|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều tỉnh miền Tây đồng loạt ghi nhận ca mắc COVID-19 từ dòng người về quê tự phát

10:46 | 04/10/2021
Chia sẻ
Nhiều tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang,... ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, trong đó có nhiều trường hợp là người dân từ TP HCM và các tỉnh lân cận trở về quê.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang, tính từ ngày 1/10 đến trưa 3/10, tỉnh đã tiếp nhận hơn 17.700 người dân di chuyển tự phát từ TP HCM và các tỉnh lân cận trở về quê.

Trong đó, các địa phương trong tỉnh đã đón về cách ly là 6.346 người; số đang sàng lọc, phân loại là 11.576 người; qua sàng lọc có 30 người dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly điều trị riêng.

Nhiều tỉnh miền Tây đồng loạt ghi nhận ca mắc COVID-19 từ dòng người về quê tự phát - Ảnh 1.

Người dân chạy xe máy về quê khi TP HCM nới giãn cách. (Ảnh: Thanh niên).

Tại Cần Thơ, Sở Y tế cho biết trong ngày 3/10, tỉnh ghi nhận 34 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.790 ca. Trong đó 6/14 ca ở khu cách ly trở về từ vùng dịch, 19 ca ở khu phong tỏa, một ca qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng (ca này cũng trở về từ vùng dịch).

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt đã ký quyết định tạm ngưng việc trở lại trạng thái "bình thường mới" trên toàn tỉnh theo kế hoạch từ 4/10 vì lượng người về quê tự phát rất đông, quá tải tại các khu cách ly. Tỉnh cũng yêu cầu người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết...

Theo công văn, trong hai ngày 1 và 2/10, số lượng người dân tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố rất lớn, với trên 6.000 người. Trong đó có nhiều người trở về từ các địa phương là vùng dịch (kết quả xét nghiệm ngày đầu tiên cho hơn 1.000 người, đã có 25 người dương tính với SARS-Cov-2).

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp cũng ghi nhận thêm 51 ca mắc COVID-19 mới là những người trở về từ TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương.

Cụ thể, từ 18h ngày 3/10 đến 6h ngày 4/10, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 18 ca mắc mới, về từ vùng dịch (10 ca Long An, 6 ca TP HCM, hai ca Bình Dương).

Trong ngày 3/10, lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 35 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (tăng 29 ca so với ngày trước đó), trong số này có một ca trong cơ sở cách ly, một ca trong cộng đồng, 33 ca trở về từ vùng dịch (26 ca Long An, 5 ca TP HCM, hai ca Bình Dương).

Tổng số ca mắc COVID-19 cộng dồn đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là 8.364 ca.

Ngoài ra, trong ngày 3/10, tỉnh Bến Tre cũng ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có ba trường hợp là công dân hồi hương. Tỉnh Sóc Trăng cũng ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6 người trở về từ vùng dịch.

Tại cuộc họp làm việc khẩn với Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì diễn ra chiều 28/9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước đang làm việc tại TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó có 2,1 triệu người đang có nguyện vọng về quê.

Theo ông Hùng, hiện ngoài 4 tỉnh trên có tỷ lệ tiêm vắc xin cao, các tỉnh khác tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 toàn dân còn rất thấp, do đó nếu không kiểm soát việc người dân đi lại sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất phức tạp, nguy hiểm.

Trao đổi với báo Tiền phong, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết Sóc Trăng cùng 12 tỉnh ĐBSCL vừa kiến nghị đến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tạm ngưng cho người dân tự phát về quê, nguyên nhân chính là các khu cách ly tập trung bị quá tải.

Tại họp báo chính phủ thường kỳ ngày 2/10, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu TP HCM và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vắc xin đầy đủ; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Nếu người dân thực sự có mong muốn về quê vì các lý do khác nhau thì các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa người dân về quê, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và tránh gây bức xúc cho người dân.

Phương Trang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.