|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2022: Elon Musk 'vô đối', Mark Zuckerberg lần đầu rời khỏi top 10 sau 8 năm

08:10 | 28/09/2022
Chia sẻ
Nhóm 20 người giàu nhất nước Mỹ năm 2022 đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng giảm 235 tỷ USD so với năm trước, phần lớn do áp lực từ lạm phát và thị trường chứng khoán lao dốc.

Rất ít người trên thế giới không chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan tới áp lực lạm phát, bao gồm cả những tỷ phú đứng đầu danh sách 400 người Mỹ giàu nhất hàng năm của tạp chí Forbes. Ngoài ra, những tỷ phú này còn chịu ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán lao dốc sau hàng loạt đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ từ đầu năm.

Theo một nghiên cứu và tổng hợp của tạp chí Forbes, nhóm 20 người giàu nhất nước Mỹ năm 2022 sở hữu khối tài sản ròng đạt tổng giá trị 1.600 tỷ USD, giảm tới 235 tỷ USD so với năm ngoái. Con số này chiếm gần một nửa so với tổng số tiền mà tất cả tỷ phú trong danh sách Forbes 400 mất kể từ đầu năm.

20 người giàu nhất nước Mỹ năm 2022 sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị 1.600 tỷ USD. (Ảnh: Forbes).

Đây rõ ràng là một sự đảo ngược quy mô lớn so với năm ngoái, khi 20 người đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ đã “bỏ túi” thêm 500 tỷ USD, một con số kỷ lục, vào khối tài sản ròng của họ khi giá tăng vọt. Con số này cũng chiếm gần 40% trong tổng số 1.300 tỷ USD mà tất cả tỷ phú trong danh sách Forbes 400 đã kiếm được trong cùng giai đoạn.

Có thể nói, tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong số danh sách những người giàu nhất nước Mỹ năm nay là Mark Zuckerberg, ông chủ Meta Platforms (công ty mẹ Facebook).

Giá trị khối tài sản ròng của ông chủ Meta đã mất khoảng 57%, tương đương 74 tỷ USD kể từ đầu năm. Điều này cũng khiến Mark Zuckerberg có lần đầu tiên rời khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ kể từ năm 2014. 8 tỷ phú công nghệ hàng đầu khác, bao gồm người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và hai người đồng sáng lập Google Larry Page cùng Sergey Brin, đã mất tổng cộng 188 tỷ USD khỏi khối tài sản ròng của họ.

Giá trị khối tài sản ròng giai đoạn 2021 - 2022 của 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ hiện tại. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Bất chấp việc mất đi khối tài sản ròng khổng lồ, giá trị tài sản ròng tối thiểu cần thiết để một người có thể góp mặt trong nhóm “siêu giàu” này thực tế đã tăng nhẹ, lên khoảng 37 tỷ SSD (con số tối thiểu để một người lọt vào danh sách này trong năm 2021 là 36 tỷ USD, một kỷ lục), do 6 trong số 20 người dẫn đầu cố gắng phát triển tài sản của họ, bao gồm cả những người mới như Thị trưởng thành phố York và người đồng sáng lập Bloomberg LP Michael Bloomberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Koch Industries Charles Koch và Julia Koch, góa phụ của David, anh trai quá cố của Charles (mất năm 2019).

Có 4 trong số 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm nay sở hữu khối tài sản ròng có giá trị từ 100 tỷ USD trở lên, giảm so với 8 người trong năm ngoái, nhưng tăng so với chỉ 2 người vào năm 2020 và không có ai trong năm 2017. Bên cạnh đó, tổng giá trị khối tài sản ròng của 5% người đứng đầu vẫn có thể chiếm tới 40% tổng giá trị tài sản ròng 4.000 tỷ USD của 400 người giàu nhất nước Mỹ tính đến ngày 2/9, thời điểm Forbes tính toán giá trị tài sản ròng cho danh sách năm 2022.

Không ai có thể vượt qua Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, người lần đầu tiên đứng đầu danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, mặc dù bị đè nặng bởi áp lực từ thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD mà ông đang đấu tranh để từ bỏ.

Tỷ phú người Nam Phi sở hữu khối tài sản ròng ước tính 251 tỷ USD, đã tăng thêm tới 60,5 tỷ USD so với năm trước, nhờ vào việc giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 11% cũng như vòng gọi vốn mới giúp công ty hàng không vũ trụ SpaceX đạt được mức định giá lên tới 127 tỷ USD.

Sau khi vượt qua cựu Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới chỉ vài tuần sau khi Forbes 400 của năm ngoái được công bố, Elon Musk hiện đã xếp trên đối thủ người Mỹ với khoảng cách lên tới hơn 100 tỷ USD. Trong khi đó, Jeff Bezos đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 50 tỷ USD trong năm nay, mức giảm lớn thứ hai trong danh sách, chỉ xếp sau Mark Zuckerberg.

Hai người khác cũng đã tăng vị trí để lọt vào top 20, bao gồm những người thừa kế trong lĩnh vực kẹo là anh em John Mars và Jaqueline Mars, đã trở lại top 20 sau khi rời khỏi danh sách này vào năm ngoái.

Hai anh em John Mars và Jaqueline Mars đã thay thế hai cái tên khác, những người mới chỉ lọt vào danh sách trong năm ngoái, bao gồm nhà đầu tư Len Blavatnik (xếp thứ 22 năm nay), người nắm giữ cổ phần tại Warner Music Group, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm gần 30% trong 12 tháng qua và Stephen Schwarzman (xếp thứ 24 năm nay), nhà đồng sáng lập của tập đoàn đầu tư khổng lồ Blackstone.

Anh Nguyễn