|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao Elon Musk không còn là 'nàng thơ' với Phố Wall?

09:15 | 04/10/2022
Chia sẻ
Kể từ khi công bố kế hoạch mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, giá cổ phiếu công ty xe điện Tesla do Elon Musk điều hành đã liên tục lao dốc, khiến niềm tin của giới đầu tư và phân tích vào tương lai của công ty bị lung lay.

Khoảng 6 tháng trước, giá cổ phiếu Tesla đã tăng cao. Thời điểm đó, gã khổng lồ ngành xe điện được định giá lên tới 1.100 tỷ USD, nhiều hơn tổng giá trị vốn hóa thị trường của cả 10 công ty ô tô hàng đầu khác. Cùng lúc đó, kế hoạch chia cổ phiếu cũng đã được đề xuất, theo CNN.

Một thời gian sau, CEO Elon Musk tiết lộ rằng ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội Twitter, ngay sau đó là thông báo về kế hoạch mua quyền kiểm soát công ty truyền thông xã hội hàng đầu thế giới này.

Kể từ thời điểm đó, mọi chuyện đã diễn ra không suôn sẻ với cổ phiếu Tesla. Mặc dù kế hoạch thâu tóm, hay sau đó là nỗ lực từ bỏ thương vụ mua lại Twitter của Musk đã làm dấy lên những lo ngại về việc người giàu nhất hành tinh sẽ xao nhãng trong việc quản lý Tesla, nhưng thực tế đó không phải vấn đề duy nhất với nhà sản xuất xe điện này.

Thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: The Guardian).

Tesla đã phải đối mặt với các vấn đề về hiệu suất với sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và ngừng hoạt động ở Trung Quốc gây ra tắc nghẽn sản xuất, dẫn đến việc kết quả kinh doanh quý III của công ty không đạt kỳ vọng như dự đoán của các chuyên gia Phố Wall.

Kết phiên giao dịch 30/8, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 27% so với phiên giao dịch ngày 1/4, một ngày trước thời điểm khoản đầu tư của Musk vào Twitter được tiết lộ. Giá cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm thêm 8% trong phiên giao dịch ngày 3/10, sau khi Tesla công bố kết quả kinh doanh quý III.

Những người chỉ trích Tesla từ lâu đã cho rằng sự tăng trưởng đáng kịch ngạc của cổ phiếu công ty (tăng gần 1.900% kể từ khi Tesla bắt đầu có lãi vào năm 2018) chưa bao giờ được chứng minh cụ thể. Họ cũng cho rằng những vấn đề hiện tại là dấu hiệu cho sự thất bại trong tương lai.

Tuy nhiên, những người hâm mộ Tesla tại Phố Wall dự đoán rằng công ty vẫn ở vị thế tốt khi nhu cầu về xe điện trên toàn cầu ngày càng tăng.

Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ của Wedbush Securities cho biết: “Nhìn chung, quý III không có gì quá nổi bật để đưa ra những lưu ý. Phố Wall chắc hẳn sẽ có đôi chút thất vọng vì doanh số Tesla không đạt kỳ vọng. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi coi đó là vấn đề liên quan tới logistics hơn là một sự khởi đầu cho giai đoạn đi xuống về doanh số của công ty”.

Những phát ngôn gây tranh cãi của Elon Musk gây ảnh hưởng tới cổ phiếu Tesla

Vào cuối tuần trước, công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk cũng đã giới thiệu những con robot mới nhất của mình. Trong những dòng tweet mới đăng trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk một lần nữa hứa hẹn rằng hoạt động kinh doanh robot của công ty sẽ thay đổi doanh số và lợi nhuận của Tesla. Dù vậy, chuyên gia Ives cho biết thời điểm diễn ra AI Day của công ty thực tế lại không tốt cho việc định giá cổ phiếu.

Nguyên mẫu robot mới được giới thiệu của Tesla tại AI Day. (Ảnh: CNBC).

“Mặc dù mảng kinh doanh robot của Tesla có tầm nhìn xa, nhưng tôi nghĩ nó không phải là vấn đề trọng tâm. Có quan điểm cho rằng Elon Musk không tập trung vào những gì cần phải làm ngay bây giờ. Đây không phải là một sự kiện tuyệt vời đối với Phố Wall khi bạn tổ chức AI Day vào ngày thứ Sáu và sau đó không đạt được doanh số dự đoán vào cuối tuần”, chuyên gia của Wedbush Securities cho biết.

Đây không phải là lần đầu mà những bình luận của tỷ phú Elon Musk gây ra các vấn đề đối với giá cổ phiếu Tesla. Hai nhà máy mới mà Tesla mở ở Texas và Berlin từng được Musk mô tả là “những lò đốt tiền khổng lồ”, đốt cháy hàng tỷ USD tiền mặt khi công ty phải vật lộn để tăng cường sản xuất. Ông thậm chí còn đề cập đến nguy cơ phá sản trong một cuộc phỏng vấn.

Như thể tất cả những điều đó vẫn chưa đủ tạo nên cơn gió đối với cổ phiếu Tesla, Musk tiếp tục xuất hiện, cho biết ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự Tesla.

Chuyên gia Ives nói: “Elon Musk đã đổ thêm dầu vào lửa, và tình trạng thất bại trong thương vụ Twitter thậm chí đã làm tăng thêm gam màu u ám đối với giá cổ phiếu Tesla”.

Tesla cần thay đổi để cải thiện niềm tin với nhà đầu tư

Theo CNN, vấn đề cổ phiếu không phải là điều duy nhất khiến Elon Musk không còn là “con cưng” của Phố Wall. Thực tế, rất nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ hàng đầu đã lao dốc trong 6 tháng qua sau những đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ do những lo ngại về lạm phát, tăng lãi suất,…

Chẳng hạn, giá cổ phiếu Apple đã giảm 21% trong quý II và quý III, trong khi giá cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ Google) giảm 31%, Meta (công ty mẹ Facebook) giảm 39% và Amazon giảm 31%.

Bối cảnh thị trường đó chỉ ra rằng điều Tesla cần phải làm hiện tại là cải thiện tình hình hoạt động để chứng minh với các nhà đầu tư rằng tương lai của cổ phiếu Tesla không phải chỉ toàn một màu tối.

Chuyên gia Ives của Wedbush Securities nhận định: “Tesla cần thực hiện điều gì đó để cải thiện niềm tin với các nhà đầu tư về vấn đề tăng trưởng. Hai quý vừa qua, họ đã không hành động theo tiêu chuẩn đó”.

Anh Nguyễn

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.