|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng chỉ cầm cự vốn đến hết năm 2021

07:44 | 02/04/2021
Chia sẻ
Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, chỉ có khoảng 11,9% doanh nghiệp du lịch thành phố có thể cầm cự vốn đến hết năm 2021. Trong thời gian qua, 90% các doanh nghiệp đã thực hiện cắt giảm nhân sự, và 61,6% giảm quy mô hoạt động.

Cổng thông tin TP Đà Nẵng, đưa tin, ngày 1/4, Sở Du lịch đã phối hợp với Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch thành phố tổ chức Tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng 2021".

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng chỉ có thể cầm cự vốn đến hết năm 2021 - Ảnh 1.

Một nhà hàng hải sản ở ven biển Đà Nẵng bỏ hoang khi dịch COVID-19 xảy ra. (Ảnh: Chu Lai).

Theo thống kê của Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch thành phố, hiện nay vẫn có 85% doanh nghiệp du lịch, lữ hành lo ngại nhu cầu du lịch giảm do dịch bệnh và suy thoái kinh tế, 76% lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh. Số lao động du lịch ngừng việc, nghỉ việc ước khoảng 31.874 người, chiếm 62,5% tổng số lao động du lịch.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố, chia sẻ chỉ có khoảng 11,9% doanh nghiệp cho biết có thể cầm cự vốn đến hết năm 2021. 

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã thực hiện cắt giảm nhân sự (90%), giảm quy mô hoạt động (61,6%). Đồng thời, 37,5% doanh nghiệp đã linh hoạt thay đổi phương thức kinh doanh; 92% doanh nghiệp tiếp tục thắt lưng buộc bụng, 51,8% doanh nghiệp được tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính của nhà nước như chậm nộp thuế, bảo hiểm…

Chính vì vậy, đa số các doanh nghiệp du lịch lữ hành đề xuất TP Đà Nẵng đẩy mạnh công tác truyền thông điểm đến Đà Nẵng, mong tiếp tục nhận các chính sách hỗ trợ cho người lao động trong ngành du lịch, hỗ trợ tiền điện, nước và phí rác thải; giảm thuế, phí chuyển đổi biển số xe, miễn phí bãi đỗ xe cho các doanh nghiệp vận tải du lịch...

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng chỉ có thể cầm cự vốn đến hết năm 2021 - Ảnh 2.

Hàng trăm xe du lịch Đà Nẵng không hoạt động do không có khách. Các xe đậu tại bãi đỗ ven đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà. (Ảnh: Chu Lai).

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu UBND thành phố, Sở Du lịch và các sở ngành liên quan tham mưu triển khai các hoạt động kích cầu du lịch; hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp quyết liệt thực hiện chuyển đổi số trong hỗ trợ kinh doanh, tổ chức hội chợ du lịch quốc tế hằng năm...

Đồng thời, bản thân mỗi doanh nghiệp du lịch lữ hành cần thay đổi phương thức tiếp cận nguồn khách, duy trì việc đào tạo nguồn nhân lực, chủ động vượt khó vươn lên để tìm ra sản phẩm mới.

Chu Lai

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.