|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN liên tục hút ròng, lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh ba tháng

07:28 | 05/10/2023
Chia sẻ
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã lên mức cao nhất trong hơn ba tháng sau khi NHNN hút hơn 120.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa thanh khoản đã được cải thiện.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất liên ngân hàng qua đêm trong phiên 3/10 đã tăng lên mức 0,74%/năm, cao hơn so với phiên 2/10 (0,55%/năm). Vào phiên giao dịch ngày 29/9, lãi suất qua đêm chỉ ở mức 0,19%/năm. Đó cũng là mức lãi suất cao nhất trong hơn ba tháng trở lại đây (từ ngày 27/6).

Lãi suất liên ngân hàng thuộc những kỳ hạn khác cũng có xu hướng đi lên so với phiên hôm qua. Cụ thể, kỳ hạn 1 tuần tăng từ 0,73% lên 1,01%, kỳ hạn 2 tuần tăng từ 0,81% lên 1,1%. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng giảm từ 1,52% xuống 1,3%, tuy nhiên nhìn chung lãi suất vẫn cao hơn so với giai đoạn giữa tháng 9.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã nhích lên trong những ngày gần đây. (Ảnh: WiChart).

Kể từ tháng 5, do tình trạng dư thừa thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục đi xuống, có thời điểm bằng với mức đáy được ghi nhận vào cuối năm 2020. Lãi suất liên ngân hàng thấp đã gây sức ép lên tỷ giá, nhất là trong bối cảnh USD đang mạnh lên.

NHNN đã can thiệp bằng cách liên tục hút ròng thông qua kênh tín phiếu. Tổng cộng, trong 10 phiên giao dịch vừa qua, nhà điều hành đã hút ròng khỏi hệ thống hơn 120.700 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu với lãi suất trúng thầu qua các phiên có xu hướng tăng lên.

Vào ngày 4/11, lãi suất trúng thầu tín phiếu đã đạt 1,3%, cao nhất trong những phiên trước đó. Ngoài ra, số lượng tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu tín phiếu cũng có xu hướng đi xuống. Những dấu hiệu trên cho thấy mức dư thừa thanh khoản có thể đã giảm bớt.

 

Bình luận về động thái của NHNN, PGS TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng áp lực tỷ giá hiện có nhưng động thái hút thanh khoản vừa rồi của ngân hàng trung ương là nghiệp vụ chính sách tiền tệ bình thường trong điều kiện dư thừa thanh khoản. 

Theo ông, trong điều kiện dòng vốn ngoại tại Việt Nam tương đối linh hoạt và Việt Nam đang ưu tiên mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng, duy trì mặt bằng lãi suất thấp thì áp lực với tỷ giá ngày càng lớn cũng là điều dễ hiểu. 

Để góp phần bình ổn tỷ giá, vừa qua NHNN đã có động thái hút ròng thông qua việc phát hành tín phiếu nhưng đó không phải tín hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà điều hành đang cố gắng giữ mặt bằng lãi suất thấp nhưng không để tỷ giá biến động quá nhiều, chuyên gia nhận định.

Minh chứng rõ hơn về việc NHNN chưa đảo chiều chính sách tiền tệ, ông Thế Anh cho hay có thể nhìn vào lãi suất trên thị trường, nếu như lãi suất liên ngân hàng còn thấp thì có thể thấy định hướng chính sách vẫn đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế . 

Minh Quang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.