|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jeff Bezos đòi lại vị trí người giàu thứ hai thế giới sau 10 ngày bị tỷ phú giàu nhất châu Á vượt mặt

16:17 | 27/09/2022
Chia sẻ
Không mất nhiều thời gian, cựu CEO Amazon Jeff Bezos đã quay trở lại vị trí quen thuộc là người giàu thứ hai thế giới chỉ sau 10 ngày bị Gautam Adani vượt qua.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bloomberg Billionaires Index, cựu CEO Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã quay trở lại vị trí giàu thứ hai thế giới sau tròn 10 ngày để tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani vượt qua trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Cụ thể, tính đến ngày 27/9, giá trị khối tài sản ròng của cựu CEO Amazon đã tăng 1,36 tỷ USD so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 138 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị khối tài sản ròng của ông Gautam Adani lại giảm tới 6,91 tỷ USD so với phiên giao dịch trước đó, xuống chỉ còn 135 tỷ USD.

Như vậy, với việc mất tới gần 7 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ và châu Á đã trở lại vị trí thứ ba sau khi vượt qua chính Jeff Bezos để vươn lên trở thành người giàu thứ hai thế giới vào ngày 17/9.

Jeff Bezos đã đòi lại vị trí người giàu thứ hai thế giới của Gautam Adani. (Ảnh: Business Today).

Trước đó, tỷ phú Gautam Adani đã bắt đầu năm 2022 ở vị trí người giàu thứ 14 trên thế giới. Tính đến ngày 17/9, ông đã sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 147 tỷ USD, chỉ kém duy nhất khối tài sản ròng trị giá 263,9 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá cổ phiếu của Adani Enterprises Ltd., đơn vị hàng đầu của ông đã tăng kỷ lục trong tuần này. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu một số công ty thuộc tập đoàn của ông cũng đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, khi đó Bloomberg cho biết giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos chỉ kém khoảng 19 triệu USD so với giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Gautam Adani, vì vậy cặp đôi này có thể hoán đổi vị trí cho nhau bất kỳ lúc này.

Tỷ phú Gautam Adani lần đầu tiên vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2, trở thành tỷ phú “100 tỷ USD” vào tháng 4 và vượt qua những cái tên nổi tiếng khác như Bill Gates và Bernard Arnault của Pháp trong hai tháng qua. Đây là lần đầu tiên mà châu Á có một tỷ phú đứng ở vị trí cao như vậy trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, vốn được thống trị bởi các doanh nhân công nghệ Mỹ.

Trong khi đó, Jeff Bezos, người từng có quãng thời gian hai năm từ năm 2018 đến năm 2020 dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ phú thế giới, đồng thời cũng là người thứ hai trên thế giới chạm mốc tài sản ròng trị giá 100 tỷ USD sau Bill Gates, đã chứng kiến khối tài sản ròng của mình sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo đánh giá tổng hợp của các chuyên gia, có rất nhiều lý do khiến cựu CEO Amazon đang có phần tụt lại trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Trong đó, một số lý do chính được liệt kê có thể kể đến như sự thăng tiến vượt bậc của các tỷ phú khác như Elon Musk, Gautam Adani, Bernard Arnault,…; làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ từ đầu năm 2022; vụ ly hôn với vợ cũ MacKenzie Scott hay áp lực từ lạm phát.

Trong một số thống kê về những đợt “mất tiền” của giới tỷ phú toàn cầu, Jeff Bezos luôn nằm trong nhóm những tỷ phú chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất trong ngày.

Chẳng hạn, riêng trong ngày 26/8, sau bài phát biểu kéo dài 8 phú của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell liên quan tới vấn đề tăng lãi suất để chống lại áp lực từ lạm phát cũng đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong thời gian ngắn, khiến các tỷ phú Mỹ mất tới gần 80 tỷ USD trong ngày. Trong đó, chính Jeff Bezos là người mất nhiều tiền nhất khi chứng kiến khối tài sản ròng bị “xóa sổ” 6,8 tỷ USD.

Mới nhất, ngày 13/9, giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã giảm 93 tỷ USD do áp lực từ lạm phát gây ra đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ quy mô lớn. Đáng chú ý, Jeff Bezos tiếp tục là người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất với mức giảm 9,8 tỷ USD trong ngày.

Thế giới chỉ còn 5 người sở hữu khối tài sản ròng từ 100 tỷ USD trở lên

Theo bảng xếp hạng hiện tại của Bloomberg Billioanires Index, người giàu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại vẫn là CEO Tesla và SpaceX Elon Musk. Tỷ phú người Nam Phi đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 245 tỷ USD. Riêng ngày 27/9, CEO Tesla đã chứng kiến khối tài sản ròng tăng 434 triệu USD so với phiên giao dịch trước đó.

Biến động giá trị tài sản ròng của top 10 người giàu nhất thế giới hiện tại. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index, đơn vị: Tỷ USD - Doanh Chính tổng hợp).

Xét trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, chỉ có duy nhất Elon Musk và Jeff Bezos chứng kiến giá trị khối tài sản ròng trong ngày 27/9 tăng lên so với phiên giao dịch trước đó.

Nhìn rộng ra, thế giới hiện tại chỉ còn đúng 5 cái tên sở hữu khối tài sản ròng có giá trị từ 100 tỷ USD trở lên, gồm Elon Musk (245 tỷ USD), Jeff Bezos (138 tỷ USD), Gautam Adani (135 tỷ USD), Bernard Arnault (127 tỷ USD) và Bill Gates (106 tỷ USD).

Nguyên nhân chính dẫn tới việc nhiều tỷ phú không thể chạm tới mốc tài sản ròng trị giá 100 tỷ USD đến từ sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu. Ngoài ra, một số cái tên như Bill Gates hay Warren Buffett cũng đã thực hiện nhiều đợt từ thiện và cho đi một khoản tương đối trong khối tài sản ròng của mình.

Anh Nguyễn

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.