|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều ngân hàng đối mặt cảnh thua lỗ khi tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk

20:59 | 05/10/2022
Chia sẻ
Theo hãng tin Reuters, các chuyên gia trong ngành nhận định rằng những ngân hàng đã tham gia vào thương vụ Elon Musk - Twitter có thể đối mặt với cảnh thua lỗ.

Nhiều ngân hàng đối mặt cảnh thua lỗ khi tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk. (Ảnh: CNN).

Việc tỷ phú Elon Musk từ chối hoàn tất thương vụ mua lại Twitter có thể khiến các ngân hàng đã tài trợ cho khoản thầu 44 tỷ USD của ông gặp phải rắc rối lớn. Theo Reuters, những ngân hàng này có thể chịu khoản lỗ đáng kể.

Giống với các thương vụ mua lại quy mô lớn khác, các ngân hàng sẽ tìm cách bán khoản nợ để xóa những khoản này khỏi báo cáo tài chính của mình. Các nhà đầu tư, dù vậy, giờ đây đã không còn mặn mà với các khoản nợ có mức độ rủi ro cao như các khoản vay có đòn bẩy tài chính. Họ cũng lo ngại về các vấn đề chung như tăng lãi suất, áp lực từ lạm phát hay xung đột địa chính trị.

Tỷ phú Elon Musk vẫn sẽ cố gắng xoay sở phần lớn trong khoản 44 tỷ USD bằng cách bán bớt cổ phần của mình tại nhà sản xuất xe điện Tesla và dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu từ các nhà đầu tư lớn.

Các ngân hàng lớn, trong khi đó, đã cam kết cung cấp khoản vay trị giá 12,5 tỷ USD cho tỷ phú người Nam Phi. Họ bao gồm Morgan Stanley, Bank of America Corp và Barclays Plc. Các đơn vị khác như Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, BNP Paribas SA, Mizuho Financial Group Inc và Societe Generale SA cũng là một phần của thương vụ này.

Có hơn 10 ngân hàng cũng như các chuyên gia phân tích nhận định với hãng tin Reuters rằng triển vọng đối với các khoản cho vay của những ngân hàng tham gia thương vụ Elon Musk – Twitter là không mấy sáng sủa, và họ đang cố gắng bán các khoản nợ này.

Gói vay nợ của thương vụ mua lại Twitter bao gồm 6,5 tỷ USD khoản vay có đòn bẩy, 3 tỷ USD trái phiếu có bảo đảm và 3 tỷ USD trái phiếu không có bảo đảm khác.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: “Từ quan điểm của các ngân hàng, triển vọng là không mấy sáng sủa. Các ngân hàng dựa lưng vào tường. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấp vốn cho thương vụ trên”.

Một số nguồn tin trước đây cũng chia sẻ với Reuters rằng tổn thất tiềm năng đối với các ngân hàng Phố Wall liên quan đến khoản vay nợ cho thương vụ mua lại Twitter trong bối cảnh thị trường hiện tại có thể các mốc hàng trăm triệu USD.

Societe Generale đã không trả lời yêu cầu bình luận trong khi các ngân hàng khác từ chối bình luận. Cả Twitter và Elon Musk hiện cũng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tuần trước, một nhóm các bên cho vay đã phải hủy bỏ nỗ lực bán khoản nợ 3,9 tỷ USD tài trợ cho thỏa thuận của Apollo Global Management Inc để mua tài sản viễn thông và băng thông rộng từ Lumen Technologies Inc.

Điều đó xảy ra sau khi một nhóm ngân hàng phải chịu khoản lỗ 700 triệu USD khi bán khoản nợ khoảng 4,55 tỷ USD đầu tư cho việc mua lại công ty phần mềm kinh doanh Citrix Systems Inc.

Chris Pultz, Giám đốc danh mục đầu tư tại Kellner Capital cho biết: “Một số ngân hàng đã thua lỗ lớn trong thương vụ Citrix vài tuần trước và họ đang phải đối mặt với cơn đau đầu còn lớn hơn với thương vụ Twitter”.

Các ngân hàng Mỹ đã buộc phải tránh khỏi những thương vụ sử dụng đòn bẩy tài chính sau khi Citrix và các giao dịch khác đè nặng lên bảng cân đối kế toán của họ. Theo Reuters, những động thái này sẽ khó có thể thay đổi trong “một sớm, một chiều”.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.