|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc chưa có kế hoạch đầu tư cho năm 2023

09:15 | 11/12/2022
Chia sẻ
Theo khảo sát của Mono Research với 100 doanh nghiệp trong top 500 công ty lớn nhất Hàn Quốc, có tới 48% cho biết họ không hoặc chưa có kế hoạch đầu tư cho năm 2023.

Theo trang tin Yonhap của Hàn Quốc, gần một nửa số công ty lớn của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á không có kế hoạch đầu tư cho năm 2023 hoặc chưa lên kế hoạch cụ thể cho năm tới trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn đang bất ổn.

Cụ thể, kết quả một cuộc khảo sát với 100 công ty trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc xét theo doanh thu mới được công bố gần đây chỉ ra rằng có khoảng 10% không có kế hoạch đầu tư cho năm mới. Trong khi đó, có 38% doanh nghiệp khác cho biết họ chưa có kế hoạch đầu tư vào năm 2023.

Công ty theo dõi dữ liệu tại Hàn Quốc là Mono Research đã tiến hành cuộc khảo sát từ ngày 17 đến ngày 25/11, được ủy quyền bởi Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, tổ chức vận động hành lang cho các tập đoàn do gia đình kiểm soát lớn nhất của Hàn Quốc, hay còn được biết tới với tên gọi là chaebol.

Gần 29% trong số 100 doanh nghiệp được kháo sát cho biết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tài chính cũng như các yếu tố rủi ro kéo theo sau đó là nguyên nhân chính khiến họ không hoặc chưa có kế hoạch đầu tư cho năm mới. Các lý do khác có thể được nhắc tới bao gồm sự suy yếu của đồng won so với đồng USD cũng như nhu cầu của người tiêu dùng trong nước giảm xuống.

Nhiều doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc không hoặc chưa có kế hoạch đầu tư cho năm 2023. (Ảnh: World Finance).

Thị trường vốn của Hàn Quốc, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau vụ vỡ nợ gần đây của công ty xây dựng công viên giải trí ở tỉnh Gangwon và những lo ngại ngày càng tăng về khủng hoảng tín dụng.

Đồng won đã mất giá so với đồng USD trong bối cảnh Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, qua đó khiến tỷ giá giữa đồng won so với đồng USD chạm mức thấp mới trong hơn 13 năm vào thời điểm cuối tháng 9.

Trong số các công ty đã thiết lập các kế hoạch đầu tư cho năm 2023, 67,3% trong số đó cho biết các khoản đầu tư trong năm mới của họ sẽ có quy mô tương tự như trong năm 2022. Gần 14% khác cho biết sẽ tăng các khoản mục đầu tư trong năm mới, trong khi 19,2% khác cho biết họ sẽ cắt giảm các khoản mục đầu tư.

Hơn một nửa trong số các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu và đà giảm giá của đồng won so với đồng USD là hai rủi ro hàng đầu đối với các khoản đầu tư của các doanh nghiệp trong năm tới.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, để giúp thúc đẩy các khoản đầu tư của doanh nghiệp, những công ty lớn này đã kêu gọi kiểm soát tốc độ tăng lãi suất, chính phủ có biện pháp hồi sinh thị trường vốn địa phương, nới lỏng quy định và giảm thuế cho doanh nghiệp.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã 6 lần tiến hành tăng lãi suất với lãi suất cột mốc của nước này lên tới 3,25%, qua đó khiến chi phí vay doanh nghiệp cao hơn.

Anh Nguyễn

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.