|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: NHNN hút tiền không đồng nghĩa với việc đã đảo chiều chính sách tiền tệ

08:04 | 26/09/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia của SSI cho rằng động thái hút tiền liên tiếp vừa qua không đồng nghĩa với việc đảo chiều chính sách tiền tệ, trong bối cảnh hiện tại nhà điều hành sẽ nghiêng nhiều về việc thận trọng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng có kiểm soát như cũ.

Trong những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục có động thái hút tiền qua kênh tín phiếu. Chỉ trong ba phiên liên tiếp, nhà điều hành đã hút về gần 30.000 tỷ với lãi suất từ 0,49% - 0,69%/năm tại các kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng.

Theo các chuyên gia phân tích của SSI (SSI Research), động thái phát hành tín phiếu của NHNN có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các NHTW và không đồng nghĩa với việc NHNN đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

"Trong bối cảnh tăng trưởng GDP vẫn đang kỳ vọng chưa có sự bứt phá và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát (thấp hơn lạm phát mục tiêu của Chính phủ), chúng tôi không đánh giá cao khả năng NHNN sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ - mà sẽ nghiêng nhiều về việc thận trọng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng có kiểm soát như hiện tại", SSI Research nhận định.

 Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp.

Các chuyên gia cho rằng mục đích của NHNN là nhằm hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn và lượng hút cũng không quá nhiều (nếu so sánh với giai đoạn nửa cuối năm 2022) nhằm không gây ra căng thẳng thanh khoản trên thị trường 2 và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất trên thị trường 1.

Bên cạnh đó, chuyên gia lưu ý rằng nghiệp vụ phát hành tín phiếu kì hạn là nghiệp vụ hút VND tại thời điểm hiện tại và sẽ bơm lại sau khi đáo hạn.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất kỳ hạn qua đêm vẫn dao động trong biên độ hẹp (0,15- 0,18%) và chênh lệch với lãi suất USD duy trì ở mức -500 điểm cơ bản. Áp lực về tỷ giá tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh đồng USD mạnh lên toàn cầu.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp.

Đồng USD đã ghi nhận một tuần (18/9. - 22/9) duy trì sức mạnh,các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá so với USD như bảng Anh (GBP) -1,15%, yen Nhật (JPY) -0,35%, EUR -0,04% hay các đồng tiền trong khu vực Châu Á như won Hàn Quốc (KRW) -0,79%, bath Thái Lan (THB) -0,75%. 

Trên thị trường trong nước, diễn biến tỷ giá USD/VND đã bật tăng mạnh theo xu hướng của chỉ số USD Index và tương đồng với biến động của các đồng tiền khác trong khu vực.

Tỷ giá liên ngân hàng kết tuần ở vùng VND 24.335, tăng gần 100 đồng so với tuần trước đó, tương đương với 0,35%. Tỷ giá niêm yết của Vietcombank cũng đã bật tăng 0,4% (hoặc 105) đồng trong tuần qua trong khi đó tỷ giá tự do giao dịch ổn định hơn, quanh vùng 24.300 - 24.350 VND/USD (tăng 90 đồng).

 Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp.

SSI cho rằng việc chênh lệch giữa tỷ giá trên thị trường ngân hàng và chợ đen và mức độ biến động cho thấy chênh lệch cung-cầu đang nghiêng nhiều trên thị trường liên ngân hàng, nhiều khả năng là do hoạt động đầu cơ chênh lệch tỷ giá từ các ngân hàng thương mại.

"Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ và việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các NHTW lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý III", báo cáo phân tích viết.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng chỉ ra điểm tích cực là vị thế của NHNN tương đối khác so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái (nhờ lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm) cũng như nguồn cung ngoại tệ tích cực như FDI giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ hay cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục ở mức 19,9 tỷ USD.

H.T