Hàng hóa

Nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cá tra thời gian tới

11:37 | 11/03/2020

Chia sẻ

VASEP cho rằng Sự gián đoạn xuất khẩu cá tra sang thị trường khổng lồ Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường mới.

Theo Tổng Cục Thủy sản, tại thị trường Mỹ, Bộ Nông nghiệp nước này đã chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam là tương đương với nước này.

Dự kiến ngày 2-13/3/2020 đoàn thanh tra FSIS Mỹ sẽ kiểm tra việc duy trì thực thi các quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Mỹ năm 2020 sẽ bị phụ thuộc kết quả của đợt kiểm tra này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), do sự lây lan phức tạp của dịch COVID-19, chương trình thanh tra này đã được lùi lại.

Sự gián đoạn xuất khẩu cá tra sang thị trường khổng lồ Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường mới. 

Tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng tới hoạt động giao thương thủy sản, tuy nhiên VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu trong bối cảnh tiêu thụ thủy sản (trong đó cá tra) đang tăng rất mạnh tại Mỹ do tâm lý của người tiêu dùng tích trữ lương thực nhiều hơn để đối phó với tình hình dịch bệnh.

VASEP cho biết cho dù sản lượng cá rô phi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc có giảm rõ rệt trong năm 2019 sau nhiều đòn đánh thuế của Mỹ nhưng điều này cũng không tác động lên tỷ trọng cá tra trong cơ cấu nhập khẩu thủy sản của nước này.

Trong năm 2019, có tới 11 tháng liên tiếp, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm sút so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường này do xuất khẩu quá khó khăn.

Trong năm 2019, có hơn 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ, trong đó, 3 doanh nghiệp lớn nhất là: VINH HOAN CORP, BIEN DONG SEAFOOD và VD FOOD LTD. 

Theo Tổng Cục Thủy sản, sản lượng nuôi tính đến tháng 2 ước đạt 183,5 nghìn tấn, tăng 3,6% so với cùng kì năm trước. Một số tỉnh đạt sản lượng lớn như An Giang (53,1 nghìn tấn), Đồng Tháp (55,7 nghìn tấn).

Đối với Trung Quốc Quốc, mặc dù chưa có thống kê chính thức nhưng Tổng Cục Thủy sản dự đoán dịch COVID 19 sẽ ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này trong tháng 2 do các đường biên mậu dịch bị đóng cửa, các chuỗi cửa hàng ăn nhanh tạm đóng cửa tại Trung Quốc.

H.Mĩ