|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jeff Bezos tuyên bố quyên góp phần lớn tài sản cho từ thiện

11:31 | 15/11/2022
Chia sẻ
Với khối tài sản gần 124 tỷ USD, Jef Bezos hiện đang là người giàu thứ 4 trên thế giới.

 Jeff Bezos làm từ thiện nhiều hơn kể từ khi ông rời ghế CEO Amazon. (Ảnh: Getty).

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon đồng thời là người giàu thứ 4 trên thế giới, cho biết ông sẽ quyên góp phần lớn tài sản trong phần đời của ông.

Cụ thể, Bezos sẽ quyên góp tiền cho hoạt động chống lại biến đổi kí hậu và hỗ trợ những người có thể thống nhất nhân loại trong bối cảnh phân chia xã hội và chính trị sâu sắc, ông nói với CNN. Đây là lần đầu tiên Jeff Bezos đưa ra các cam kết làm từ thiện như vậy.

Jeff Bezos hiện có khối tài sản ròng 123,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Mặc dù Jeff Bezos đã mất gần 70 tỷ USD trong năm nay, tài sản ròng của ông vẫn tăng mạnh trong một thập niên qua trong lúc Amazon vươn mình thành sàn TMĐT lớn nhất thế giới.

Trước đó, nhiều người chỉ trích khi Jeff Bezos vẫn chưa kí cam kết Giving Pledge. Đây là cam kết mà nhiều tỷ phú đã tham gia trong đó họ hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Trong nhiều năm, Jeff Bezos không quá quan tâm đến các hoạt động từ thiện để tập trung cho các công ty của mình là Amazon và Blue Origin.

Dù vậy, trong vài năm trở lại đây, Jeff Bezos bắt đầu dành hàng tỷ USD cho hoạt động từ thiện và ngày càng cho đi nhiều hơn sau khi ông rời ghế CEO Amazon hồi năm ngoái.

Vợ cũ của Jeff Bezos, MacKenzie Scott, đã gửi hơn 12 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận kể từ khi 2 người ly hôn vào năm 2019. Bà chủ yếu tập trugn vào các tổ chức từ thiện nhỏ ở Mỹ vốn thường không được những “ông lớn” quá quan tâm.

Jeff Bezos dành sự quan tâm của mình với việc biến đối khí hậu bằng khoản đóng góp 10 tỷ USD cho Earth Fund đồng thời tuyên bố tặng 200 triệu USD cho  Smithsonian National Air và Space Museum. Ông cũng tặng huyền thoại âm nhạc Dolly Parton 100 triệu USD để đóng góp trực tiếp cho bất kỳ tổ chức từ thiện nào bà chọn như một phần của giải thưởng Courage and Civility.

Nam Khánh