Giá cá tra lao dốc vì ảnh hưởng của virus corona
Ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona đã khiến xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tạm thời bị gián đoạn. Đây là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam nên ngay khi diễn biến thị trường thay đổi đã tác động ngay tới sản xuất cá tra nguyên liệu.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2019, tổng diện tích nuôi cá tra ĐBSCL ước đạt 6,6 nghìn ha, tăng 22,2% so với năm 2018. Sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, tương đương với năm 2018. Trong đó, sản lượng tập trung ở các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ.
Cả nước hiện có 200 cơ sở sản xuất giống cá tra, 3.000 ha ương dưỡng cá giống (bằng 100% so với năm 2018), sản xuất được khoảng 21 tỷ cá tra bột, hơn 2,1 tỷ cá tra giống. Trong năm 2019, đã thay thế được 45.000 con cá bố mẹ chọn giống. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thay thế hết 60.000 con cá bố mẹ.
Năm 2019, diễn biến giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL là một biểu đồ đi xuống. Trong đó, mức giá cao nhất của năm vào giữa tháng 2/2019 với mức trung bình khoảng 34.000 - 34.500 đồng/kg.
Sau đó, giá giảm dần và rơi xuống mức thấp nhất vào cuối tháng 11/2019 với mức giá dao động từ 19.000 - 19.500 đồng/kg. Tháng 12/2019, giá cá tăng nhẹ thêm khoảng 1.000 đồng/kg lên mức từ 20.000 - 20.500 đồng/kg.
VASEP cho biết với mức giá này, giá cá nguyên liệu đã giảm khoảng 44% so với cùng kì năm 2018.
Giá cá tra phile đông lạnh xuất khẩu cũng biến động tăng giảm theo giá cá nguyên liệu. Trong đó, mức giá xuất khẩu cao nhất rơi vào khoảng tháng 2 - 3/2019 với mức 2,95 - 2,98 USD/kg.
Tuy nhiên, quí IV/2019, giá xuất khẩu đã giảm xuống còn khoảng 2,2 USD/kg.
VASEP nhận định tình hình dịch bệnh do virus corona còn diễn biến phức tạp và chưa dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, qui mô và phạm vi tác động do đó, người nuôi và nghiệp cần chủ động chuyển hướng thị trường, cập nhật thông tin để điều chỉnh kế hoạch nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.