|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk lại quay xe, sẵn sàng hoàn tất giao dịch mua Twitter trị giá 44 tỷ USD

07:07 | 05/10/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ hoàn tất giao dịch mua lại Twitter với một điều kiện cụ thể.

Sau cùng, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã sẵn sàng cho thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD, nối lại thỏa thuận mà ông đã dành nhiều tháng để cố gắng rút lui. Theo tạp chí Fortune, động thái này của Elon Musk có thể ngăn cho một cuộc chiến pháp lý sắp diễn ra tại tòa án ở Mỹ.

Giám đốc điều hành Tesla dự định "tiến hành đóng giao dịch" với giá 54,20 USD/cổ phiếu, các luật sư đại diện cho phía Elon Musk đã viết trong một bức thư gửi tới mạng xã hội Twitter ngày 3/10.

Bức thư, được tiết lộ trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 4/10, cho biết tỷ phú người Nam Phi sẽ tiếp tục thương vụ với điều kiện là Tòa án Thủ hiến Delaware cần vào cuộc ngay lập tức để hoãn phiên tòa cũng như tất cả thủ tục tố tụng khác giữa Elon Musk và Twitter.

Phía Twitter đã đệ đơn kiện người giàu nhất thế giới vào tháng 7 sau khi tỷ phú người Nam Phi tuyên bố rằng ông sẽ chấm dứt thỏa thuận vì những gì ông tuyên bố là "xuyên tạc sai sự thật và gây hiểu lầm" của Twitter, đặc biệt là liên quan đến số lượng bot giả mạo trên nền tảng truyền thông mạng xã hội này.

Giá cổ phiếu của Twitter đã tăng hơn 20% sau khi tin tức về việc Elon Musk sẵn sàng nối lại thương vụ trị giá 44 tỷ USD này chính thức được công bố, đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/10 ở mức 52 USD/cổ phiếu, thấp hơn một chút so với giá giao dịch mà Elon Musk đưa ra để mua lại công ty.

 Elon Musk có thể hoàn tất giao dịch mua lại Twitter. (Ảnh: NBC News).

Các luật sư của Elon Musk đã không giải thích trong bức thư về lý do thúc đẩy sự thay đổi ý kiến ​​và Musk, một người có nhiều tweet bổ sung, cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về vấn đề này. Phía Twitter xác nhận đã nhận được bức thư từ phía Elon Musk, đồng thời nhắc lại rằng thương vụ này vẫn sẽ được chốt ở mức 54,20 USD/cổ phiếu.

Trước khi thông tin về việc Elon Musk sẵn sàng mua lại Twitter, phiên tòa xét xử giữa hai đơn vị này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 17/10 tại Tòa án Delaware và có thể kéo dài trong 5 ngày.

Vụ kiện tụng đã dẫn đến việc phát hành các tin nhắn văn bản cá nhân của Musk liên quan đến thỏa thuận. Các tin nhắn được công bố trong hồ sơ tòa án tiết lộ các cuộc trò chuyện riêng tư giữa Musk và các nhà môi giới quyền lực khác ở Thung lũng Silicon cũng như Phố Wall, bao gồm người sáng lập Twitter Jack Dorsey, Chủ tịch Oracle Larry Ellison và nhà đầu tư mạo hiểm Reid Hoffman.

Cuộc chiến pháp lý có thể xảy ra

Động thái mới này của Musk thể hiện bước ngoặt của một trong những thương vụ thâu tóm kỳ lạ nhất và có khả năng gây tác động lớn trong năm nay. Musk, người giàu nhất thế giới, đã tuyên bố ý định loại bỏ các hạn chế về những gì người dùng có thể nói và đăng trên nền tảng truyền thông xã hội có 330 triệu người dùng.

Ông cũng đã nói rằng sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại “sân ga” sau khi ông bị khóa vĩnh viễn tài khoản Twitter sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

“Tôi nghĩ đó là một quyết định không đúng về mặt đạo đức và là một bước đi không nên có. Tội sẽ đảo ngược ngôn ngữ cố định (về Trump)”, tỷ phú người Nam Phi nói với Financial Times vào tháng 5.

Musk đã đề nghị mua lại Twitter vào tháng 4 sau khi trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty và từ chối vị trí của mình trong hội đồng quản trị của công ty truyền thông xã hội này. Lời đề nghị mua lại của ông đã vấp phải nhiều sự phản đối và Twitter đã đi xa đến mức đưa ra biện pháp gọi là “viên thuốc độc” trong nỗ lực ngăn Elon Musk tiếp quản công ty. Tỷ phú người Nam Phi sau đó đã đảm bảo khoản tài chính trị giá 44 tỷ USD và đã thắng thầu trong thỏa thuận.

Ngay sau khi giá thầu của Musk được chấp nhận, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong bối cảnh những bất ổn kinh tế gắn với lạm phát gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine. Đến tháng 7, khi Musk tìm cách rút lại thỏa thuận, giá cổ phiếu của Twitter đã giao dịch thấp hơn khoảng 30% so với giá thỏa thuận.

Vào tháng 7, Musk cho biết ông đã quyết định sẽ tạm hoãn thỏa thuận, đồng thời tuyên bố mà không có bằng chứng rằng Twitter đã đưa ra thông tin sai lệch về số lượng người dùng “thực tế” trên nền tảng và nói rằng số lượng tài khoản bot trên trang web là một vấn đề lớn.

Tỷ phú Elon Musk vẫn thường xuyên chỉ trích các giám đốc điều hành hàng đầu tại Twitter và cáo buộc công ty kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận dù trong hợp đồng có một điều khoản buộc Elon Musk không được “chê bai” Twitter. Twitter sau đó đã kiện Elon Musk lên một tòa án ở Delaware để buộc ông phải hoàn thành giao dịch.

Anh Nguyễn