|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN: Tăng trưởng tín dụng đến 31/12 đạt khoảng 13,71%

14:33 | 08/01/2024
Chia sẻ
Đây là mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức dự báo của nhiều tổ chức và chuyên gia phân tích đưa ra trước đó (10 - 11%).

Theo số liệu mới nhất được công bố từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 31/12/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 13,71% so với cuối năm 2022, thấp hơn không đáng kể so với mức 14,18% của năm trước.

Tín dụng tăng cao vào cuối năm là nhờ sự quyết liệt điều hành tăng trưởng tín dụng trong quý IV và cuối năm 2023 của nhà điều hành.

Tín dụng đã có bước tăng chậm chạp trong những quý đầu năm, thậm chí giảm (so với tháng trước) vào tháng 7, và bắt đầu cải thiện vào cuối quý III. Tính đến 29/9, tăng trưởng tín dụng mới đạt 6,92%.

Tín dụng cải thiện nhanh hơn và đặc biệt trong những ngày cuối tháng 12. Trong khi tới cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng mới đạt 9,15% thì đến cuối tháng 12 con số này đã vọt lên 13,71%, vượt quá mức dự báo của nhiều tổ chức kinh tế (khoảng 10 - 11%).

Cùng với đó, trong năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, đạt mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. 

Tiền đồng (VND) mất giá khoảng 2,9% cho thấy là một trong những đồng tiền có tính ổn định cao và dự trữ ngoại hối nhà nước cải thiện so với cuối năm ngoái. Đây là những điểm cộng để nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong năm 2023, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Về lãi suất, nhờ lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và dự báo áp lực lạm phát không lớn, NHNN đã chủ động 4 lần giảm lãi suất điều hành và đưa mặt bằng lãi suất cho vay giảm so với cuối năm ngoái hơn 2%, đặc biệt mặt bằng lãi suất đã đưa về bằng thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

"Năm 2023 cũng là năm mà NHNN tập trung nhiều vào các nhóm giải pháp căn cơ cho sự bền vững trong trung hạn. Qua các vụ việc đã xảy ra, NHNN đã rút ra được những bài học để có sự lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, nâng cao khả năng phát hiện rủi ro, chủ động cảnh báo với các tổ chức tín dụng và tăng cường công tác thanh tra, giám sát", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương ngày 5/1.

Bà cho biết NHNN cũng thực hiện Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025", hiện đang giai đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chuyển giao pháp lý.

Thống đốc chia sẻ, NHNN cũng nhận thức nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong năm 2023. Bởi vậy, NHNN đã chuẩn bị tâm thế ứng phó linh hoạt với tình hình và sẽ tập trung xử lý những vấn đề tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống ngân hàng như: xử lý ngân hàng yếu kém và xử lý các khoản nợ xấu đang có xu hướng gia tăng.

"Đặc biệt, chúng tôi tập trung vào các vấn đề người dân, doanh nghiệp quan tâm và đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt như điều hành tín dụng. Ngay từ những ngày đầu năm, NHNN đã đưa ra định hướng điều hành tín dụng là 15%. Hiện đã phân bổ thông báo hết cho các TCTD dựa trên điểm xếp hạng với các tiêu chí rất rõ ràng, minh bạch", Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình, nếu như lạm phát được kiểm soát ở mức thấp sẽ có điều chỉnh phù hợp. Ngược lại, nếu lạm phát tăng cao, NHNN sẽ sử dụng các công cụ tiền tệ để kiểm soát nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thay mặt NHNN đưa ra hai kiến nghị tại Hội nghị trên.

Thứ nhất, trong điều kiện dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam đang ở mức cao như một số tổ chức quốc tế cảnh báo, cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đặc biệt, cần giải quyết vấn đề về vướng mắc pháp lý để tạo điều kiện cho các dự án hoạt động trở lại và hạn chế nợ xấu phát sinh, tạo điều kiện phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, giảm sự phụ thuộc vào vốn ngân hàng, nhất là nguồn vốn trung, dài hạn.

Thứ hai, NHNN nhìn nhận, hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chiếm 95% nhưng vẫn gặp khó khăn nên các giải pháp của Chính phủ cần tập trung vào nhóm này theo những giải pháp đã có trong Luật như bảo lãnh vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn xanh bền vững vốn đang rất khắt khe, bởi nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn này thì hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ khó khăn.

H.T