|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều công ty tại châu Âu dùng cá tra thay thế cho cá minh thái

08:08 | 16/01/2023
Chia sẻ
Sự thay đổi và đa dạng hoá từ cá minh thái của Nga được chế biến ở Trung Quốc sang các loại cá khác, trong đó có cá tra đã diễn ra từ trước khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Xu hướng hạn chế sử dụng thuỷ sản đánh bắt ngoài khơi đang được thúc đẩy bởi nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại hạn chế.

Theo trang Undercurrent News, ngày càng nhiều nhà chế biến cá thịt trắng đang tìm kiếm sản phẩm thay thế cho cá minh thái đánh bắt được chế biến tại Trung Quốc do những bất ổn về địa chính trị và dịch bệnh gây rủi ro về chuỗi cung ứng.

Thậm chí, sự thay đổi và đa dạng hoá từ cá minh thái của Nga được chế biến ở Trung Quốc sang các loại cá khác, trong đó có cá tra đã diễn ra từ trước khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Xu hướng hạn chế sử dụng thuỷ sản đánh bắt ngoài khơi đang được thúc đẩy bởi nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại hạn chế.

Mitsubishi Corp, công ty mẹ của hãng thuỷ sản chế biến sẵn đóng lon Princes đang sẵn sàng tận dụng du hướng này. 

Ông Neil Bohannon, giám đốc bán hàng của Princes chỉ ra rằng căng thẳng Nga - Ukraine đã gây thiệt hại cho nhiều hãng bán lẻ cá minh thái tại Anh do các doanh nghiệp này chủ yếu nhập khẩu từ Nga sau đó chuyển sang Trung Quốc để chế biến và chuyển về Anh để bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng này được xem là không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. 

Theo ông Bohannon, cá tra nuôi đang được xem là lựa chọn thay thế tối ưu  cho các minh thái đánh bắt tự nhiên. 

“Chúng tôi thấy nhu cầu đối với cá tra tại Anh và Châu Âu gia tăng đáng kể. Một số đối thủ lớn đang tập trung vào chiến lược đa dạng hoá nguồn cung, thay vì mua nhiều cá minh thái được đánh bắt tự nhiên sang cả cá tra nuôi. Mặc dù vậy, sẽ cần mất một khoảng thời gian để tỷ trọng cá tra trong nguồn cung của các doanh nghiệp chế biến tăng lên. Tuy nhiên, đây sẽ là một trong những động lực quan trọng”, ông Bohannon nói. 

Vị này cho biết Princes đang có những lợi thế trong xu hướng chuyển dịch này. 

Theo đó, công ty mẹ của Princes là tập đoàn Mitsubishi đã đầu tư vào doanh nghiệp chế biến cá tra lớn nhất của Việt Nam là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. 

“Chúng tôi đang nhận được nhiều đơn đặt hàng cá tra vào lúc này. Xu hướng chuyển dịch sang cá tra mới bắt đầu và sẽ được củng cố tốt hơn vào năm 2023”, ông nói. 

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc mới đây đã nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt khiến các ca nhiễm gia tăng. Bất chấp tình hình phức tạp trong nước và những hạn chế còn tồn tại, khối lượng cá minh thái được chế biến tại Trung Quốc trong năm qua vẫn tăng mạnh. 

H.Mĩ