|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều trung tâm công nghiệp tăng trưởng hai chữ số, GRDP Bắc Ninh vẫn thụt lùi

11:31 | 03/10/2023
Chia sẻ
Trong nhóm các tỉnh, thành có kim ngạch xuất khẩu cao nhất năm 2022, đa phần đều tăng trưởng GRDP khá trong quý III, ngoại trừ Bắc Ninh (giảm gần 5%), Thái Nguyên (tăng 3,47%).

Cục Thống kê TP HCM dẫn số liệu từ Cục Thống kê các tỉnh, thành phố cho biết trong quý III, Bắc Giang dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP. Trước đó quý II, tỉnh này cũng đứng thứ 2 cả nước với mức tăng 13,84%.

Trong nhóm các địa phương mạnh về sản xuất công nghiệp và xuất khẩu, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng tăng trưởng hai con số.

Ở vùng Đông Nam Bộ, Bình Dương là địa phương tăng trưởng GRDP cao nhất, tiếp đến là TP HCM với mức tăng 6,71%.

Quảng Nam, Bắc Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng trưởng thấp nhất cả nước trong quý III. Trước đó trong quý I và quý II, ba tỉnh này cũng tăng trưởng âm.

Bắc Ninh - "á quân" xuất khẩu năm 2022 tăng trưởng GRDP quý III giảm gần 5%, tuy nhiên cải thiện hơn so với quý II (giảm 13,8%). 

 

Về tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm, Hậu Giang đứng đầu cả nước, tiếp đến là Bắc Giang và Hải Phòng. Bắc Ninh thấp nhất với mức sụt giảm 9,6%.

 

Tại hội nghị Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang mới đây, Bí thư Dương Văn Thái cho biết công nghiệp tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 17,4% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 382.000 tỷ đồng, tăng 20,4 % so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,6%.

Trong 9 tháng, tổng giá trị xuất, nhập khẩu của tỉnh đạt hơn 32 tỷ USD, tăng 0,4% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu đạt 17,1 tỷ USD.

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương tổ chức hôm 30/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng cho biết dự báo tăng trưởng quý IV của tỉnh sẽ mạnh hơn và cả năm cơ bản hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đề ra.  

Đáng chú ý, lượng lao động tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang những tháng qua có thêm khoảng 50.000 người, không những bù đắp được số sụt giảm trước đó mà còn tăng lên nhiều. Năng lực sản xuất được mở rộng với nhiều nhà máy mới trên địa bàn đi vào hoạt động, trong đó nhà máy sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc khánh thành ngày 16/9. 

Về thu hút FDI, báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thu hút vốn ngoại của Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước trong 9 tháng đầu năm, đạt 1,76 tỷ USD, tăng 97% so với cùng kỳ và đã vượt con số của cả năm 2022. 

 

 

Anh Đào