là 9. Đây là những dấu hiệu cho thấy mức độ dư thừa thanh khoản đã hạ bớt. 

Kết quả đấu thầu tín phiếu ngày 26/9. (Ảnh: NHNN).

Về những động thái hút tiền của NHNN, chuyên gia Phan Lê Thành Long chia sẻ trên kênh Tài chính Kinh doanh, cho rằng đây là một thông tin tích cực khi hệ thống ngân hàng đang thừa thanh khoản và hành động đó có thể hỗ trợ một phần kiểm soát việc đầu cơ ngoại tệ.

Theo Chứng khoán Maybank (MBKE), dưới áp lực tỷ giá, NHNN đã lựa chọn cách can thiệp điều tiết cung tiền thông qua hút VND bằng tín phiếu, động thái này là bước đi có tính toán kỹ lưỡng từ việc quan sát thanh khoản của hệ thống đang dư thừa. 

Đồng thời, quyết định này cũng là một nước đi khôn ngoan, giúp NHNN không phải bán ngoại hối như năm ngoái. Vào năm 2022, NHNN đã bán ra 25 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối. Việc bán ra quá sớm khiến NHNN "hết đạn" và giảm khả năng can thiệp linh hoạt về sau. Các nhà phân tích cho rằng mức lãi suất trúng thầu thấp cho thấy thanh khoản trong hệ thống vẫn còn dư thừa nhiều. 

Theo quan sát từ phía MBKE, NHNN đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để đảm bảo các mục tiêu là tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, giảm bớt áp lực tỷ giá, không gây gián đoạn thanh khoản cho nền kinh tế và đảm bảo lãi suất thực (lãi suất cho vay) tiếp tục xu hướng giảm. 

Theo các nhà phân tích, thị trường cần làm quen với động thái này của NHNN. Trong tương lai, nhà điều hành sẽ tiếp tục quan sát trạng thái thanh khoản, lãi suất trúng thầu tín phiếu và lãi suất liên ngân hàng để tiếp tục hút hay bơm tiền.

"Khi nào thấy lãi suất liên ngân hàng đã nhích lên, góp phần giúp tỷ giá hạ nhiệt, NHNN sẽ dừng lại việc hút tiền", các nhà phân tích của MBKE cho hay. 

Minh Quang