|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Jeff Bezos có thể quay trở lại Amazon

07:55 | 09/01/2023
Chia sẻ
Khi chứng kiến Amazon, công ty mà mình từng điều hành trong nhiều năm gặp khó khăn, tỷ phú Jeff Bezos có thể sẽ quay trở lại để cứu giúp doanh nghiệp như những gì mà Bob Iger hay Howard Schultz từng làm với Disney và Starbucks.

Theo một nhà phân tích nổi tiếng của Phố Wall, người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, có thể trở thành “Bob Iger 2.0” và quay trở lại giải cứu gã khổng lồ thương mại điện tử đang gặp khó khăn vào năm 2023 khi doanh nghiệp này phải đối mặt với tình trạng doanh thu sụt giảm và làn sóng sa thải hàng loạt, theo New York Post.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang ở giai đoạn suy thoái dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm tỷ phú Jeff Bezos, CEO Andy Jassy. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã giảm 50% trong năm 2022. Vào ngày 4/1, ông Jassy đã trích dẫn lý do về một “nền kinh tế không chắc chắn” để xác nhận rằng Amazon sẽ cắt giảm hơn 18.000 nhân sự vào đầu năm nay.

Tỷ phú Jeff Bezos có thể quay trở lại Amazon. (Ảnh: ABC News).

“Chúng tôi thường đợi để thông báo về những quyết định này cho đến khi chúng tôi có thể nói chuyện với những người bị ảnh hưởng trực tiếp”, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã viết trong một bản ghi nhớ gửi tới nhân viên mà công ty đã đăng trên blog của mình.

“Tuy nhiên, vì một trong những đồng nghiệp của chúng tôi đã tiết lộ thông tin này ra bên ngoài, chúng tôi quyết định chia sẻ tin tức này sớm hơn để mọi người có thể nghe chi tiết trực tiếp từ tôi”, ông nói thêm.

Ông Jassy viết: “Amazon đã vượt qua những thời kỳ kinh tế không chắc chắn và khó khăn trong quá khứ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Những thay đổi này sẽ giúp chúng tôi theo đuổi các mục tiêu dài hạn với cơ cấu chi phí mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, tôi cũng lạc quan rằng chúng ta sẽ sáng tạo hơn, tháo vát hơn và linh hoạt hơn trong thời điểm này khi Amazon không tuyển dụng ồ ạt và loại bỏ một số vị trí trong bộ máy công ty”.

Theo Michael Batnick, đối tác quản lý của Ritholtz Wealth Management, tỷ phú Jeff Bezos khi nhìn vào những gì mà Amazon đang trải qua có thể sẽ khó đứng ngoài cuộc và không loại trừ khả năng quay lại để đưa con tàu đi đúng hướng.

Batnick chia sẻ trên CNBC về dự đoán của mình: “Jeff Bezos là một người đàn ông cực kỳ giàu có, nhưng giá trị khối tài sản ròng của vị tỷ phú này đã giảm đáng kể vào năm ngoái bởi vì công ty mà ông ấy đã dành cả cuộc đời để xây dựng đang gặp khó khăn.

Thực tế, việc một CEO đã nghỉ hưu quay trở lại công ty mà người đó từng điều hành không phải là chưa có tiền lệ. Bob Iger vừa làm điều này trong năm 2022 với Disney, hay trước đó là “bố giá” Howard Schultz đã làm điều này nhiều lần với Starbucks. Do đó, tôi nghĩ việc Jeff Bezos quay lại Amazon là điều có thể xảy ra. Tôi không chắc chắn về việc này, nhưng tôi cho rằng Jeff Bezos sẽ quay lại để đưa con tàu Amazon đi đúng hướng”.

Bog Iger, 71 tuổi, đã gây chấn động giới kinh doanh vào tháng 11 năm ngoái khi ông đột ngột trở lại làm CEO Disney. Iger đã sa thải người kế nhiệm được lựa chọn cẩn thận của mình, Bob Chapek, người đã gây khó dễ cho các lãnh đạo cấp cao khác của công ty sau nhiều tháng giá cổ phiếu Disney hoạt động ở mức trung bình và thất bại trong việc xử lý các thách thức khác nhau.

Những lo ngại về khả năng lãnh đạo của Chapek càng lớn đến mức một số lãnh đạo cấp cao của Disney, bao gồm cả giám đốc tài chính Disney Christine McCarthy, được cho là đã tiếp cận ban giám đốc của công ty để bày tỏ sự bất bình của họ.

Bob Iger đã quay trở lại Disney khi công ty cũ gặp khó khăn. (Ảnh: The Toronto Star).

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Andy Jassy đang phải đối mặt với những điều bất bình tương tự tại Amazon. Ông Andy Jassy đã đảm nhận vị trí CEO của Amazon vào năm 2021, sau khi tỷ phú Jeff Bezos từ chức.

Kể từ khi thôi giữ chức CEO, tỷ phú Jeff Bezos dành nhiều thời gian hơn để điều hành công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin. Ông đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bản thân có kế hoạch đảm nhận một vai trò nổi bật hơn tại Amazon. New York Post đã liên hệ với Amazon và Jeff Bezos để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã giảm xuống mức 840 tỷ USD vào năm ngoái khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty chậm lại. CEO Andy Jassy đã tìm cách cắt giảm chi phí trong thời kỳ suy thoái lan rộng trong lĩnh vực công nghệ và các dấu hiệu cho thấy khả năng chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại trước nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Giá trị khối tài sản ròng ước tính của tỷ phú Bezos đã giảm sâu trong năm 2022. Tính đến thời điểm hiện tại, tức ngày 9/1, giá trị khối tài sản ròng ước tính của cựu CEO Amazon là 109 tỷ USD, đứng thứ 5 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo Wall Street Journal, việc sa thải của Amazon sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1,2% trong số 1,5 triệu lực lượng lao động toàn cầu của họ. Amazon có kế hoạch thông báo cho những nhân viên sẽ mất việc bắt đầu từ ngày 18/1, ông Jassy chia sẻ thêm, đồng thời lưu ý rằng hầu hết đợt cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhân sự làm việc ở bộ phận People, Experience, and Technology (PTX).

Anh Nguyễn