Nhiều công xưởng Trung Quốc hóa ‘nhà máy ma’, Shein giục nhà cung cấp rời sang Việt Nam
Nhiều xưởng may ở Phiên Ngung (Quảng Châu, Trung Quốc) đang đóng cửa hàng loạt. Khu vực này được gọi là “Làng Shein” vì có nhiều xưởng gia công cho thương hiệu thời trang nhanh Shein. Việc đóng cửa diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt chính sách miễn thuế cho các đơn hàng quốc tế nhỏ gửi đến Mỹ, theo KrASIA.
Các con hẻm ở đây có rất nhiều xưởng may. Nhiều trong số đó sản xuất hàng cho Shein. Đầu tháng này, một số xưởng còn hoạt động vẫn chất đầy túi hàng Shein, chuẩn bị gửi qua bưu điện cho khách hàng tại Mỹ.
Một công nhân trong xưởng khoảng 20 người cho biết đơn hàng từ Shein đã giảm đáng kể trong năm nay. Doanh thu vì thế cũng giảm theo.

Bên trong một xưởng may của Shein tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chính sách “de minimis”. Chính sách này cho phép miễn thuế nhập khẩu với các lô hàng có giá trị từ 800 USD trở xuống. Quyết định này khiến ngành bán hàng xuyên biên giới gặp khó, đặc biệt là với các đơn vị thường gửi hàng sang Mỹ.
Nền kinh tế Trung Quốc vốn đã tăng trưởng chậm do thị trường bất động sản suy yếu. Quyết định mới từ Mỹ được cho là sẽ tạo thêm áp lực. Trong quý I năm nay, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 5,4%, không tăng so với ba tháng trước đó.
Các nền tảng bán hàng như Shein phụ thuộc nhiều vào chính sách miễn thuế này. Giá rẻ là yếu tố quan trọng để thu hút người tiêu dùng Mỹ. Giờ đây, Shein buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất. Các nhà cung cấp nhỏ là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất.
Ông Lý Lương Hoa, một chủ xưởng may đến từ tỉnh Hồ Nam, cho biết nhiều xưởng đã đóng cửa chỉ trong hai tháng qua. Ông đang vận hành một xưởng trong tòa nhà bốn tầng tại Phiên Ngung. Gần đó, một xưởng khác đã ngừng hoạt động. Bên trong vẫn còn quần áo may dở bị bỏ lại.
Shein đang khuyến khích các nhà cung cấp chuyển sang Việt Nam để giảm thiểu tác động từ chính sách thuế mới của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nhiều xưởng nhỏ không đủ điều kiện để làm điều đó. Họ buộc phải đóng cửa vì không còn lựa chọn nào khác.
Tại một tòa nhà, gần một nửa trong số gần 20 nhà cung cấp cho Shein đã ngừng hoạt động. Ông Lý đã ngừng nhận đơn hàng từ Shein. Ông chuyển sang bán hàng trực tiếp qua mạng xã hội.
Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Đông Quan. Đây là thành phố cách Quảng Châu khoảng 90 phút lái xe. Nhiều nhà máy tại đây đang gặp khó khăn.
Ngay cả trước khi ông Trump tái đắc cử vào tháng 11, các công ty Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Trung Quốc. Một nhà máy sản xuất túi và đồ da ở Đông Quan đã mất toàn bộ hợp đồng với bốn khách hàng Mỹ vào cuối năm 2024. Nhà máy này mất khoảng 150.000 USD doanh thu mỗi năm.
“Chúng tôi không còn hy vọng ký thêm hợp đồng với khách hàng Mỹ, nên phải từ bỏ”, ông Lưu Hiểu Đông nói. Ông mới tiếp quản nhà máy từ mẹ mình vào tháng 2. “Bây giờ, làm ăn với Mỹ chỉ toàn là rủi ro”.
- TIN LIÊN QUAN
-
Shein nâng giá bán tại Mỹ trước thềm thuế quan mới, có sản phẩm tăng sốc 377% 27/04/2025 - 17:27
Dù vậy, nhà máy của ông vẫn đạt doanh thu 25 triệu nhân dân tệ trong năm ngoái, tương đương 3,5 triệu USD. Khoảng 80% doanh thu đến từ xuất khẩu. Phần lớn hàng được gửi đến các nước châu Á. Việc giao hàng sang Nhật Bản, Singapore và một số thị trường khác nhanh hơn và rẻ hơn.
“Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường châu Á”, ông Lưu nói thêm.
Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 3 tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ gửi hàng trước khi chính sách thuế mới có hiệu lực.
Tuy nhiên, từ tháng này, xuất khẩu sang Mỹ có thể giảm mạnh do tổng mức thuế Mỹ áp lên hàng Trung Quốc lên đến 145%. Trong khi đó, xuất khẩu sang châu Á và châu Âu được dự báo sẽ tăng.
Nếu các nhà xuất khẩu Trung Quốc hạ giá để mở rộng sang các thị trường khác, áp lực giảm phát từ Trung Quốc có thể lan rộng. “Cạnh tranh về giá tại châu Á sẽ trở nên căng thẳng hơn”, một lãnh đạo ngành sản xuất tại Trung Quốc nhận định.