|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc có thể thiết lập kỷ lục mới, vượt 1 triệu tấn trong năm 2023

12:26 | 18/04/2023
Chia sẻ
Giới chuyên gia nhận định khi thu nhập trung bình của người Trung Quốc tăng 4% - 5%, nhu cầu nhập khẩu loài giáp xác và cá biến tăng 10 - 12%. Nền kinh tế Trung Quốc năm nay được dự báo tăng trưởng 5%, do đó, con số 1 triệu tấn tôm là hoàn toàn có thể đạt được.

Theo trang Undercurrent News, ông Gorjan Nikolik, trưởng bộ phận phân tích ngành thuỷ sản của Ngân hàng Rabobank nhận định Trung Quốc sẽ nhập khẩu hơn 1 triệu tấn tôm trị giá 7 tỷ USD trong năm 2023. 

Ông cho rằng nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ đạt mốc quan trọng  sau khi nhập khẩu kỷ lục 955.000 tấn vào năm 2022.

Ông Nikolik cho biết: “Những người nuôi tôm tại Ecuador đang rất lạc quan về triển vọng tại thị trường Trung Quốc. Triển vọng tăng trưởng xuất khẩu các loài giáp xác sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rất sáng khi giá tôm tương đối thấp. Ngành này cần mức độ tăng trưởng thật mạnh tại thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay”.

Lượng tôm Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2022 tăng 44% so với năm 2021. Giá trị nhập khẩu cũng tăng 55% lên 6,29 tỷ USD. 

 Số liệu: Hải quan Trung Quốc, Undercurrent News (H.Mĩ tổng hợp)

Nhập khẩu tôm tăng mạnh nhờ tổng tăng trưởng nhập khẩu thuỷ sản đạt 35% lên 19,1 tỷ USD trong năm 2022 và tổng khối lượng cũng tăng 21% lên 4,2 triệu tấn. 

Ông Cui He, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thuỷ sản Trung Quốc cho biết :”Khi thu nhập trung bình của người Trung Quốc tăng 4% - 5%, nhu cầu nhập khẩu loài giáp xác và cá biến tăng 10 - 12%. Nền kinh tế Trung Quốc năm nay được dự báo tăng trưởng 5%, do đó, con số 1 triệu tấn tôm là hoàn toàn có thể đạt được”.

Ông cho biết mức tăng trưởng sẽ lớn hơn vào năm 2024 khi người tiêu dùng hoàn toàn thích nghi với cuộc sống hậu COVID-19. 

“Theo những gì tôi trao đổi với các đồng nghiệp, hiện vẫn còn một vài lo ngại về dịch COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên chú ý nhiều hơn trong năm 2024 khi mức tiêu thụ có thể tăng trở lại”, ông Cui He nói. 

Lượng tôm bổ sung năm ngoái chủ yếu đến từ Ecuador, nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, Ecuador cung cấp 565.000 tấn tôm cho Trung Quốc, tăng 49% so với năm 2021. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ hai với 137.000 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ. Tính theo giá trị, nhập khẩu của Trung Quốc từ hai nước lần lượt tăng 63% và 28% lên 3,54 tỷ USD và 924 triệu USD. 

Các nhà cung cấp lớn khác là Việt Nam với giá trị khoảng 251 triệu USD, Thái Lan đứng vị trí thứ 4 với 241 triệu USD. 

  Số liệu: Hải quan Trung Quốc, Undercurrent News (H.Mĩ tổng hợp)

Ông Nikolik cho biết các nước sản xuất tôm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc. 

Những sản phẩm mới 

Ông Fan Xubing, người đứng đầu công ty Seabridge Marketing cho biết nhu cầu tôm còn được hỗ trợ bởi những sản phẩm mới tại Trung Quốc.

Mắm tôm- một sản phẩm được làm từ tôm cỡ nhỏ, giá rẻ dùng để nấu lẩu, là ví dụ điển hình. Đây là một trong nhiều sản phẩm từ tôm ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng Trung Quốc. 

“Sản phẩm mắm tôm đã rất phổ biến trong những năm gần đây. Một số công ty sản xuất thậm chí đang chờ được niêm yết trên thị trường chứng khoán như Xianmeilai. Vì vậy hiệu quả kinh doanh mắm tôm, bánh tôm hay những sản phẩm chế biến từ tôm cỡ nhỏ hoặc phụ phẩm từ tôm khác đang khá tốt. Đây là những sản phẩm tiện lợi, có thể dùng trong nhiều món ăn”, ông nói. 

Tôm tẩm bột cũng đang trở nên phổ biến. Công ty Fuqing Longhua Aquatic có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến cho biết trước đây họ sản xuất tôm tẩm bột cho Châu Âu và Mỹ nhưng gần đây bắt đầu tập trung nhiều hơn ở thị trường nội địa. Năm ngoái, công ty này bán được 60 container tôm tẩm bột ở Trung Quốc.

Bà Waggie Wang, giám đốc kinh doanh của Fuqing Longhua Aquatic cho biết sau khi bị Mỹ áp thuế 25%, công ty đã tập trung mạnh vào thị trường nội địa.

Khi đề cập đến tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Fan Xubing cho biết các mặt hàng cũng đa dạng hơn “Không chỉ tôm đông lạnh nguyên đầu, vỏ mà còn có cả các sản phẩm như tôm lột vỏ, thịt tôm và mắm tôm”.

Ông nói thêm tính linh hoạt của mặt hàng tôm đồng nghĩa với việc thích nghi với xu hướng ẩm thực mới. 

“Tôm rất dễ chế biến cho tất cả loại ẩm thực khác nhau của Trung Quốc và cũng dễ ăn”, ông nói. 

H.Mĩ